Kohlrabi là một loại rau được đánh giá cao trong ẩm thực thế giới và được tiêu thụ nhiều ở các nước châu Âu. Mặc dù trong những năm gần đây, nó cũng đã trở thành một loại rau chủ yếu ở miền bắc Ấn Độ. Để lý giải vì sao loại rau này được ưa thích đến vậy. Medplus sẽ đưa ra 8 lợi ích của Kohlrabi đối với sức khỏe mà bạn cần biết.
Kohlrabi là gì?
Kohlrabi thực sự là một giống cải bắp và được lai tạo đặc biệt như một phiên bản cứng hơn của các loại rau họ cải, thường có thể phát triển trong điều kiện khắc nghiệt. Loại rau củ nhỏ được bọc trong hai vỏ lá cứng hơn, thường không mềm khi nấu chín. Kohlrabi có thể được ăn sống hoặc nấu chín. Chúng là một món ăn chính của ẩm thực Đức trong hàng trăm năm. Bạn có thể sử dụng rễ của nó cũng như lá trong chế độ ăn uống của bạn. Vì cả hai đều có lượng chất dinh dưỡng đáng kể.
Kohlrabi có vị hơi giống thân cây bông cải xanh, mặc dù có phần ngon miệng hơn. Chúng thường mềm hơn, thậm chí đôi khi còn có sự nhất quán của một quả táo. Trong khi rễ / thân cây thường được sử dụng trong món salad theo cách tương tự như cà rốt hoặc bông cải xanh. Lá của rau thường được thay thế cho cải xoăn hoặc rau bina. Một số quốc gia thậm chí sử dụng nó làm thức ăn cho vật nuôi của mình. Vì nó được đóng gói với các chất dinh dưỡng có lợi và phát triển tương đối dễ dàng ở một số vùng khí hậu nhất định.
Thành phần dinh dưỡng Kohlrabi
Kohlrabi được đánh giá rất cao ở các quốc gia và ẩm thực trên thế giới. Bởi chúng không chỉ vì sự đa dạng trong các ứng dụng nấu ăn mà còn chứa đầy chất dinh dưỡng và khoáng chất. Theo Cơ sở dinh dưỡng quốc gia USDA, Kohlrabi bao gồm canxi, kali, magie, và sắt cũng như vitamin C, phức hợp B, A và K. Cùng với đó, nó cũng có nhiều chất xơ và các hợp chất chống oxy hóa như phytochemical và các loại caroten khác nhau.
Lợi ích sức khỏe của Kohlrabi mà bạn cần biết
1. Cải thiện tiêu hóa
Kohlrabi là một nguồn chất xơ tốt cho chế độ ăn uống có thể cải thiện sức khỏe tiêu hóa. Chất xơ giúp di chuyển ruột của bạn dọc theo, giảm táo bón, chuột rút và đầy hơi. Nói chung là nó giúp cải thiện chất lượng của hệ thống tiêu hóa của bạn. Đồng thời tối đa hóa hiệu quả hấp thu chất dinh dưỡng trong cơ thể.
2. Kohlrabi giúp giảm cân hiệu quả
Trong một báo cáo được công bố trên Tạp chí Y học Tích hợp, các nhà nghiên cứu đã gọi Kohlrabi là loại rau hoàn hảo cho chế độ ăn kiêng giảm cân. Nó ít calo, nhiều chất xơ và được đóng gói với các chất dinh dưỡng có lợi. Chất xơ làm cho chúng ta cảm thấy no, vì vậy ngay cả khi khối lượng thực phẩm tiêu thụ không lớn. Điều này giúp chúng ta giảm ăn nhẹ giữa các bữa ăn hoặc ăn quá nhiều.
3. Tăng mức năng lượng
Kohlrabi rất giàu kali và mặc dù đặc tính này của kali không được thảo luận quá thường xuyên. Nó là một trong những nhân tố chính trong hành vi cơ bắp và thần kinh trong cơ thể. Nó giúp chúng ta di chuyển, thở, phản ứng và hoạt động mỗi ngày. Như vậy, một lượng vừa đủ của khoáng chất này và hàm lượng kali cao, làm cho nó trở thành một bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống của bạn. Nó sẽ giúp giữ cho sự tỉnh táo, tràn đầy năng lượng và trong hình dạng tuyệt vời.
4. Kohlrabi có tác dụng điều hòa huyết áp
Tiến sĩ Jiang He của Đại học Harvard tiết lộ trong một nghiên cứu rằng ngoài tác động đến mức năng lượng. Kali còn có chức năng như một thuốc giãn mạch, làm giảm căng thẳng cho hệ thống tim mạch. Điều này thực hiện bằng cách giảm căng thẳng của các mạch máu và động mạch. Do đó có thể làm tăng lưu thông khắp cơ thể, oxy hóa các khu vực quan trọng và giảm nguy cơ biến cố tim mạch như đột quỵ hoặc đau tim. Kali cũng là một phần quan trọng của sự điều tiết chất lỏng trong cơ thể. Vì nó hoạt động với natri để điều chỉnh sự di chuyển chất lỏng giữa các tế bào.
5. Ngăn ngừa thiếu máu
Ngoài kali, Kohlrabi còn bao gồm sắt. Hàm lượng sắt đáng kể được tìm thấy trong nó đi đôi với hàm lượng kali. Sắt giúp tăng các tế bào hồng cầu (RBC) trong cơ thể, rất cần thiết để ngăn ngừa thiếu máu. Sự thiếu hụt này được đặc trưng bởi sự yếu đuối, mệt mỏi, đau đầu, rối loạn dạ dày, mất phương hướng và suy giảm hệ thống miễn dịch nói chung. Canxi có trong loại rau này cũng giúp cải thiện sự hấp thu sắt của cơ thể. Vì vậy Kohlrabi là một chất tăng cường toàn diện cho cả hệ thống miễn dịch và tim mạch.
6. Kohlrabi giúp cải thiện sức mạnh của xương
Khi chúng ta già đi, xương chắc chắn sẽ yếu đi. Nhưng một trong những cách tốt nhất để tránh hoặc làm chậm quá trình đó là ăn thực phẩm giàu khoáng chất. Một số loại thực phẩm này bao gồm Kohlrabi có chứa hàm lượng mangan, sắt và canxi cao.
7. Chăm sóc mắt
Một báo cáo năm 2013 được công bố trên tạp chí Can thiệp lâm sàng trong, chỉ ra rằng Kohlrabi là một nguồn caroten phong phú. Bao gồm beta-carotene, hoạt động như một hợp chất chống oxy hóa trong cơ thể, đặc biệt là ở vùng mắt. Vitamin A giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng và làm chậm hoặc loại bỏ sự xuất hiện của đục thủy tinh thể. Điều này được thực hiện bằng cách trung hòa các gốc tự do trong mắt và ngăn ngừa stress oxy hóa.
8. Kohlrabi có đặc tính chống ung thư
Theo một nghiên cứu trên tạp chí Khoa học thực phẩm và dinh dưỡng dự phòng, ăn Kohlrabi có thể giúp giảm nguy cơ phát triển ung thư. Vì nó có chứa chất phytochemical mạnh bao gồm isothiocyanates, sulforaphane và indole-3-carbinol.
Lời cảnh báo: Ngoài một trường hợp dị ứng thực phẩm rất hiếm gặp. Kohlrabi không phải là nguồn gốc của bất kỳ chất gây dị ứng nào được biết đến.Nó có thể được ăn mà không phải lo lắng bởi đại đa số mọi người – đặc biệt là đối với những người tìm kiếm một dạng bắp cải lành mạnh hơn.
Kết luận
Lợi ích sức khỏe của Kohlrabi bao gồm khả năng cải thiện quá trình tiêu hóa, hỗ trợ mục tiêu giảm cân, giúp tăng cường hệ miễn dịch, tăng lưu thông, tăng cường xương, cải thiện sức khỏe mắt và hỗ trợ bảo vệ chức năng cơ bắp và thần kinh.
Nguồn tham khảo
Link: https://www.organicfacts.net/health-benefits/vegetable/health-benefits-of-kohlrabi.htm