Nấm mật ong là thực vật được tìm thấy ở các vùng ôn đới trên toàn cầu. Nó gồm nhiều loại nấm từ ăn được đến không ăn được. Vậy nấm dược liệu này là gì? Nó ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn như thế nào? Hãy cùng Medplus khám phá ngay tác dụng của nấm mật ong nhé!
Nấm mật ong là gì?
Nấm mật ong là một chi gồm khoảng 10 loại nấm kí sinh mọc trên thân gỗ. Chúng có thể được tìm thấy ở các vùng ôn đới trên toàn cầu. Điển hình như các khu vực như Châu Á, Châu Âu và Bắc Mỹ. Bạn có thể nhận ra loại nấm này nhờ các thân cây. Chúng mọc cùng nhau và có màu từ trắng đến nâu vàng, một cụm có khoảng 50 nấm. Ngoài vẻ ngoài độc đáo, nấm mật ong còn có mùi hơi axit.
5 tác dụng của nấm mật ong đối với sức khỏe
1. Cung cấp chất chống oxy hóa
Nấm mật ong là một nguồn tuyệt vời của chất chống oxy hóa. Đây là hợp chất giúp trung hòa các gốc tự do gây bệnh và bảo vệ chống lại bệnh mãn tính. Trên thực tế, các nghiên cứu cho thấy một số hợp chất được phân lập từ loại nấm này có hiệu quả trong việc làm sạch các gốc tự do. Chúng cũng ngăn ngừa tổn thương oxy hóa cho các tế bào.
2. Chống sự tăng trưởng tế bào ung thư
Mặc dù vẫn còn nhiều nghiên cứu để xác định nấm mật ong có thể ảnh hưởng đến bệnh ung thư ở người như thế nào. Một số nghiên cứu cho thấy nó có thể giúp ngăn chặn sự phát triển và lây lan của các tế bào ung thư trong ống nghiệm. Ví dụ, một nghiên cứu cho thấy armillarikin có thể tiêu diệt các tế bào ung thư gan. Trong khi đó, nghiên cứu khác cho thấy rằng nó thậm chí có thể điều trị chống lại bệnh bạch cầu và tế bào ung thư thực quản.
3. Bảo vệ sức khỏe não bộ
Một trong những tác dụng tuyệt vời của nấm mật ong là khả năng tăng cường chức năng não. Nó cũng bảo vệ chống lại các rối loạn thần kinh. Trên thực tế, một mô hình động vật đã phát hiện ra rằng chất chiết xuất từ Armillaria mellea có hiệu quả trong việc cải thiện chức năng tế bào thần kinh. Nó giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào và giảm sự tích tụ protein trong não có liên quan đến bệnh Alzheimer.
4. Ổn định lượng đường trong máu
Lượng đường trong máu cao có thể đi kèm với những hậu quả nghiêm trọng. Chúng ảnh hưởng đến đau đầu suy yếu và tăng khát cho đến chữa lành vết thương và các vấn đề về thị lực. Theo một nghiên cứu năm 2015, chiết xuất Armillaria mellea thể hiện các đặc tính chống oxy hóa. Nó cũng hạ đường huyết mạnh mẽ. Đây có thể được sử dụng để phát triển các chất bổ sung chế độ ăn uống và dược phẩm nhằm điều trị bệnh tiểu đường.
5. Dễ sử dụng và ngon miệng
Bên cạnh nhiều lợi ích cho sức khỏe, nấm mật ong rất ngon, đa năng và dễ thưởng thức trong một số công thức nấu ăn khác nhau. Chúng có thể được xào cho một món ăn đơn giản hoặc kết hợp với các loại rau khác để tạo ra một món xào bổ dưỡng. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các loại nấm này trong các món mì ống, súp hoặc nhồi. Chúng giúp công thức nấu ăn yêu thích của bạn có hương vị thu hút hơn và cung cấp chất chống oxy hóa.
Lưu ý khi sử dụng
- Nấm mật ong phải được nấu chín trước khi sử dụng. Ăn sống có thể gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng. Bạn có thể gặp các triệu chứng như buồn nôn, chuột rút và đau dạ dày.
- Không nên dùng rượu với nấm này. Không nên ăn nó trong vòng 24 tiếng khi đã sử dụng rượu và ngược lại.
- Hãy cẩn thận với những loại nấm mật ong gây độc. Hãy chắc chắn xem xét cẩn thận hình ảnh của loại nấm gây độc và tránh xa nó. Không nên ăn khi bạn không chắc chắn nó có an toàn hay không.
Nấm mật ong mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Chúng có đặc tính chống ung thư, hạ đường huyết có thể điều trị trong điều trị một số bệnh mãn tính. Tuy nhiên, hãy xem xét kĩ lưỡng các nhược điểm của nó trước khi sử dụng. Bạn cũng đừng quên theo dõi các thông tin sức khỏe bổ ích tại Medplus nhé!
Nguồn tham khảo: https://draxe.com/nutrition/honey-mushroom/