Bà bầu ăn cá trích được không?
Cá trích là một trong những loài cá có thành phần dinh dưỡng cao bậc nhất. Vậy bà bầu ăn cá trích được không? Câu trả lời là CÓ! Được phân loại trong nhóm cá chứa ít thủy ngân nhất, cá trích nên là một sự lựa chọn trong thực đơn của mỗi bà bầu. Ngoài ra, thịt cá trích rất ít tanh, là loại cá lành tính. Thịt trắng, ít mỡ nhưng lại béo và thơm rất phù hợp với bà bầu.
Bà bầu ăn cá trích có rất nhiều công dụng như giúp mẹ giảm căng thẳng, giảm nguy cơ thiếu máu, giúp bé phát triển khỏe mạnh và nuôi dưỡng hệ thần kinh của bé ngay từ bên trong
Thành phần dinh dưỡng có trong cá chích
Protein
Chất béo
DHA
Omega-3
Axit folic
Vitamin D
Vitamin B6
Vitamin B12
Sắt
Kali
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, 85 gram cá trích nấu chín cung cấp cho bạn 173 calo, 19,6 gram protein và 9,9 gram chất béo
5 tác dụng của cá trích khi bà bầu ăn cá trích
1. Giảm tỉ lệ bà bầu bị thiếu máu
Khi mang thai, nhu cầu máu của phụ nữ tăng lên 50%. Khi bà bầu ăn cá trích, axit folic sẽ làm việc với vitamin B12 để tạo thành các tế bào hồng cầu khỏe mạnh, giảm tỉ lệ thiếu máu. Ngoài ra, chất sắt tự nhiên trong cá trích còn giúp hấp thụ hiệu quả hơn so với thuốc viên và các thực phẩm chức năng.
2. Ngăn ngừa dị tật ở thai nhi
Để thai nhi phát triển ổn định, bà bầu nên lựa chọn cá trích nhằm có đủ axit folic. Axit folic là một dạng vitamin B9 giúp chống lại các khuyết tật ống thần kinh. Không những thế, axit folic còn ngăn chặn được những dị tật chức năng lớn lên mới thấy như điếc bẩm sinh, tự kỉ.
3. Giảm nguy cơ sẩy thai
Cá trích là một trong những loài cá có hàm lượng thủy ngân thấp nhất. Cá trích còn hội tụ đủ những chất cần thiết như đạm, axit béo và omega-3. Vì thế, việc thưởng thức món cá trích an toàn và chất lượng sẽ không khiến bà bầu lo ngại về nguy cơ sinh non, sẩy thai.
4. Giảm căng thẳng, lo âu
Với hàm lượng chất béo omega-3 dồi dào, việc thưởng thức món cá trích ngon sẽ giúp bà bầu giảm căng thẳng, lo âu. Trong giai đoạn đầu, bà bầu ăn cá trích không những giúp giảm nguy cơ sinh non mà nó còn giảm nguy cơ mắc bệnh trầm sau sau sinh. Từ đó, một thai kỳ khỏe mạnh cho cả mẹ và bé được đảm bảo.
Món ngon từ cá trích cho bà bầu
1. Bà bầu ăn cá trích chiên giòn
Nguyên liệu
- Cá trích: 300rg
- Hành tím: 2 củ
- Khế: 1 trái
- Bột xù: 100gr
- Đường, tiêu, bột ngọt, bột nêm, gừng, ớt, dầu ăn…
- Chao: 1 hũ nhỏ
Cách làm
Bước 1: Bà bầu làm sạch cá trích, róc lấy thịt. Sau đó ướp cá với hành tím, gừng, bột nêm, tiêu trong khoảng 20 phút cho thấm. Xóc cá với bột xù. Chiên cá trong chảo nóng.
Bước 2: Bà bầu tiến hành làm chao. Đầu tiên, xay hay giã nhuyễn ớt. Tiếp theo, trút chao ra chén, dầm chao với đường, bột ngọt cho vừa ăn và hơi sệt.
Bước 3: Bày cá ra đĩa, có thể trang trí với rau thơm, khế. Mẹ bầu ăn cá trích với cơm nóng sẽ khiến món ăn hoàn hảo hơn.
2. Bà bầu ăn cá trích sốt cà
Nguyên liệu
- 500g cá trích
- 3 quả cà chua
- Một ít thì là, hành lá
- 1 củ hành khô
- 2 nhánh tỏi
- Dầu ăn
- Hạt nêm
- Hạt tiêu
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá trích mua về rửa sạch, bỏ đầu và ruột. đánh vẩy, rửa lại bằng nước muối thái khúc vừa ăn.
- Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.
- Hành lá, thì là nhặt, rửa sạch, thái khúc dài 1cm.
- Hành khô, tỏi nhặt vỏ, băm nhỏ.
Bước 2: Tiến hành làm món cá trích sốt cà chua
- Cho dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng, cho cá trích vào rán qua, tới khi hai mặt bắt đầu vàng thi gắp ra đĩa.
- Phi thơm hành, tỏi băm với dầu ăn, sau đó cho cà chua vào đảo nát với lửa nhỏ.
- Sau đó thả cá trích vào đun nhỏ lửa, đến khi cà chua sôi nêm thêm 2 muống canh nước mắm, 1 thìa cà phê đường, 4 thìa canh nước sôi đun nhỏ lửa từ 10-20 phút cho cá ngấm.
Bước 3: Hoàn thành món cá trích sốt cà
Một số lưu ý khi bà bầu ăn cá trích
Bà bầu ăn cá trích phải sơ chế cá kỹ càng để tránh những trường hợp nhiễm khuẩn có thể gây tiêu chảy, ảnh hưởng xấu đến thai nhi
Nên lựa chọn nguồn cá uy tín, đảm báo, chất lượng. Không dùng cá ươm vì sẽ ảnh hưởng xấu đến cả mẹ và bé
Các mẹ bầu nên ăn cá trích vào các bữa ăn chính. Không nên quá lạm dụng vì sẽ gây nên tình trạng thừa chất dinh dưỡng.
Vì bản chất nhiều xương nên khi ăn, các bà bầu hãy cẩn thận và chậm rãi. Để hạn chế vấn đề này, bà bầu nên dùng phương pháp chế biến cá trích chiên giòn
Qua những thông tin mà Medplus đã tổng hợp, mong rằng đã giải đáp những thắc mắc về bà bầu ăn cá trích được không, thành phần dinh dưỡng lợi ích của cá trích và một số món ăn ngon từ cá trích cho bà bầu.
Đừng quên ghé thăm Medplus hàng ngày để cập nhật những tin tức mới nhất về sức khỏe bạn nhé!
Xem thêm:
- Bà bầu ăn trai được không? 4 lợi ích cho mẹ và bé
- Bà bầu ăn hạt gai dầu được không? 9 lợi ích cho bà bầu
- Bà bầu uống nước đậu đỏ được không? 5 công dụng cho bà bầu
- Bà bầu ăn hạt diêm mạch được không? 6 công dụng cho bà bầu
- Bà bầu ăn hạt phỉ được không? 6 công dụng cho bà bầu
Nguồn: Tổng hợp