Bà bầu ăn dâu da xanh được không?
Dâu da xanh là một loại quả dễ trồng có nhiều tác dụng rất tốt đối với sức khỏe con người. Vậy bà bầu ăn dâu da xanh được không? Theo các chuyên gia, với cường độ phù hợp và cách ăn đúng, dâu da xanh sẽ phát huy tác dụng hiệu quả cho cả mẹ và bé
Dâu da xanh là loại quả có vỏ màu xanh đậm dày. Bên trọng có thịt màu trắng đục và có hạt. Khi ăn, vi chua dìu dịu đặc trưng của những múi dâu mọng nước ngọt lịm là nguyên nhân chính thu hút vị giác của bà bầu.
Bà bầu ăn dâu da xanh có rất nhiều công dụng như cung cấp canxi, vitamin, giảm nguy cơ thiếu máu và giúp ổn định tiêu hóa.
Thành phần dinh dưỡng có trong dâu da xanh
Vitamin A
Vitamin B1
Vitamin B2
Vitamin B3
Vitamin C
Đường
Chất xơ
Các khoáng chát quan trọng khác gồm canxi, sắt, photpho.
4 tác dụng của dâu da xanh đối với bà bầu
Thực tế, dâu da xanh có rất nhiều công dụng. Quả dâu da xanh mọc thành từng chùm và mọc thẳng từ thân cây ra rất bắt mắt nên được người địa phương lấy làm một trong những địa điểm du lịch hấp dẫn. Với phụ nữ mang thai, dâu da xanh cũng có rất nhiều công dụng. Dưới đây là 4 tác dụng tiêu biểu của dâu da xanh với bà bầu:
1. Cung cấp canxi
Giai đoạn mang thai là giai đoạn bà bầu cần bổ sung nhiều canxi hơn. Bà bầu ăn dâu da xanh giúp cung cấp lượng canxi dồi dào. Lượng canxi này góp phần bảo vệ xương và răng khỏe mạnh, đặc biệt cho bé ở giai đoạn phát triển. Bên cạnh đó, chúng còn giúp ngăn ngừa loãng xương. Đặc biết là các bệnh về xương ở mẹ như đau nhức cổ, vai gáy, thấp khớp,…
2. Cung cấp vitamin
Dâu da xanh chứa hàm lượng vitamin A dồi dào giúp tăng khả năng miễn dịch, làm sáng mắt cho bà bầu. Ngoài ra, kết hợp với hàm lượng vitamin C vừa đủ, dâu da xanh còn giúp cải thiện làn da rất tốt, và mẹ bầu sẽ tự tin hơn trong thai kỳ.
Hàm lượng chất sơ và vitamin B còn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, mạch, chữa táo bón tiêu chảy. Đặc biệt hơn, hàm lượng Caratene trong dâu da xanh còn giúp chống oxy hóa ở bà bầu.
3. Giảm nguy cơ thiếu máu
Sắt trong dâu da xanh cũng có công dụng để điều trị thiếu máu bằng cách sản xuất các tế bào máu đỏ, giúp tế bào hồng cầu vững mạnh. Thiếu máu là do thiếu sắt dẫn đến giảm số lượng tế bào máu đỏ trong cơ thể. Vậy nên, dâu da xanh sẽ giúp phụ nữ mang thai tự tin không lo mắc bệnh thiếu máu.
4. Ổn định tiêu hóa
Để có một thai kỳ thành công, mẹ bầu rất cần sự hấp thu chất dinh dưỡng hiệu quả. Chất xơ và vị chua dịu trong dâu da xanh giúp phòng tránh các bệnh về ruột và hơn hết là giàm thiểu các triệu chứng khó tiêu như táo bón, ợ hơi… Ngoài ra, bà bầu ăn da da xanh còn giúp ngăn ngừa các bệnh liên quan như viêm ruột và cải thiện sức khỏe.
Một số lưu ý khi bà bầu ăn dâu da xanh
Chúng ta không thể phủ nhận hàm lượng dinh dưỡng của dâu da xanh. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai ăn dâu da xanh cần lưu ý những điều sau để đảm bảo sức khỏe:
- Trong 3 tháng đầu thai kỳ, bà bầu tuyệt đối không nên ăn dâu da xanh
- Bà bầu không nên ăn quả sâu hoặc bị thối. Khi bà bầu ăn dâu da xanh, nên xem xét tình trạng dạ dày của mình một cách kỹ càng. Không nên ăn quá nhiều vì có thể gây ghê răng khi ăn và khiến tác dụng phụ gây đau bụng do quá chua.
- Khi ăn, mẹ bầu nên cắt bỏ vỏ, không cắn trực tiếp vì vỏ dâu da xanh chứa một loại axit lansium, có hại với tim mạch.
- Không được nhai hạt dâu da xanh vì có chứa chất alkaloid, một thể độc chưa xác định.
Qua những thông tin mà Medplus đã tổng hợp, mong rằng đã giải đáp những thắc mắc về bà bầu ăn dâu da xanh được không, thành phần dinh dưỡng, tác dụng và mốt số lưu ý an toàn với dâu da xanh góp phần giúp mẹ và bé phát triển an toàn và khỏe mạnh.
Đừng quên ghé thăm Medplus hàng ngày để cập nhật những tin tức mới nhất về sức khỏe bạn nhé!
Xem thêm:
- Bà bầu ăn cá trích được không? 4 lợi ích cho sức khỏe bà bầu
- Bà bầu uống nước tăng lực được không? 5 tác hại cho sức khỏe bà bầu
- Bà bầu ăn cá nóc được không? 2 tác hại “chết người” của cá nóc
- Bà bầu ăn bò khô được không? 4 tác hại cho sức khỏe bà bầu
Nguồn: Tổng hợp