Nhắc đến bò lá lốt, hẳn ai đã từng thưởng thức qua đều khó quên sự hấp dẫn của món ăn này. Vị béo ngậy của thịt bò cùng mỡ heo buộc chặt trong miếng lá lốt xanh mướt, ăn rồi cứ muốn ăn mãi. Đây luôn là món ăn được ưa chuộng khi nhắc đến các món nướng.
Ngon lành là thế, nhưng bò lá lốt cũng là món ăn không kém phần dinh dưỡng. Thịt bò đem lại những dưỡng chất quan trọng như protein, vitamin B6, B12, chất sắt, chất chống oxi hóa. Trong khi đó, lá lốt giúp chữa cảm sốt, đau bụng, đau nhức xương khớp. Vì thế, đây được xem là món ăn lành tính có lợi cho sức khỏe. Hãy cùng Medplus tìm hiểu cách làm bò lá lốt hấp dẫn, thơm ngon như ăn tại nhà hàng nhé.
Mẹo làm bò lá lốt thêm hấp dẫn
Cách chọn nguyên liệu làm bò lá lốt
- Chọn thịt bò có màu đỏ tươi, thớ thịt mềm, mịn, không có mùi hôi.
- Dùng đầu ngón tay ấn vào thịt kiểm tra độ đàn hồi. Nên chọn thịt có độ đàn hồi tốt.
- Lá lốt chọn những lá to, chắc để không bị nát khi nướng.
Bí quyết làm bò lá lốt
- Thịt bò băm nhuyễn bằng tay, tránh dùng máy để có độ dai cao hơn.
- Lá lốt rửa sạch với nước muối loãng để loại bỏ nguy cơ gây ngộ độc.
- Nướng thịt bò bằng bếp than thay vì lò nướng sẽ đảm bảo vị ngon tối đa.
- Khi cuốn nên chừa 2 đầu hở để phần nhân bên trong chín đều.
- Vừa nướng vừa quét một ít dầu ăn lên bề mặt để món ăn có độ bóng.
Cách ăn bò lá lốt đảm bảo cho sức khỏe
- Nên dùng hết trong ngày và dùng ngay sau khi nướng.
- Nếu bắt buộc để qua đêm thì cho vào tô, đậy bằng dĩa để tránh món ăn bị khô.
- Không nên ăn quá 10 cuốn một ngày đối người dễ chột bụng vì bò lá lốt có vị chua.
- Lá lốt có tính ẩm nên hạn chế ăn nhiều sẽ gây nóng trong người, ảnh hưởng dạ dày.
- Không nên cho các bé dưới 3 tuổi dùng.
Bò lá lốt không nên ăn cùng thực phẩm nào?
Những thực phẩm tránh ăn chung với thịt bò:
- Thịt heo: dùng chung sẽ trung hòa đặc tính mỗi loại, gây giảm hấp thụ.
- Hải sản: tạo kết tủa dạng muối làm giảm hấp thụ dưỡng chất.
- Lươn: gây khó tiêu, đầy hơi.
- Đậu nành: tăng lượng axit uric, gây đau khớp.
- Đậu đen: giảm lượng chất sắt của thịt bò vào cơ thể.
- Hạt dẻ: chứa nhiều vitamin C làm đạm trong thịt biến chất.
- Nước trà: chứa axit tannic kết hợp protein gây nên chứng niêm mạc ruột, táo bón.
Những người nên kiêng ăn bò lá lốt
1. Người bị bệnh mỡ máu
Do đây là thực phẩm có lượng đạm và chất béo cao, không phù hợp với người có mỡ trong máu.
2. Người bị gout
Thịt bò thuộc nhóm nhóm thịt đỏ chứa nhiều purin làm tăng triệu chứng bệnh gout.
3. Người ăn kiêng
Thành phần trong món ăn chứa rất nhiều chất béo, không thích hợp cho người ăn kiêng.
4. Người thể nhiệt, nóng trong người
Do tính ẩm của lá lốt nên người bị nóng trong ăn nhiều sẽ nổi mụn nhọt, táo bón.
Bò lá lốt là món ăn giúp đổi khẩu vị tốt trong bữa ăn gia đình. Các bạn có thể ăn kèm với bún, cơm, cuốn bánh tráng, hay đơn giản làm mồi nhắm cho các bữa nhậu xã giao. Ngon lành, bổ dưỡng là vậy những cũng đừng nên ăn thường xuyên, tránh gây hại cho sức khỏe. Hãy xắn tay áo lên và trổ tài thôi nào.
Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe bạn nhé.
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Bò lá lốt
Ingredients
- 400g thịt bò
- 300g thịt heo ba chỉ
- 20 lá lốt
- Rau ăn kèm: rau xà lách, diếp cá, rau thơm
- Khế, chuối chát, dưa leo, thơm
- 1 kg bún tươi
- Gia vị: đường, tiêu, hạt nêm, nước tương, dầu mè, sả
- Nước chấm: 1 chai mắm nêm, 1 trái chanh, ớt, tỏi, đường, thơm
- Bánh tráng
- Xiên tre
- Đậu phộng rang
Instructions
Cách làm
Sơ chế nguyên liệu
- Thịt bò, thịt heo mua về rửa sạch, băm nhỏ.
- Lá lốt và các loại rau ăn kèm rửa sạch, để ráo.
- Bún trụng qua nước sôi, để ráo.
Ướp thịt
- Thịt sau khi băm trộn đều với nhau.
- Nêm thêm 1 muỗng nước tương, đường, tiêu, hạt nêm, dầu mè, sả rồi ướp 30 phút.
Cuộn thịt
- Dùng muỗng quết lượng thịt vừa đủ cho vào là lốt.
- Cuốn chặt từ đuôi đến cuống lá.
- Dùng xiên tre xiên một lần 3-4 cuốn.
Làm nước chấm
- Lấy khoảng 1/5 trái thơm băm nhuyễn.
- Đổ khoảng 100ml mắm nêm ra tô, cho vào thơm đã băm, 1 muỗng đường, 1 trái ớt dằm, 1 muỗng chanh và khuấy đền cho đến khi đường tan.
Nướng thịt
- Làm nóng bếp khoảng 10 phút, đến khi thấy than hồng thì đặt xiên lên nướng.
- Trong lúc nướng nhớ liên tục trở để mặt lá lốt không bị cháy và phần nhân chín đều.
- Thịt sau khi chín xếp ra dĩa, rắc đậu phộng rang lên, ăn kèm với rau.