Gỏi bò bóp thấu là một đặc sản của các tỉnh Nam Bộ. Không chỉ mang nhiều giá trị dinh dưỡng mà còn rất tươi mát. Sự kết hợp của lòng bò với các loại củ quả, rau thơm, gia vị khiến bò bóp thấu thơm ngon mà không hề bị ngán.
Không giống như các loại gỏi khác, khi làm bò bóp thấu, phải dùng lực thật mạnh, bởi vậy mà nó cũng có hương vị khá đặc trưng, ngon và lạ miệng vô cùng. Sau đây hãy cùng Medplus tìm hiểu chi tiết cách làm món gỏi này nhé!
Bí quyết làm món gỏi bò bóp thấu ngon chuẩn vị
Cách chọn nguyên liệu đảm bảo
- Để làm món gỏi bò bóp thấu, nên chọn phần thịt bò mềm, không chọn phần bắp bò. Thịt phải có ít gân, màu đỏ tươi, không được sậm, khi sờ tay vào có độ đàn hồi, hơi dính dính là được.
- Các loại rau thơm, rau mùi tươi, có mùi có màu xanh bắt mắt.
- Chuối chát và khế là hai thực phẩm không thể thiếu.
- Khế nên chọn độ chua vừa phải.
- Nên đến những điểm bán uy tín để mua thịt bò. Không chỉ đảm bảo chất lượng cho món ăn cũng như sức khỏe của cả gia đình.
Mẹo tăng hương vị cho gỏi bò bóp thấu
- Khi thái thịt bò phải thái to bản nhưng mỏng. Khi bóp các gia vị nên bóp mạnh tay, còn bóp thịt bò phải nhẹ tay một chút để không bị nát.
- Không nên xào thịt bò chín, chỉ xào chín tái là có thể ăn. Xào kỹ quá sẽ khiến thịt bò bị dai, mất đi vị ngọt mềm đặc trưng.
- Không dùng giấm vì vị chua sẽ gắt và không thơm bằng chanh tươi.
- Thịt bò phải có vị chua thì mới đảm bảo đã chín tái bằng chanh.
Những lưu ý về món gỏi bò bóp thấu
Ăn gỏi bò bóp thấu sao cho đúng cách?
- Vì là một món ăn tái nên gỏi bò bóp thấu nên ăn sau khi vừa làm xong, không nên để lâu.
- Nên ăn kèm bánh phồng tôm chiên giòn và nước mắm tỏi ớt để món ăn đậm đà hơn.
- Có thể dùng làm món khai vị trên bàn tiệc với anh em, bạn bè, gia đình.
- Không nên ăn quá thường xuyên, các món gỏi nếu ăn liên tục trong vòng 2 tuần sẽ gây hại cho cơ thể.
4 thực phẩm kỵ với thịt bò
- Lươn
Là khắc tinh của thịt bò, đặc biệt đối với trẻ nhỏ. Ăn chung thịt bò với lươn sẽ làm bạn đầy bụng, khó tiêu, lâu dài gây nhiễm độc.
- Hạt dẻ
Thịt bò giàu chất đạm còn hạt dẻ chứa nhiều vitamin C. Chính lượng vitamin c sẽ làm cho đạm biến mất, không giữ được giá trị ban đầu của thực phẩm nữa.
- Trà xanh
Nên uống trà xanh sau khi ăn thịt bò ít nhất 2 tiếng. Bởi chất protein trong thịt kết hợp với chất axit tanic có trong trà xanh sẽ làm se niêm mạc ruột, giảm nhu động ruột.
- Đậu đen
Chỉ nên ăn hai loại thực phẩm này cách nhau ít nhất 4 giờ để chúng không thể hạn chế công dụng của nhau. Bởi thịt bò rất giàu chất sắt, tốt cho máu. Nhưng đậu đen lại có chất xơ thô, to sẽ ngăn cản cơ thể bạn hấp thu lượng chất sắt có trong thịt bò.
Những đối tượng nên kiêng các món từ thịt bò
- Người bị mỡ máu:
Người bị mỡ máu thì không nên ăn nhiều đạm. Trong khi đó thịt bò chứa nhiều đạm hơn những loại thịt khác.
- Người cao huyết áp:
Thịt bò chứa một lượng lớn chất béo bão hòa, gây nhiều tác hại cho cơ thể, đặc biệt là người cao huyết áp.
- Người bị thủy đậu:
Khi bị thủy đậu, người bệnh không nên ăn các loại thực phẩm tanh như hải sản, thịt gà, vịt, bò.
- Người bị viêm khớp:
Cơ thể khi tiêu hóa lượng thịt bò sẽ sản xuất ra nhiều axit và các axit cần khoáng chất canxi để trung hòa.
Có một đặc điểm chung của các món gỏi, hay nộm là cần chuẩn bị nhiều loại nguyên liệu khá mất thời gian. Tuy nhiên, hương vị thanh mát, dễ ăn thì khó có món nào thay thế được. Vị chua, ngọt, chát của món gỏi bò bóp thấu sẽ gây ấn tượng khó quên với bất kỳ ai từng thưởng thức, ăn vừa chống ngán mà lại rất đưa cơm. Chúc các bạn thành công và ngon miệng. Đừng quên ghé Medplus thường xuyên để bỏ túi những tips nấu ăn hay ho nhé!
Xem thêm các công thức nấu ăn về thịt bò:
- Công thức làm thịt bò sốt me ngon bá cháy, vạn người mê
- Bí quyết làm gỏi rau má thịt bò thanh mát cho ngày oi bức
- Mách bạn tuyệt chiêu làm thịt bò kho gừng ngon hết sảy
- Hướng dẫn làm cơm rang dưa chua thịt bò cho bữa sáng dinh dưỡng
Nguồn: Tổng hợp
Bí quyết làm gỏi bò bóp thấu thơm ngon hơn ngoài hàng
Ingredients
- Thịt bò: 500g
- Khế xanh: 2 quả
- Chuối xanh: 2 quả
- Bắp chuối: 200g
- Chanh: 3 quả
- Hành tây: 1 củ
- Rau răm, rau mùi
- Lạc rang, ớt, tỏi, hành tím
- Gia vị: tiêu, mật ong, đường, muối…
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Thịt bò mua về rửa sạch, thái mỏng rồi cho vào một cái âu. Lần lượt cho 1 thìa hành tím, 1 thìa tỏi băm, 1 thìa muối, ½ thìa mật ong, 1 thìa tương vào âu thịt. Trộn đều, cho ngấm gia vị trong 30 phút.
- Bắp chuối: Rửa sạch, thái mỏng. Cho bắp chuối vào chậu nước đã pha nước cốt chanh để bắp chuối không bị thâm. Ngâm trong vòng 10 phút.
- Chuối, khế xanh: Rửa sạch, bào mỏng rồi ngâm 5 phút với nước muối.
- Hành tây: Bóc vỏ, bỏ rễ, rửa sạch rồi thái ngang củ. Để giúp hành tây bớt hăng, nên ngâm với nước lạnh trong 10 phút. Tiếp đến ngâm hành tây với 1 thìa nước cốt chanh với 1 thìa đường.
- Rau mùi, rau răm: rửa sạch, thái nhỏ
- Ớt sừng: bỏ hạt, thái nhỏ.
Cách thực hiện
- Bắc chảo lên bếp, đun sôi dầu ăn, cho toàn bộ thịt bò vào xào đến khi chín tới thì múc ra đĩa riêng cho nguội bớt.
- Tiếp theo bạn tiến hành trộn các nguyên liệu: khế xanh, chuối xanh, bắp chuối ớt, hành tây vào một bát lớn. Cho thêm các gia vị như nước cốt chanh (1 quả), 1 thìa đường, 1 thìa tiêu rồi cho thịt bò xào tái vào. Bóp thật đều các nguyên liệu lại với nhau rồi để trong 20 phút để ngấm gia vị.