Nếu đã quá quen thuộc với món rau muống xào tỏi, rau muống xào thịt bò… Bạn hãy thử tài với món rau muống xào mực thơm ngon mà tốt cho sức khỏe nhé. Thịt mực tươi và giòn, rau muống xanh bóng và căng mướt. Hương vị tỏi thơm nồng lại hợp với món ăn đến lạ.
Đây là món ăn cung cấp nhiều khoáng chất và sức đề khoáng cho cơ thể. Còn chờ gì mà không thử làm món rau muống xào mực thơm ngon, bổ dưỡng cho bản thân và gia đình. Cùng vào bếp với Medplus nhé!
Bí quyết làm rau muống xào mực
Cách chọn nguyên liệu
Ngoài mực ra thì rau muống cũng là một nguyên liệu góp phần làm món ăn thêm ngon miệng. Cùng khám phá cách chọn nguyên liệu ngay sau đây nhé!
Mực
- Da mực mịn màng, căng bóng. Không bị phù nước.
- Mắt mực đều nhau, sáng và trong.
- Râu bạch tuộc không bị thiếu và dính liền với phần đầu.
- Khi chế biến, thịt mực săn lại nhưng không bị teo quá nhỏ và chảy nhiều nước.
Rau muống
- Chọn rau muống có lá và cọng nhỏ.
- Lá rau mà xanh nhạt tự nhiên.
- Nếu rau quá giòn, lá màu xanh sẫm, bóng và mướt thì không nên mua. Vì loại rau này đã được bón rất nhiều chất đạm, không tốt cho cơ thể.
Mẹo để có món rau muống xào mực thơm ngon
- Rửa rau muống nhiều lần bằng nước sạch trước khi xào. Nếu thấy có hiện tượng nổi bong bóng nhiều thì đó là rau nhiễm hóa chất.
- Mực rửa sạch với rượu trắng hoặc muối để khử mùi tanh.
- Dùng tôm tươi và tôm khô kết hợp với mực để món xào hấp dẫn hơn.
Lưu ý khi ăn rau muống xào mực
Cách thưởng thức món ăn
- Món ăn có thể dùng làm món xào hay món chính trong bữa cơm gia đình.
- Bạn không nên ăn rau muống xào mực quá nhiều vào buổi tối. Lượng chất đạm cao và dầu mỡ có thể khiến bạn bị đầy hơi, khó tiêu và tích mỡ đấy.
- Không nên dùng món ăn này quá 3 lần/tuần.
Cách bảo quản món ăn
- Bạn hãy thưởng thức món ăn ngay sau khi chế biến. Nhiệt sẽ giúp món ăn thơm ngon hơn rất nhiều.
- Nếu không dùng hết, hãy bảo quản món ăn trong hộp kín hay với màng bọc thử phẩm và cho vào tủ lạnh. Bạn nhớ hâm lại món ăn trước khi sử dụng nhé.
Món rau muống xào mực và lợi ích của rau muống
Giảm cholesterol
Lượng chất xơ và các dưỡng chất thiết yếu cao của rau muống giúp làm giảm triglycoside (chỉ số mỡ máu). Qua đó làm giảm cholesterol, giúp giảm cân và bảo vệ sức khỏe của bạn.
Điều trị thiếu máu
Hàm lượng sắt cao trong lá rau muống rất có lợi cho những người bị thiếu máu. Vì vậy, hãy bổ sung rau muống vào thực đơn để bổ sung chất sắt tự nhiên cho cơ thể nhé.
Điều trị khó tiêu và táo bón
Nhờ chất xơ, rau muống giúp hỗ trợ và điều trị các chứng rối loạn tiêu hóa, khó tiêu và táo bón. Đó là nhờ đặc tính nhuận tràng đặc trưng của loại rau tuyệt vời này.
Có lợi cho tim mạch
Ngoài vitamin A, C beta-carotene, rau muống còn chứa nhiều chất chống oxy hóa quan trọng khác. Chúng đóng vai trò quan trọng, giúp làm giảm các gốc tự do và giảm cholesterol. Megie trong rau muống còn giúp làm giảm huyết áp và ngăn ngừa bệnh tim.
Trong mùa dịch này, còn gì tuyệt vời hơn khi bổ sung những món ăn dinh dưỡng cho gia đình để chống bệnh. Món rau muống xào mực vừa giúp bạn tăng sức đề kháng, vừa lạ lẫm mà rất ngon miệng.
Hy vọng bạn sẽ thành công và ngon miệng với món rau muống xào mực. Hãy chia sẻ công thức này đến người thân và bạn bè của bạn. Bạn cũng đừng quên ghé Medplus thường xuyên để cập nhật thêm nhiều công thức nấu ăn mới nhất nhé!
Xem thêm
- Cách làm món bạch tuộc xào khoai tây kiểu Tây Ban Nha hấp dẫn
- Cách làm canh dưa chua mực thanh nhiệt, ngon cơm cho cả nhà
- Cách làm mực xào cần tây ngon ngất ngây cho bữa cơm mùa dịch
Nguồn: Tổng hợp
Cách làm rau muống xào mực - món ăn bổ dưỡng, kháng sinh cho mùa dịch
Ingredients
- Mực 200 gr
- Rau muống 400 gr
- Tôm khô 50 gr
- Hành tím băm 2 muỗng cà phê
- Tỏi băm 2 muỗng cà phê
- Ớt 2 trái
- Dầu ăn 1 muỗng canh
- Tiêu 3/4 muỗng cà phê
- Tôm tươi 6 con
- Mù tạt 1 muỗng cà phê
- Muối 3/4 muỗng cà phê
Instructions
Sơ chế
- Mực làm sạch sau đó rửa sạch với nước. Cắt mực thành từng miếng vuông nhỏ vừa ăn.
- Tôm khô ngâm nước 20 phút rồi rửa sạch, để ráo.
- Rau muống nhặt sạch, cắt ngắn bằng ngón tay, rửa sạch.
- Ớt rửa sạch, cắt nhỏ.
- Tôm tươi bóc vỏ, băm nhỏ rồi xay nhuyễn cùng với 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê mù tạt.
- Trộn đều hỗn hợp tôm xay với tôm khô, ớt, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 2 muỗng cà phê hành tím băm.
Cách làm
- Làm nóng chảo với 1 muỗng canh dầu ăn.
- Cho hỗn hợp tôm vào chảo, xào đều tay khoảng 5 phút rồi tiếp tục cho mực vào, xào tiếp 5 phút nữa.
- Cho rau muống vào, xào thêm 1-2 phút thì nêm 1/4 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê tiêu, đảo đều cho thấm gia vị rồi tắt bếp.
- Trút rau muống xào mực ra đĩa và thưởng thức.