Chúng ta thường thưởng thức món lẩu hải sản tải các quán ăn, nhà hàng bởi suy nghĩ đây là món ăn phức tạp và tốn quá nhiều thời gian để nấu. Nhưng với công thức mà Medplus chia sẻ ngày hôm nay, bạn hoàn toàn có thể tự làm món này ngay tại nhà.
Nước dùng nóng hổi, đậm đà thấm đẫm hương vị của chất đạm được mang về từ biển khơi. Múc phần nước dùng vào bát, cho thêm những lát mực dày cui, những con tôm ú nu, những con sò ngọt, thơm lừng… Kết hợp cùng với các loại rau và nấm tùy khẩu vị. Vậy là bạn đã có món lẩu hải sản hấp dẫn làm cả nhà trầm trồ rồi.
Cùng Medplus thực hiện món ăn ngay sau đây nhé!
Bí quyết cho món lẩu hải sản nóng hổi, vừa thổi vừa ăn
Cách chọn nguyên liệu
Phần nước lẩu đóng vai trò quan trọng trong việc thành bại của món ăn. Mà nước lẩu lại được chế biến từ các nguyên liệu hải sản có trong món lẩu. Vì vậy nên bạn hãy chú ý tới bước chọn nguyên liệu sao cho tươi ngon nhất nhé.
Mực
- Da mực mịn màng, nhìn mướt mắt. Da mực không bị trầy xước hay bong tróc.
- Mắt mực sáng và trong. Không chọn nếu mắt chúng bị mờ, đục hay lồi lõm bất thường.
- Râu mực còn lành lặn và dính liền với phần đầu.
Tôm
- Chân tôm có màu giống hay sậm hơn màu trên vỏ một chút. Không chọn tôm nếu chân chúng chuyển sang màu đen.
- Thân và đầu tôm phải còn nguyên và gắn chắc với nhau.
- Đuôi tôm không xòe ra mà cuốn vào gọn gàng.
Sò
- Chọn loại vừa, không quá nhỏ hay quá to.
- Khi chọn sò, bạn chú ý nếu chúng thò lưỡi ra ngoài vỏ thì đó là sò tươi.
- Nếu chúng có mùi hôi khó chịu thì tuyệt đối không nên mua.
Mẹo để có món lẩu hải sản đậm đà hương vị
- Bạn có thể hầm xương để lấy nước dùng thay vì chỉ dùng nước sôi nấu với gói gia vị. Có như thế thì nồi nước lẩu của bạn sẽ đậm vị hơn rất nhiều.
- Để nồi lẩu có mùi thơm hấp dẫn thì bạn đừng quên các loại gia vị như hành tím, sả cây, lá chanh.
- Hãy phi thơm cà chua trên chảo để lấy được màu đỏ cam tự nhiên. Sau đó trộn chung với nước lẩu để có màu sắc kích thích hơn.
Lưu ý khi ăn lẩu hải sản
Cách thưởng thức và bảo quản món ăn
- Món lẩu hải sản thường được dùng chung với bún và các loại rau.
- Bạn có thể làm thêm nhiều loại nước chấm để dùng chung với phần hải sản. Như nước tương, nước mắm pha, ớt muối chanh,…
- Khi lẩu sôi thì bạn có thể dùng dược. Sau đó thì để lửa riu riu hoặc đậy kín để nước lẩu không bị nguội.
- Nếu không dùng hết thì bạn có thể giữ nguyên phần lẩu trong nồi. Lần dùng sau bạn nhớ hâm cho sôi lại là được.
Lợi ích của món lẩu hải sản
Cải thiện thị giác
Hải sản là thực phẩm rất giàu axit béo omega 3 và vitamin A. Đây đều là những chất quan trọng trong việc làm sáng mắt, cải thiện thị giác.
Tốt cho tim mạch
Omega 3 trong hải sản làm giảm hàm lượng chất béo triglyceride trong máu, giảm mức độ cholesterol xấu trong cơ thể. Vì vậy hãy bổ sung hải sản vào thực đơn hàng tuần của bạn để có một trái tim khỏe mạnh nhé.
Giúp xương chắc khỏe
Nếu dùng hải sản thường xuyên thì mật độ xương sẽ tăng, giảm các bệnh về khớp và giúp phát triển chiều cao. Lý do là lượng photpho trong hải sản giúp chúng ta dẽ dàng hấp thụ lượng canxi lớn trong chúng.
Ai nên hạn chế ăn lẩu hải sản?
Người bị bệnh dạ dày
Vị chua và cay của nước lẩu hải sản có thể kích ứng lên dạ dày, gây đau đớn và khó chịu. Hơn nữa, lượng đạm lớn trong món ăn sẽ gây khó khăn trong việc hấp thụ. Từ đó gây nên hiện tượng quá tải, tạo áp lực cho dạ dày.
Người mắc bệnh gout, tiểu đường, cao huyết áp
Có thể thấy là trong lẩu có nhiều nguyên liệu giàu dinh dưỡng, dồi dào purine và nhiều cholesterol. Đây không phải là món ăn phù hợp cho những người bệnh gút, tiểu đường, cao huyết áp.
Múc cho mình một tô với hải sản đầy ụ, chan vào một muỗng nước lẩu chua chua, cay cay, tỏa khói nghi ngút. Phần hải sản vừa ngọt vừa thơm, ăn kèm với rau và nấm để cân bằng chất xơ thì còn gì bằng.
Món lẩu hải sản rất thích hợp cho các bữa gặp mặt gia đình hay liên hoan cùng bạn bè. Thật thích khi vừa được ăn vừa trò chuyện bên nồi lẩu thơm lừng, tỏa khói nghi ngút.
Bạn nhớ ghé Medplus thường xuyên để cập nhật những công thức nấu ăn mới mỗi ngày nhé!
Xem thêm
- Cách làm gỏi dưa leo khô mực – món ăn đơn giản cho những ngày “lười biếng”
- Cách làm bạch tuộc xào chua ngọt ngon, bao nhiêu cơm cũng hết
- Cách làm bánh mì chảo bạch tuộc thơm ngon cho cả nhà gắp không ngơi tay
Nguồn: Tổng hợp
Cách làm lẩu hải sản thơm ngon như ngoài nhà hàng
Ingredients
- 200gr tôm thẻ tươi
- 300gr mực lá
- 300gr sò
- 500gr xương ống
- 2 trái cà chua
- Chanh, sả cây, ớt tươi, lá chanh, hành tím
- Gia vị nêm lẩu
- Rau và nấm tùy chọn
Instructions
Sơ chế
- Xương mua về rửa sạch để loại bỏ bụi bẩn. Sau đó ninh trên bếp trong 1 giờ để lấy nước dùng.
- Tôm bỏ đầu, bỏ chỉ đen trên lưng, rửa sạch.
- Mực sơ chế, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
- Sò đem ngâm với nước muối trong 20 phút.Rửa sạch.
- Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn.
- Sả cây đập dập.
Cách làm
- Bắc một cái nồi lớn lên bếp. Cho dầu và pho thơm với hành tím, sả cây, lá chanh và cà chua vào.
- Đổ hỗn hợp trên vào nồi nước dùng. Tiếp tục nấu thêm 20 phút.
- Thêm gia vị lẩu vào nồi nước dùng.
- Khi nước lẩu sôi, bạn thả hải sản vào, tiếp đến là rau và nấm. Khi chúng chín thì bạn có thể múc ra tô và thưởng thức rồi.