Mực sốt me chua ngọt với thịt mực tươi giòn sần sật nhai thật sướng miệng. Hỗn hợp sốt gồm me chín, gừng, tỏi ớt và gia vị nêm khiến mực ngấm đều, chua chua, ngọt ngọt, cay thơm hấp dẫn. Thêm một chén cơm nóng, một chén canh ngọt là bữa cơm đã trở nên tròn đầy.
Hôm nay, hãy thử thay đổi thực đơn hàng ngày với món mực sốt me chua cay, đậm đà gia vị nhé. Cùng vào bếp với Medplus nào!
Bí quyết cho món mực sốt me
Cách chọn nguyên liệu
Với nguyên liệu chính là mực thì hãy hãy cẩn thận lựa chọn nguyên liệu cho tươi ngon và an toàn nhé. Mực có ngon thì món ăn làm ra mới hấp dẫn.
- Mực tươi thì da mực mịn màng, sờ vào thấy căng bóng chứ không phình.
- Da mực có màu hồng nhạt, màu nâu ngả sang xám.
- Con ngươi mực có màu sắc rõ ràng, không bị loang màu.
- Râu mực còn đầy đủ và dính liền với thân. Dùng tay bứt nhẹ thấy râu còn dính chặt là được.
- Mực có mùi tanh đặc trưng từ biển. Không có mùi hôi, mùi lạ.
Mẹo để có món mực sốt me lôi cuốn
- Me ngâm nước nóng cho mềm, sau đó cho qua rây lọc lấy phần thịt me. Bỏ phần thịt, chỉ lấy phần nước me.
- Mực đem bóp cùng chút gừng và rửa với rượu trắng cho bớt mùi tanh.
- Khi ướp mực, bạn nhớ dùng màng bọc thực phẩm bao kín mực lại rồi để vào tủ lạnh. Cách này giúp gia vị thấm trọn vào thịt của mực.
Lưu ý khi ăn mực sốt me
Cách thưởng thức và bảo quản món ăn
- Món ăn này được dùng với cơm nóng ăn rất ngon.
- Nếu thích ăn cay thì bạn có thể thêm chút bột ớt vào phần sốt cho món ăn thêm vị the.
- Món ăn nên được thưởng thức lúc còn nóng và dùng hết ngay trong bữa.
Lợi ích của món mực sốt me
Kháng viêm
Trong cơ thể người, me có tác dụng như chất khử trùng giúp chữa lành vết thương và ngăn ngừa nhiễm trùng. Ăn và uống nước me còn giúp khử trùng đường ruột.
Kiểm soát cholesterol
Trong me có chất niacin, một loại vitamin B rất quan trọng với sức khỏe. Chất này có thể giúp giảm cholesterol xấu và tăng lượng cholesterol tốt trong cơ thể. Nhờ vậy, loại quả này còn giúp tăng cường sức khỏe của tim.
Ngăn ngừa ung thư
Me là loại quả giàu chất chống oxy hóa. Vì vậy mà nó có khả năng hạn chế sự phát triển của các tế bào ung thư bằng cách ngăn chặn các gốc tự do hình thành những phản ứng không mong muốn.
Ai nên hạn chế ăn mực sốt me?
Người bị dị ứng
Mực là loại thực phẩm dễ gây dị ứng với các biểu hiện như ngứa ngáy, nổi mề đay, phát ban, nôn,… Nếu gặp phải các triệu chứng này sau khi ăn mực thì bạn nên cẩn thận và đề phòng cho bản thân nhé.
Người bị bệnh dạ dày
Tính hàn trong mực và tính chua từ me có thể không phải là một gợi ý hay cho người có bệnh về dạ dày. Thực phẩm hàn tính dễ khiến người bệnh bị lạnh bụng còn chất chua có thể gây loét, kích ứng cho dạ dày.
Người bị bệnh tim mạch
Với người khỏe mạnh, hàm lượng dinh dưỡng của mực đối với cơ thể họ là rất tốt. Nhưng với người bị bệnh tim mạch, lượng đạm và cholesterol trong mực lại là một trở ngại đáng lo. Bởi sau khi ăn, hàm lượng các chất này có thể được hấp thu trưc tiếp vào máu, gây nguy hiểm cho người bệnh.
Với những nguyên liệu dễ tìm, món mực sốt me vừa là một món ăn dễ làm mà lại rất thơm ngon cho bữa cơm gia đình. Thịt mực tươi ngon được bọc trong lớp sốt me chua chua, cay cay vô cùng hấp dẫn. Hãy nhanh tay bổ sung món ăn này vào thực đơn của nhà bạn nhé. Và đừng quên ghé Medplus.vn mỗi ngày để cập nhật thêm nhiều món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn nhất.
Xem thêm
- Phiêu du tới nước Ý với món pizza hải sản thơm ngon, quyến rũ
- “Đổi gió” với gỏi mực khoai môn ngon không tưởng
- Cách làm mực xào đậu hà lan – vừa giữ dáng lại đẹp da
Nguồn: Tổng hợp
Cách làm mực sốt me chua cay, lôi cuốn lạ kỳ
Ingredients
- Mực 500 gr
- Me chín 40 gr
- Gừng 10 gr
- Rượu trắng 15 ml
- Hành tím 1 củ
- Tỏi 3 tép
- Nước mắm 2 muỗng canh
- Hạt nêm 1/2 muỗng cà phê
- Tiêu 1/4 muỗng cà phê
- Dầu ăn 100 ml
- Đường trắng 2 muỗng canh
Instructions
Sơ chế
- Me ngâm với nước nóng để lấy phần nước.
- Gừng cạo vỏ, rửa sạch, bằm nhỏ.
- Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, bằm nhỏ.
- Ớt rửa sạch thái lát.
- Mực sơ chế với gừng và rượu để khử mùi. Sau đó ướp với 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/4 muỗng cà phê tiêu, gừng và 1/2 chỗ thịt me ở trên. Bọc kín và cho vào tủ lạnh.
Cách làm
- Bắc chảo lên bếp với chút dầu ăn. Cho mực vào chiên sơ rồi để vào đĩa riêng.
- Phi thơm tỏi. Cho phần nước me còn lại với nước mắm, đường, ớt cho vừa miệng. Nấu khoảng 2 phút cho nước sốt sánh lại.
- Cho mực đã chiên trở lại chảo, lắc đều tay cho sốt thấm vào mực.
- Cho mực sốt me ra đĩa. Trang trí với tiêu và rau thơm.