Gỏi cuốn mực với những miếng mực giòn giòn, sợi bún dai ngon ăn cùng với rau diếp cá và dưa chuột thanh mát. Các nguyên liệu phụ như thịt bắp heo và rau thơm càng khiến món ăn trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết. Cầm một cái gỏi cuốn chấm vào chén nước sốt đậm đà, cay xè nơi đầu lưỡi thì quả là rất lý tưởng.
Món gỏi cuốn mực thường được dùng trong các buổi ăn xế hoặc ăn chính tùy thích. Hãy vào bếp cùng với Medplus để khám phá ngay công thức cho món ăn này nhé!
Bí quyết làm món gỏi cuốn mực
Cách chọn nguyên liệu
Mực
- Mực có làn da mịn màng, bóng bẩy mà không trương phình.
- Da mực thường có màu hồng nhạt, nâu hơi ngả sang xám.
- Râu mực còn đầy đủ và gắn liền với phần đầu.
- Mắt mực sáng, không lồi.
Cách chọn thịt bắp heo
- Thịt phải có màu hồng tươi, không quá nhạt hay có màu đỏ.
- Thịt có độ đàn hồi cao.
- Khi cầm thịt lên, nếu miếng thịt mềm mại và khô ráo thì đó là thịt chất lượng.
- Không chọn thịt có mùi hôi hay chảy dịch bất thường.
Mẹo để món gỏi cuốn mực thơm giòn
- Phần nước sốt, nên mua sốt hosin có bán tại các cửa hàng và siêu thị.
- Nếu không có sốt hosin, bạn có thể dùng món ăn với nước mắm chua ngọt hay nước xốt me.
- Hãy tận dụng phần nước luộc thịt làm nước sốt để chúng đậm đà hơn.
- Để có những chiếc gỏi cuốn đẹp mắt, bạn hãy cho phần rau, bún, thịt, dưa chuột theo thứ tự vào trước.
- Sau khi cuốn được nửa vòng thì xếp mực, lá hẹ, bạc hà rồi cuốn chặt lại.
Lưu ý khi ăn gỏi cuốn mực
Cách bảo quản món ăn
- Sau khi cuốn gỏi xong, bạn nên dùng món ăn ngay để chúng không bị ỉu và lạnh.
- Nếu không dùng hết thì bạn hãy bảo quản với màng bọc thực phẩm. Không để trong tủ lạnh vì chúng sẽ cứng lại và dính chặt vào nhau.
- Hãy hâm nóng lại vào lần dùng sau.
Lợi ích từ việc ăn gỏi cuốn mực
Tốt cho trí não
Cơ thể bạn cần B12 để đảm bảo hoạt động bình thường của thần kinh và vitamin B6 để bảo vệ trái tim bạn khỏi những cơn đột qụy. Đây là một lý do chính đáng để bạn ăn mực vì nó chứa cả hai chất dinh dưỡng này.
Tốt cho tim mạch
Omega 3 trong mực là một trong những acid béo có tác dụng hỗ trợ điều trị các bệnh về tim mạch hiệu quả.
“Khắc tinh” của món gỏi cuốn mực
Mực
- Bia
- Thực phẩm có tính hàn
- Thực phẩm chứa nhiều vitamin C
Bắp heo
- Thịt bò
- Thịt trâu
- Rau mùi
Những chiếc gỏi cuốn mực be bé xinh xinh nhiều màu sắc trông thật bắt mắt. Mực giòn và thơm hòa quyện cùng với những sợi bún dẻo, rau thơm mát lành, thêm vài lá bạc hà the the, thơm mát. Đây là một món ăn vừa ngon miệng vừa giúp thanh nhiệt trong ngày nắng nóng.
Chúc bạn thành công và ngon miệng với món gỏi cuốn mực với bài viết này. Bạn đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật các công thức nấu ăn mới và bổ dưỡng nhất nhé!
Xem thêm
- Cách làm hủ tiếu Nam Vang trứ danh đơn giản ngay tại nhà
- Cách làm trứng chiên mực vàng ruộm, giòn thơm ngất ngây
- Cách làm mực hầm thơm ngon bổ dưỡng, khó chối từ
Nguồn: Tổng hợp
Cách làm gỏi cuốn mực giòn mát, giải nóng ngày hè
Ingredients
- 400gr mực
- 400gr bắp heo
- 1 quả dưa chuột
- 1 bó hẹ
- 4 nhánh húng bạc hà
- Bún, bánh đa, rau diếp
- Nước sốt hosin
- Đường, muối
- Đậu phộng rang
Instructions
Sơ chế
- Mực đem làm sạch, bỏ các phần thừa. Sau đó cắt thành lát vừa ăn.
- Dưa chuột cắt thành khúc dài 5-7cm.
- Hẹ, rau húng rửa sạch.
Cách làm
- Bắp heo, mực luộc chín trong nồi riêng. Vớt ra, cắt thành miếng vừa ăn.
- Làm nước chấm: Cho 1 chén sốt hosin với 1/8 – ¼ chén nước luộc + ½ muỗng cà phê đường. Đun nóng nước sốt trên ngọn lửa vừa cho đường tan trong 1-2 phút là được. Cho đậu phộng rang lên trên phần sốt.
- Làm ẩm bánh tráng. Xếp các nguyên liệu lên trên và cuốn lại cho chặt tay.
- Vậy là bạn đã hoàn thành món gỏi cuốn mực thơm ngon rồi.