Bạch tuộc nướng măng tây là một món ăn thịnh soạn, vừa ngon lại vừa bổ cho bữa tối của gia đình bạn. Bạch tuộc ngọt thịt, tươi rói như vừa được mang về từ biển khơi ăn kèm với măng tây giòn tan mà thanh đạm. Hai nguyên liệu động – thực vật, mặn – thanh như bổ trợ những khiếm khuyết cho nhau tạo thành món ăn vô cùng hấp dẫn.
Hãy vào bếp cùng Medplus làm món bạch tuộc nướng măng tây cho cả nhà nhé!
Bí quyết cho món bạch tuộc nướng măng tây
1. Cách chọn nguyên liệu
Bên cạnh nguyên liệu chính là bạch tuộc tươi và ngon thì người chế biến phải biết cách lựa măng tây non và không bị đắng. Nếu chưa biết cách chọn nguyên liệu sao cho phù hợp thì bạn hãy tham khảo bí quyết ngay dưới đây nhé.
Bạch tuộc
- Đầu tiên, hãy quan sát màu sắc trên lưng của bạch tuộc. Những con có thời gian bảo quản ngắn sẽ có màu da lưng nâu xám và ánh màu xanh, phần da trơn mịn.
- Nên chọn bạch tuộc có phần da bụng màu trắng sáng. Nế bụng bạch tuộc có màu trắng ngà chắc chắn đã được bảo quản và ngâm nước trong thời gian dài.
- Cuối cùng, bạn hãy nhìn vào mắt bạch tuộc để biết chúng còn tươi hay không. Bạch tuộc tươi có đôi mắt sáng và trong. Trong khi bạch tuộc được bảo quản lâu ngày thì đôi mắt sẽ trở nên mờ và đục.
Măng tây
- Chọn những cây măng tây có phần thân thẳng, phần ngọn không bị uốn cong.
- Khi cầm lên thì có cảm giác cây măng hơi cứng, giòn chứ không mềm, không rủ xuống.
- Nếu dùng tay bẻ ngang thân cây sẽ có tiếng “rắc” vang lên giòn, dứt khoát.
- Măng tây phải có màu xanh tươi, không bị ngả vàng. Những cây có màu vàng là đã bị héo.
2. Mẹo để có món bạch bạch tuộc nướng măng tây lưu luyến lòng người
- Luộc bạch tuộc với một ít rau thơm. Cách này giúp khử mùi tanh của bạch tuộc, giữ cho thớ thịt giòn mà không bị mất nhiều nước.
- Trước khi luộc bạch tuộc, hãy dùng kẹp cố định và nhúng bạch tuộc nhanh vào nước sôi. Râu bạch tuộc sẽ cong lên khi gặp nhiệt độ cao, tạo thành hình thù đẹp mắt cho người ăn.
- Với những món ăn phương Tây, sự tươi ngon tự nhiên của món ăn được đánh giá rất cao. Cũng vậy, các loại gia vị để nêm nếm cho món ăn này nên được đơn giản hóa với muối, tiêu, dầu ô liu và rau gia vị. Tránh dùng nước mắm, bột nêm và đặc biệt là đường trong món ăn này.
Lưu ý khi ăn món bạch tuộc nướng măng tây
1. Các món ăn kèm
- Món ăn có thể được dọn kèm với khoai tây đút lò hay khoai tây áp chảo.
- Một tô salad với ngô, cà chua và dưa leo với nước sốt beo béo cũng là một gợi ý hay ho.
- Thức uống truyền thống thích hợp nhất với món bạch tuộc nướng măng tây là rượu vang trắng.
2. Bạch tuộc nướng măng tây và công dụng tích cực từ măng tây
Đẹp da
Vitamin A và C được tìm thấy nhiều trong măng tây. Đây là 2 chất kháng oxy hóa hàng đầu bảo vệ da trước sự xâm lăng của những gốc tự do. Vitamin C còn giúp ích cho việc tổng hợp collagen, giúp da mịn màng, ngăn ngừa vết nhăn và lão hóa da.
Tốt cho tim mạch
Do rất giàu potassium và folate nên măng tây có khả năng điều hòa huyết áp, giúp tim khỏe mạnh. Măng tây còn chứa rất nhiều chất xơ nên có thể “giải tán” lượng cholesterol dư thừa tích tụ trong máu. Nhờ những công dụng đó mà măng tây được xem là một vị thuốc cho một trái tim khỏe mạnh.
Tăng cường hệ miễn dịch
Măng tây giàu chất xơ và protein – hai dưỡng chất cần thiết giúp tăng cường hệ miễn dịch cơ thể. Thêm măng tây vào thực đơn hàng tuần có thể giúp cơ thể bạn chống lại những nguy cơ gây hại và tăng cường sức khỏe cho cơ thể.
3. Những ai nên hạn chế ăn bạch tuộc nướng măng tây
Người bị phù nề
Nếu đang bị phù nề do các chứng rối loạn suy tim hoặc thận, thì món bạch tuộc nướng măng tây sẽ không dành cho bạn. Nguyên nhân là vì măng tây có thể gây ra những biến chứng nặng hơn cho nhóm người này.
Người bị cao huyết áp
Với người khỏe mạnh, măng tây là một loại thực phẩm có tác dụng điều chỉnh huyết áp hiệu quả. Nhưng với người bị cao huyết áp thì thực phẩm này có khả năng phản ứng lại với một số loại thuốc đặc trị. Những nguy hiểm thường gặp nhất là người bệnh bị giảm huyết áp đột ngột, rất nguy hiểm, cho người dùng. Bên cạnh đó thì cholesterol trong bạch tuộc cũng là một mối đe dọa tiềm tàng cho nhóm người này.
Người bị bệnh gout
Những người bị gout nên kiêng ăn các loại thực phẩm có chứa chất purin. Tuy vậy trong món ăn này thì cà bạch tuộc và măng tây đều có chứa hàm lượng purin đáng kể, có thể gây hại. Vì vậy, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi dùng.
Từng miếng bạch tuộc thoảng mùi hương của cam và sả, được nướng chín ngọt, giòn sừn sựt. Măng tây thanh mát với chút vị béo từ dầu ô liu giúp hương vị của món ăn được cân bằng. Món bạch tuộc nướng măng tây rất thích hợp cho một bữa tối thịnh soạn hay trong các buổi tiệc sang trọng. Món ăn trông rất “sang chảnh” nhưng lại dễ làm và không mất nhiều thời gian nấu nướng.
Chúc bạn thành công và ngon miệng với món bạch tuộc nướng măng tây hấp dẫn nhé. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để có cho mình những công thức nấu ăn mới và thơm ngon nhất!
Xem thêm
- Cách làm bạch tuộc xóc cóc non cực ngon, ăn là ghiền
- Bạch tuộc sốt lê – sự kết hợp bất ngờ mà quyến rũ
- Trổ tài với nui phô mai đút lò với mực béo ngậy, thơm ngon hấp dẫn
Nguồn: Tổng hợp
Cách làm bạch tuộc nướng măng tây cho cả nhà "say như điếu đổ"
Ingredients
- 1 cây tỏi tây
- 2 nhánh cần tây
- 1 củ hành tây
- 3 tép tỏi
- 1 nhánh sả
- 1 con bạch tuộc khoảng 1.5kg
- 500g măng tây
- 2 quả chanh
- 1 nắm lá oregano (kinh giới cay) còn tươi
- 1 nắm lá bạc hà và mùi tây
- Dầu ô liu
- Muối biển, hạt tiêu
Instructions
Sơ chế
- Tỏi tây, cần tây rửa sạch, cắt khúc khoảng 6cm.
- Hành tây bóc vỏ, cắt múi cau.
- Tỏi bóc vỏ.
- Bạc hà và mùi tây rửa sạch, cắt nhỏ.
- Chanh 1 nửa cắt thành lát mỏng, nửa vắt thành nước cốt chanh.
Cách làm
- Bắc một cái nồi lớn lên bếp. Cho nước, tỏi và sả vào cùng.
- Khi nước sôi thì cho dùng kẹp, kẹp bạch tuộc và nhúng vào nồi 3 lần. Sau đó cho bạch tuộc vào nồi luộc trong 30 phút.
- Lấy bạch tuộc ra, để nguội. Cắt lát vừa ăn.
- Bật lò ở nhiệt độ 150 độ C.
- Quét dầu ô liu đều khắp măng tây. Cho vào lò nướng trong 5 phút. Cho thêm chanh cắt lát vào cùng và nướng thêm 2-3 phút.
- Trộn măng tây với một ít tiêu, muối biển với bạc hà và mùi tây trong một cái bát.
- Cho bạch tuộc vào lò nướng trong 5 phút. Khi bạch tuộc chín vàng thì mang ra, xịt dầu ô liu và muối biển lên phía trên.
- Trộn nước cốt chanh với dầu ô liu, thêm gia vị để làm nước sốt cho món ăn.
- Bày tất cả ra đĩa và trang trí cho đẹp mắt.