Gỏi cuốn tôm thịt là món ăn rất phổ biến ở Nam Bộ. Do đặc tính thanh mát nên được khá nhiều người yêu thích. Chỉ cắn một miếng có thể dễ dàng cảm nhận vị dai của bánh tráng, béo đậm đà của thịt ba chỉ hòa với ngọt của tôm luộc, thêm một chút mặn mà của nước chấm cùng cái mát lạnh, cay nồng nơi đầu lưỡi của rau sống khiến ai lỡ ăn một lần sẽ nhớ mãi không thôi.
Nhân dịp cuối tuần, mời chị em cùng Medplus làm gỏi cuốn tôm thịt nhé! Không chỉ tiết kiệm chi phí mà còn đảm bảo vệ sinh cho cả nhà.
Vài mẹo cho món gỏi cuốn tôm thịt thêm ngon
Cách chọn mua nguyên liệu
- Khi mua tôm bạn cần quan sát xem phần chân của tôm còn gắn chặt vào thân hay khôn. Không nên chọn mua những con tôm có chân đã bị chuyển sang màu đen chúng không còn tươi nữa.
- Bên cạnh đó, bạn nên quan sát hình dáng ngoài của tôm. Với những con tôm hỏng, thân chúng thường uốn cong thành hình tròn chứ không có dáng thẳng hoặc hơi cong cong như tôm tươi. Thịt tôm phải săn chắc mới là tôm ngon nhưng không phải là phình to bất thường. Ngoài ra, bạn không nên mua những con tôm đã bị chảy nhớt, hay có mùi hôi khó chịu.
- Khi mua thịt lợn bạn nên lưu ý mấy điểm sau. Thịt lợn tươi phải rắn chắn, có độ đàn hồi cao, lấy ngón tay ấn vào thịt không để lại vết lõm hay bị dính. Thịt ôi sẽ lõm rồi không trở lại được bình thường và bị dính. Với miếng thịt có đường vân béo hiện rõ trên bề mặt sẽ ngon hơn. Tuy nhiên, nếu nhiều chất béo sẽ làm thịt bị cứng.
Bí quyết cho gỏi cuốn tôm thịt thật chuẩn vị
- Tôm phải được sơ chế thật kỹ trước khi chế biến. Nhằm loại bỏ hết chất thải và những cặn bẩn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe người ăn cũng như hương vị món ăn.
- Tôm không nên hấp quá lâu sẽ làm tôm bở và mất đi vị ngọt vốn có.
- Thịt heo bạn ngâm vào bát nước lọc và một ít đá để thịt có màu trắng đẹp mắt.
Những lưu ý về món gỏi cuốn tôm thịt bạn nên biết
Gỏi cuốn tôm thịt nên ăn thế nào?
- Với món ăn này, bạn vừa cuốn vừa ăn mới ngon nhé và gỏi cuốn đi kèm với mắm nên là chuẩn nhất rồi nhỉ?
- Gỏi cuốn chỉ dùng ăn ngay, không để lâu hay để qua ngày nhé!
Ai nên cẩn trọng với thịt lợn?
- Người mắc bệnh sỏi thận
Khi mắc bệnh này bạn nên hạn chế ăn các loại thịt động vật như thịt lợn và thịt bò. Vì đây là những thực phẩm rất giàu protein. Nạp nhiều protein trong chế độ ăn uống sẽ khiến lượng oxalate trong nước tiểu tăng lên, hình thành các loại sỏi.
- Người bị cao huyết áp, tim mạch
Những loại thịt động vật như thịt lợn rất giàu protein. Tuy nhiên, nạp quá nhiều vào cơ thể có thể dẫn đến dư thừa, tăng cholesterol trong máu. Sẽ dẫn đến nguy cơ xơ vữa động mạch, co mạch máu, từ đó tăng huyết áp. Người bệnh cũng không cần kiêng hoàn toàn mà có thể kiểm soát một lượng vừa đủ.Theo chuyên gia, người bệnh cao huyết áp chỉ nên ăn khoảng 100gr thịt/ngày là phù hợp.
- Người bị máu nhiễm mỡ cao
Để kiểm soát tình trạng sức khỏe, những người mắc bệnh này cần lưu ý chế độ dinh dưỡng hợp lý. Thịt lợn và các sản phẩm của chúng như xúc xích, thịt xông khói… chứa nhiều chất béo, cholesterol xấu nên tác động không tốt cho người bị máu nhiễm mỡ. Do vậy, người mắc bệnh này chỉ nên tiêu thụ khoảng 140 g thịt mỗi ngày.
Tôm kỵ gì?
- Mầm tỏi
Tôm với mầm tỏi rất kị nhau, vì thế phải tránh ăn chung với mầm tỏi kẻo rước họa vào thân.
- Kiwi
Kiwi chua ngọt vừa phải, dinh dưỡng lại rất phong phú. Nhưng ăn chung với tôm không tốt cho cơ thể.
- Đậu nành
Đậu nành rất giàu protein, có công dụng hỗ trợ tiêu hóa hiệu quả. Nhưng khi ăn kèm với tôm sẽ gây khó tiêu và các triệu chứng khác.
- Táo tàu
Táo tàu dinh dưỡng rất cao, có thể trị các bệnh phụ khoa như kinh nguyệt không đều, băng huyết, huyết trắng nhiều. Nhưng táo tàu ăn chung với tôm sẽ trúng độc, cho nên đừng ăn chung.
Trên đây là phương pháp làm gỏi cuốn tôm thịt đơn giản dễ chế biến, lại đầy đủ chất dinh dưỡng. Có thể vừa là món ăn chơi và cả dùng làm món ăn chính trong các bữa tiệc nữa. Chúc các bạn sẽ thành công và ngon miệng.
Đừng quên ghé Medplus thường xuyên để bỏ túi thêm nhiều tips nấu ăn hay ho đấy!
Xem thêm công thức nấu ăn về tôm:
- Mẹo làm tôm rang me chua ngọt siêu dễ hoàn thành trong tích tắc
- Bí quyết làm gỏi ngó sen tôm thịt siêu ngon, ăn rồi muốn ăn thêm
- Hướng dẫn làm tôm rang muối ớt cay giòn như ngoài hàng
Nguồn: Tổng hợp
Cùng làm gỏi cuốn tôm thịt đổi vị cho ngày cuối tuần
Ingredients
- Tôm tươi 300g
- Thịt ba chỉ 300g
- Bún 600g
- Dưa leo 2 quả
- Cà rốt 1 củ
- Rau sống 150g rau thơm, 200g rau xà lách, 100g ngò rí, 150g cải non
- Chanh 1 quả
- Nguyên liệu làm nước chấm: 100ml mắm nêm, 300g thơm, 1 củ tỏi, 3 trái ớt sừng, đường
- Gia vị: đường, bột ngọt, nước mắm, ớt bột, dầu ăn
- Bánh đa nem 1 gói 50 cái
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Tôm lột vỏ, bỏ đầu, rút chỉ đen, rồi rửa sạch, hấp chín với một ít muối, để nguội.
- Thịt ba chỉ rửa sạch, luộc chín, ngâm vào bát nước lọc và một ít đá để thịt có màu trắng đẹp mắt.
- Dưa leo rửa sạch, chà sạch mủ hai đầu. Để vỏ, chẻ làm đôi, bỏ ruột, thái lát mỏng, dài 5cm.
- Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, thái chỉ vừa. Sau đó, trộn với một ít đường, vắt kỹ nước, làm như thế khi ăn cà rốt sẽ không có mùi hăng khó chịu.
- Rau sống nhặt và rửa sạch, để ráo nước. Để riêng từng loại, rau xà lách bạn phải tách lá và cắt nhỏ, ngò rí cắt khúc 3cm để dễ cuốn.
- Làm mắm nêm chấm bánh cuốn: Cho thơm đã ngâm đường, 100ml mắm nêm, 1 thìa nước mắm, ½ thìa bột ngọt vào sao cho vừa ăn, bạn có thể gia giảm gia vị tùy theo khẩu vị gia đình.Thêm vào chảo 2 thìa dầu ăn, khi dầu nóng già, tắt bếp. Tiếp theo, cho vào ½ thìa ớt bột rồi đỏ hỗn hợp này vào bát mắm nêm vừa chế, quậy đều là bạn đã hoàn thành bát nước chấm hấp dẫn cho món bánh cuốn rồi đấy.
Cách thực hiện
- Tôm bạn chẻ làm đôi nhé.
- Thịt ba chỉ thái lát mỏng theo thớ thịt ngang.
- Sử dụng một cái đĩa lớn rồi bày bún, thịt, tôm, dưa leo, cà rốt, rau sống ăn kèm lên đĩa.
- Đặt bánh đa lên trước rồi lần lượt cho bún, dưa leo, tôm, thịt và các loại rau sống cuốn theo.
- Nước chấm thì bạn chia mỗi người một chén riêng nhé.