Nếu đã quen thuộc với món chân gà sả tắc, chân gà sốt thái thì hôm nay hãy thử ngay món chân gà ngâm chanh ớt độc đáo ngay thôi. Nghe tên gọi có vẻ đơn giản, có thể tưởng tượng ra món ăn này sẽ có vị chua chua của chanh, vị the the của ớt tươi, thêm vị giòn sần sật của chân gà. Ngẫm thì cũng giống như những món chân gà khác thôi. Vậy chân gà ngâm chanh ớt này có điểm gì đặc biệt.
Ngoài vị chua chua thanh khiết của chanh, vị cay nồng cuốn hút của ớt tươi và vị ngon giòn của chân gà to tròn. Gà ngâm chanh ớt còn có hương thơm và mùi vị đặc biệt của những nguyên liệu đi kèm như: hoa hồi, rượu vang, gừng, nguyệt quế,…Hôm nay hãy cùng Medplus vào bếp với công thức chân gà ngâm chanh ớt mới lạ độc đáo này bạn nhé.
Bí quyết làm món chân gà ngâm chanh ớt thêm ngon
Cách chọn chân gà
- Để mua chân gà ngon, bạn nên chọn mua ở những nơi chất lượng đảm bảo như siêu thị, cửa hàng thực phẩm. Tránh mua hàng quá rẻ, không rõ nguồn gốc xuất xứ.
- Khi lựa mua chân gà, hãy chú ý đến ngày sản xuất và hạn sử dụng của chân gà. Không mua những chân gà ngày sản xuất và hạn sử dụng bị bôi, tẩy xóa hoặc mờ.
- Muốn nhận biết chân gà ngon hay không, bạn nên ngửi thử để nhận biết. Chân gà ngon có mùi đặc trưng của gà, không có mùi ôi, thiu, mùi lạ, mùi khó chịu.
- Chân gà ngon thường có màu trắng hồng tự nhiên, không có những đốm xanh, đỏ. Dùng tay sờ vào sẽ không bị nhớt.
- Chân gà không ngon thường có những dấu hiệu như: to hơn bình thường, không có nếp nhăn ở da, dùng tay bóp vào sẽ dễ mềm, vuốt từ lòng bàn chân xuống có dấu hiệu chảy nước,…
Mẹo làm chân gà ngâm chanh ớt
- Không cần thiết phải chọn chân gà quá to, chỉ cần chọn những chân tuy nhỏ nhưng chắc và mập mạp là được.
- Chân gà sau khi luộc hãy ngâm nước đá hoặc cho vào tủ mát khoảng 20 – 30 phút. Cách làm này sẽ giúp chân gà thêm giòn.
Lưu ý khi ăn chân gà ngâm chanh ớt để đảm bảo sức khỏe
Cách bảo quản chân gà ngâm chanh ớt
- Chân gà sau khi làm xong, hãy cho chân gà vào một lọ có nắp đậy (hoặc túi zip) đập kín, rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.
- Khi lấy chân gà ra ăn thì nên dùng các dụng cụ gắp chân gà như thế muỗng, đũa và cần được để khô sạch sẽ. Nếu như dính nước hay dầu mỡ thì món chân gà sẽ không bảo quản được lâu
- Bạn có thể bảo quản món chân gà ngâm trong tủ lạnh từ 4 ngày đến 5 ngày. Tuy nhiên chân gà ngâm nên ăn trong vòng 2 – 3 ngày là thời gian ngon nhất.
Ai không nên ăn chân gà
Do chân gà có chứa nhiều chất béo nên những đối tượng không nên ăn chân gà bao gồm:
- Người bị rối loạn chuyển hóa không nên ăn chân gà.
- Người bị mỡ máu không nên ăn chân gà.
- Người bị cao huyết áp không nên ăn chân gà.
Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã làm được ngay được món chân gà ngâm chanh ớt thơm ngon hấp dẫn rồi. Món chân gà ngâm này rất phù hợp cho những ngày hội họp gia đình và bạn bè. Với nguyên liệu dễ tìm mua, cách làm đơn giản lại không mất nhiều thời gian, hãy làm ngay món chân gà ngâm chua cay để đãi cả nhà thôi. Chần chừ gì mà không lưu ngay công thức làm chân gà ngâm chanh ớt mà Medplus đã chia sẻ vào sổ tay nào.
Và đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm các công thức nấu ăn từ thịt gà:
- Cách làm gà phi lê nướng và salad đãi khách cực ngon, cực đơn giản
- Cách làm mì gà cay phô mai kim chi – giòn, dai, cay, béo thơm
- Cách làm salad ức gà áp chảo cho ngày hè oi bức
- Cách làm salad gà sốt mè rang lạ miệng cho bữu cơm thêm ngon
- Cách làm salad bơ ức gà – nhẹ nhàng, thanh mát, dinh dưỡng
- Cách làm salad gà xé thanh mát, vừa dinh dưỡng vừa giữ dáng
Nguồn: Tổng hợp
Cách làm chân gà ngâm chanh ớt
Ingredients
- Chân gà 10 cái
- Hoa hồi 3 cái
- Nguyệt quế 7 lá
- Hành lá 5 nhánh (chỉ lấy đầu hành)
- Gừng 1 củ
- Rượu vang 15 ml
- Giấm 15 ml
- Hạt tiêu 15 gr
- Chanh vàng 1 trái
- Muối 7 gr
- Đường phèn 50 gr
- Ớt 200 gr
Instructions
Chuẩn bị
- Chân gà mua về bỏ móng, làm sạch. Sau đó rửa với muối hoặc gừng để loại bỏ hoàn toàn mùi hôi, vớt ra để ráo.
- Hành lá rửa sạch, chỉ lấy đầu hành.
- Hoa hồi, húng quế rửa sạch, để ráo.
- Gừng gọt vỏ, đập dập.
Cách tiến hành
- Cho vào nồi gồm 4 chén nước, thêm hành lá, tiêu hạt, nguyệt quế, hoa hồi và gừng lát vào. Đun sôi khoảng 10 phút rồi hạ nhỏ lửa.
- Sau đó thêm rượu vang và giấm vào đảo đều rồi cho chân gà vào đun tiếp khoảng 15 phút (tùy vào kích thước chân gà). Vớt chân gà ra ngâm cho một thau nước đá ngâm khoảng 20 phút để chân gà thêm giòn và ngon. Sau đó vớt chân gà ra để ráo, chặt đôi hoặc cắt nhỏ vừa ăn
- Cho chân gà đã cắt vào hộp ngâm, thêm ớt, chanh vàng thái lát, muối và đường phèn (với định lượng như phần nguyên liệu). Cho thêm một lượng nước lạnh (nước sôi để nguội) xâm xấp mặt. chân gà. Dùng màng thực phẩm bọc kín và ngâm trong tủ lạnh khoảng 7 tiếng đồ hồ là được.
- Nếu muốn chân gà thấm vị hơn hãy ngâm khoảng 24 giờ.