Tôm xào cầu vồng chỉ nghe tên thôi cũng cảm thấy hấp dẫn rồi nhỉ? Món ăn được trình bày bắt mắt có đủ các loại ớt xanh, đỏ, cùng màu của tôm tươi. Khi ăn một miếng ta sẽ cảm nhận được vị tôm thấm đẫm mặn mà cùng rau củ ngọt mát. Đây sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho gia đình bạn khi muốn đổi vị ngày cuối tuần. Giờ thì cùng vào bếp với Medplus để trổ tài ngay thôi!
Bí quyết cho món tôm xào cầu vồng ngon chuẩn vị
Cách chọn mua nguyên liệu
- Tôm biển có nhiều loại như tôm sắt, tôm he, tôm hùm… Tuy nhiên, theo nguyên tắc chung, tôm tươi ngon phải có phần thân săn chắc, vỏ cứng, bóng bẩy, màu trắng trong chứ không đục hay ngả sang đỏ, vàng hoặc đen. Phần đầu dính chặt vào thân, – các càng và chân vẫn còn nguyên, không có mùi tanh, ươn. Đặc biệt, tôm không có dấy hiệu dính hay chảy nhớt.
- Để mua được nguyên liệu tươi ngon chất lượng, bạn nên lựa chọn những cửa hàng hay siêu thị uy tín, đắt khách nhé!
Mẹo làm tôm xào cầu vồng thêm hấp dẫn
- Nếu như không có nhiều thời gian đi chợ để mua được tôm tươi thì các bạn hãy mua loại tôm đóng gói sẵn đã bán trong siêu thị, như vậy chúng ta cũng bỏ bớt được công đoạn sơ chế tôm.
- Để tạo màu cho món ăn nếu như các bạn khôn thích ăn ớt chuông thì các bạn có thể thay thế bằng một số loại rau củ khác như cà rốt, đậu Hà Lan, ngô bao tử,… Hương vị của món ăn cũng trở nên mới lạ và hấp dẫn không kém ngon miệng với món tôm xào cầu vồng.
- Khi xào tôm, các bạn tuyệt đối không cho thêm nước vào món xào để tránh làm ớt chuông và hành tây bị nát.
Những lưu ý về món tôm xào cầu vồng
Tôm xào cầu vồng nên ăn thế nào?
- Món tôm xào cầu vồng còn cực kỳ hợp gu với cơm nóng.
- Bạn chỉ nên ăn trong ngày, không nên để lâu hay để qua đêm nhé!
Những ai không nên ăn tôm
- Người đang bị ho
Ăn tôm khi đang bị ho sẽ khiến bệnh càng nặng hơn. Bởi hệ hô hấp của những người đang bị ho rất dễ phản ứng với vị tanh từ tôm, khiến tình trạng ho sẽ dai dẳng lâu khỏi. Tốt nhất, bạn nên ăn tôm khi cơn ho đã dứt hẳn để đảm bảo sức khỏe.
- Người bị đau mắt đỏ
Theo bác sĩ chuyên khoa, ăn tôm khi bị đau mắt đỏ sẽ làm tình trạng đau mắt đỏ trở nên trầm trọng hơn.
- Người có hàm lượng cholesterol cao
Trong 100gr tôm có chứa tới 152mg Cholesterol. Vì thế với những ai có hàm lượng Cholesterol cao thì không nên ăn nhiều tôm.
- Người đang có triệu chứng viêm
Trong tôm có chứa các chất khiến cho chứng viêm nặng thêm. Bệnh nhân bị bệnh về u xơ tử cung không nên ăn tôm, cua và các loại hải sản khác.
- Người bị cường giáp, có vấn đề về tuyến giáp
Trong tôm cũng như các hải sản khác có nhiều I-ốt có thể làm bệnh về tuyến giáp trở nên trầm trọng hơn. Vì thế, nếu có vấn đề về tuyến giáp bạn nên hạn chế ăn tôm.
3 loại thực phẩm không nên ăn chung với tôm
- Táo tàu
Táo tàu dinh dưỡng rất cao nhưng ăn chung với tôm sẽ trúng độc.
- Oliu
Oliu chứa dinh dưỡng phong phú. Ăn tươi có lợi cho sức khỏe cơ thể, đặc biệt là chứa rất nhiều calcium, giúp trẻ phát triển xương. Nhưng oliu kị tôm, ăn chung sẽ gây trúng độc, đừng ăn chung.
- Ớt
Tôm không nên ăn chung với ớt, nếu ăn chung không những sẽ làm thấp giá trị dinh dưỡng của tôm mà còn gây trúng độc, cho nên tốt nhất đừng ăn chung.
- Khổ qua
Khổ qua chứa rất nhiều vitamin c, mà tôm ăn chung hoặc ăn sau 2 tiếng với thức ăn nhiều vitamin c sẽ gây trúng độc, cho nên đừng ăn.
- Súp lơ
Cũng giống như khổ qua, súp lơ cũng là thức ăn có hàm lượng vitamin c rất cao, cũng khổng thể ăn chung với tôm.
Món tôm xào cầu vồng, với hương vị thơm ngon và màu sắc bắt mắt nhất định mọi người sẽ không thể làm ngơ được. Hy vọng mang tới cho gia đình bạn bữa cơm ngon miệng và những giây phút thư giãn. Đừng quên ghé Medplus thường xuyên để bỏ túi thêm nhiều tips nấu ăn hay ho nhé!
- Cách làm tôm xào hẹ thơm nức mũi cho mâm cơm thêm phong phú
- Cách nấu canh khổ qua tôm tươi, món ăn bình dị nhưng giàu dinh dưỡng
- Mẹo làm sò huyết xào me thơm ngon nức mũi, cả nhà đều khen
Nguồn: Tổng hợp
Cách làm món tôm xào cầu vồng chua ngọt đậm đà
Ingredients
- Tôm tươi: 250g- 300g.
- Ớt chuông xanh, ớt chuông đỏ, ớt chuông vàng
- Hành lá, hành tây
- Tỏi
- Dầu hào
- Đường
- Dầu thực vật
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Tôm tươi các bạn rửa sạch rồi bóc bỏ vỏ tôm, râu tôm, phần chỉ đen dọc sống lưng con tôm đi rồi rửa lại bằng nước sạch.
- Ớt chuông xanh, đỏ, vàng và hành tây các bạn đều thái thành những miếng dài, hành lá rửa lại thật sạch thái nhỏ, tỏi bóc vỏ rồi băm nhỏ.
Cách thực hiện
- Đầu tiên, các bạn cho một ít dầu ăn vào chảo, lượng dầu cho vào chỉ cần đủ tráng một lớp mỏng bề mặt chảo là được và bắc chảo lên bếp đun trên ngọn lửa vừa, đun nóng dầu ăn.
- Sau đó, các bạn dùng một cái thìa gỗ để kiểm tra độ sôi của dầu, nếu như dầu ăn nổi bong bóng thì chúng ta mới bắt đầu đun đồ ăn.Tiếp đến, các bạn cho tỏi băm vào phi thơm.
- Thêm hành tây và khuấy đều cùng tỏi trong 10 giây hoặc cho đến khi hành tây chuyển sang màu vàng nhẹ. Sau đó, các bạn cho tôm vào đảo đều cho đến khi thịt tôm săn lại thì các bạn cho tiếp hỗn hợp ớt chuông xanh, đỏ và vàng vào xào chín.
- Tiếp theo, các bạn nêm nếm các gia vị vào bằng 2-4 muỗng canh dầu hào, 1 thìa cà phê đường rồi tiếp tục đảo đều cho tôm ngấm gia vị. Đợi đến khi xào tôm thêm 1-2 phút nữa thì các bạn nếm thử món ăn xem đã hợp với khẩu vị chưa để chúng ta có thể chỉnh sửa lại cho phù hợp hơn.