Xà lách xoong và thịt bò đều là những thực phẩm mang nhiều lợi ích cho sức khỏe. Thật tuyệt vời khi cả hai cùng được kết hợp với nhau trong một món canh. Chỉ cần 15 phút là bạn đã có một tô canh xà lách xoong nấu thịt bò thanh nhẹ, thích hợp cho bữa cơm gia đình vào những ngày trời nóng oi bức rồi.
Cùng Medplus vào bếp làm món canh xà lách xoong nấu thịt bò nhé!
Bí quyết làm món canh xà lách xoong nấu thịt bò
1. Cách chọn nguyên liệu
Để món canh xà lách xoong nấu thịt bò thơm ngon thì không chỉ cần biết công thức nấu mà phần lựa chọn nguyên liệu cũng rất quan trọng. Dưới đây là cách chọn thịt bò và xà lách xoong sao cho tươi, sạch và an toàn cho cả nhà.
Thịt bò
- Thịt bò tươi ngon phải có màu đỏ đặc trưng. Thớ thịt nhỏ và bề mặt thịt mịn màng. Phần mỡ bò có màu vàng nhạt. Bên cạnh đó, nếu ngửi bạn sẽ cảm thấy mùi thịt bò phảng phất, hơi gây nhưng không hề khó chịu.
- Nếu thịt có màu đỏ sậm một cách khác biệt và mỡ thì màu trắng sáng thì hãy cẩn thận. Bởi đây có thể là thịt bò già. Thịt này sau khi chế biến ăn sẽ bị dai và không thơm.
- Với những miếng thịt có màu đỏ sậm và có mùi hơi tanh và mỡ thì màu trắng thì đấy là thịt trâu. Thịt trâu không có mùi thơm như thịt bò.
Xà lách xoong
- Chọn những cây có màu xanh nhạt hay xanh vừa phải. Tránh mua rau xà lách xoong có màu xanh quá đậm vì có thể là rau già, ăn sẽ bị dai và đắng.
- Chọn xà lách xoong với đọt ngắn vì chúng sẽ tươi non và giòn hơn.
- Chú ý quan sát lá không bị ngả sang màu vàng, không có quá nhiều lá sâu hay những nốt màu đen.
2. Mẹo cho món canh xà lách xoong nếu thịt bò thơm ngon hơn
- Thịt bò không cần tẩm ướp trước mà có thể xào trực tiếp trong nồi trước khi đem đi nấu canh.
- Rau xà lách xoong sau khi nấu nên được ngâm với nước muối loãng để loại bỏ hết tạp chất.
- Rau xà lách xoong rất dễ chín nên khi canh vừa sôi được một lúc thì bạn có thể tắt bếp được rồi. Nấu quá lâu sẽ làm rau bị mềm và chuyển sang màu vàng nhìn không đẹp mắt.
Lưu ý khi ăn canh xà lách xoong nấu thịt bò
1. Cách ăn canh xà lách xoong nấu thịt bò để đảm bảo sức khỏe
- Nên dùng món ăn ngay sau khi vừa hoàn thành. Canh ngọt, cơm nóng cùng với nhau sẽ làm tăng hương vị món ăn. Đồng thời còn giúp đảm bảo sức khỏe của người dùng.
- Canh để lâu ngoài không khí sẽ bị nguội, khi ăn vào dễ bị lạnh bụng. Bên cạnh đó nó còn tạo điều kiện cho vi khuẩn và ruồi tấn công đồ ăn của bạn.
- Nếu dùng không hết thì bạn hãy bảo quản canh trong nồi hay trong ngăn mát tủ lạnh. Nếu bảo quản trong nồi thì bạn nhớ hâm nóng canh mỗi 12 giờ để canh không bị thiu nhé.
2. Công dụng của xà lách xoong với cơ thể
Chống ung thư
Lợi ích chống ung thư của cải xoong có được là nhờ khả năng làm tăng mức độ chất kháng oxy hóa trong máu và bảo vệ DNA, chống lại những tổn thương do các chất độc hại gây ra. Trong xà lách xoong còn chứa nhiều glucosinolates – một hoạt chất sinh học thực vật có trong. Khi chúng ta nhai chúng trong miệng thì chất này sẽ bị thủy phân để sản xuất isothiocynates – hoạt chất có tác dụng chống ung thư mạnh mẽ.
Tốt cho tim mạch
Nhóm carotenoid trong cải xoong cung cấp nhiều lutein và zeaxantin, là chất chống oxy hóa cực mạnh, đặc biệt có lợi cho đôi mắt và trái tim. Vậy thì tại sao bạn không thêm ngay món canh xà lách xoong nấu thịt bò cho bữa cơm để tốt cho tim mạch của cả nhà.
Thanh huyết, giải nhiệt
Xà lách xoong có tính mát, khi dùng sẽ giải nóng cơ thể, làm người mát mẻ. Dùng làm món ăn hay vắt, xay lấy nước uống đều có tác dụng như nhau.
Cho canh xà lách xoong nấu thịt bò ra tô và thưởng thức khi còn ấm. Chỉ với những nguyên liệu dễ tìm, bạn có thể làm một tô canh thanh mát cho cả gia đình giải nóng vào những ngày hè oi nồng rồi.
Hãy chia sẻ về trải nghiệm của bạn với món canh xà lách xoong nấu thịt bò ở phần bình luận nhé. Bạn cũng đừng quên Medplus mỗi ngày để cập nhật các công thức nấu ăn mới và ngon nhất.
Xem thêm
- Trổ tài làm món canh kim chi thịt bò cay thơm quyến rũ
- Chu du tới xứ sở hoa anh đào với bánh khoai tây thịt bò kiểu Nhật
- Trổ tài với nui phô mai đút lò với mực béo ngậy, thơm ngon hấp dẫ
- Cách làm mì trứng hải sản ngon đúng điệu, ai cũng thích
Nguồn: Tổng hợp
Cách làm canh xà lách xoong nấu thịt bò đơn giản, tươi mát
Ingredients
- Xà lách xoong 150 gr
- Thịt bò 150g gr
- Hành tím băm 10 gr
- Dầu ăn 1 muỗng canh
- Nước mắm 2 muỗng canh
- Hạt nêm 1/2 muỗng canh
- Đường trắng 1/2 muỗng canh
Instructions
Sơ chế
- Thịt bò rửa sạch, băm nhuyễn.
- Rau xà lách xoong nhặt lấy lá non, rửa sạch.
Cách thực hiện
- Bắc nồi lên bếp, đun nóng với 1 muỗng canh dầu ăn. Thêm hành tím vào phi thơm rồi cho thịt bò băm vào xào vừa tái. Nêm vào thịt bò 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh đường rồi xào cho thịt bò ngấm gia vị. Chế vào nồi 800ml nước sôi.
- Khi nước sôi trở lại thì cho thêm rau xà lách xoong vào nồi. Nấu thêm 2 phút rồi nêm với 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh hạt nêm trước khi tắt bếp.
- Cho canh xà lách xoong nấu thịt bò ra tô. Dùng nóng.