Thịt bò xào hẹ tuy không phải là một món ăn cầu kỳ nhưng lạ miệng và bổ dưỡng. Món ăn vừa có nhiều đạm lại vừa nhiều xơ sẽ cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Thịt bò mềm và thơm ăn kèm với hẹ giòn và ngọt tự nhiên chắc chắn sẽ khiến cả nhà gắp không ngơi tay.
Cùng vào bếp làm món thịt bò xào hẹ nhé. Medplus sẽ bật mí bí quyết làm món ăn này cho bạn ngay sau đây.
Bí quyết cho món thịt bò xào hẹ thơm ngon
1. Cách chọn nguyên liệu
Thịt bò
- Thịt bò dùng để xào ngoài phần nạc thì nên chọn phần có thêm một ít gân. Khi ăn sẽ có cảm giác sực sực dai giòn.
- Thịt bò phải có màu đỏ tươi, thớ thịt nhỏ, mềm là những đặc điểm của thịt bò chất lượng. Ngược lại, thịt có thớ to, thịt cứng và lạnh, có màu đỏ đậm thường là thịt kém chất lượng hay thịt trâu giả bò.
- Thịt bò còn mới sẽ có mùi thơm đặc trưng.
Hẹ
- Chọn những bông hẹ có màu xanh đậm mướt mắt. Không chọn hẹ bị ngả sang màu vàng hay có những đoạn bị héo, dập.
- Đầu hẹ thường có màu trắng hay xanh nhạt hơn so với phần thân.
2. Mẹo cho món thịt bò xào hẹ thêm ngon vị
- Sau khi ướp thịt bò, hãy cho vào thịt một ít bột năng để giúp thịt bò mềm hơn.
- Thịt bò nên được xào nhanh với lửa to trong khoảng 3 phút. Cách này giúp thịt săn chắc, mềm mà không bị dai.
- Để bông hẹ ngọt thơm mà không bị mềm thì chỉ nên xào hẹ trong khoảng 2-3 phút.
Lưu ý khi dùng món thịt bò xào hẹ
Giá trị dinh dưỡng trong món thịt bò xào hẹ
Đối với thịt bò
- Chất sắt: Cải thiện tình trạng thiếu máu, tăng cường lưu thông máu.
- Protein: Giúp cơ bắp săn chắc và khỏe mạnh hơn.
- Canxi: Giúp xương chắc khỏe, hạn chế các bệnh về khớp.
- Kali: Cung cấp chất điện giải, điều hòa lượng chất lỏng trong cơ thể.
- Vitamin B6: Tăng cường hệ miễn dịch, gia tăng tốc độ hồi phục vết thương.
- Vitamin B12: Kiểm soát năng lượng trong cơ thể.
Đối với hẹ
- Vitamin K: Tốt cho xương, giảm thiểu nguy cơ loãng xương của cơ thể.
- Flavonoid: Dùng nhiều có khả năng phòng ngừa một số loại ung thư thường gặp.
- Chất xơ: Tốt cho hệ tiêu hóa và tim mạch.
- Vitamin B: Giảm nguy cơ đột quỵ, tốt cho da và tóc.
- Chất chống oxy hóa: Tăng sức đề kháng cho cơ thể.
Cách thưởng thức thịt bò xào hẹ để đảm bảo sức khỏe
- Hầu như loại thực phẩm nào cũng không có lợi cho cơ thể nếu được sử dụng quá mức. Trong trường hợp này thì hẹ cũng vậy. Nếu ăn hẹ với một lượng lớn, rất có khả năng bạn sẽ bị đau dạ dày.
- Những người có tiền sử dị ứng với các loại cây cùng họ với hẹ như hành lá, hành tây cần phải thận trọng khi sử dụng vì chúng cũng chứa allicin.
- Theo Đông y, hẹ có vị cay, tính nhiệt nên rất kỵ với những người âm suy, bốc hoả. Nếu ăn vào có thể làm cơ thể nóng hơn, gây nên những hậu quả không mong muốn.
Thịt bò xào hẹ là một món ăn đơn giản mà vô cùng ngon miệng. Chỉ mất khoảng 15 phút là bạn đã có một món ăn bổ dưỡng đổi bữa cho cả nhà rồi.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món thịt bò xào hẹ. Đừng quên ghé Medplus thường xuyên để bỏ túi thêm nhiều tips nấu ăn hay ho nhé!
Xem thêm
- Cách làm canh xà lách xoong nấu thịt bò đơn giản, tươi mát
- Cách làm thịt bò bọc trứng cút chiên xù béo giòn, hấp dẫn
- Cách làm tacos bạch tuộc – Vũ điệu của màu sắc và hương vị
- Cách làm canh dưa chua mực thanh nhiệt, ngon cơm cho cả nhà
Nguồn: Tổng hợp
Bật mí bí quyết làm thịt bò xào hẹ mềm, ngọt, không bị dai
Ingredients
- Thịt bò 100 gr
- Hẹ 100 gr
- Tỏi băm 1/2 muỗng cà phê
- Bột năng 1 muỗng cà phê
- Tiêu 1/2 muỗng cà phê
- Muối 1/2 muỗng cà phê
- Hạt nêm 1/2 muỗng cà phê
- Dầu ăn 1 muỗng canh
Instructions
Sơ chế
- Hoa hẹ nhặt lấy đoạn non, sau đó rửa sạch và thái khúc dài khoảng 5-7cm.
- Tỏi băm nhỏ. Thịt bò rửa sạch, thấm khô, thái miếng mỏng. Ướp thịt bò với một chút muối, bột nêm, hạt tiêu, trộn đều và ướp thịt 10 phút. Sau 10 phút, bạn cho 1 thìa bột năng vào thịt bò và trộn đều. Cách làm này giúp thịt bò mềm hơn.
Cách thực hiện
- Đặt chảo lên bếp, cho vào 1 thìa dầu ăn nóng rồi đợi cho dầu nóng. Sau đó cho tỏi vào phi thơm, đổ thịt bò vào xào cho đến khi thịt chín tái thì xúc ra đĩa.
- Vẫn sử dụng cái chảo ấy, cho thêm 1 thìa dầu ăn, phi thơm tỏi. Cho hoa hẹ vào xào sơ qua rồi nêm 1 chút muối, bột nêm rồi đảo đều.
- Sau cùng, trút toàn bộ thịt bò đã xào chín tái vào chảo, đảo đều 1 lần nữa là tắt bếp, xúc thịt bò xào hoa hẹ ra đĩa để thưởng thức.