Cơm chiên kim chi thịt bò là một món ăn Hàn Quốc thơm ngon và bổ dưỡng. Vị cay của ớt, vị chua nhẹ của kim chi, vị ngọt của thịt bò hòa quyện với cơm rang giòn ngon ngất ngây. Sao bạn không thử trổ tài với món cơm chiên kim chi thịt bò khởi đầu cho ngày mới đầy năng lượng?
Cùng tìm hiểu cách làm món ăn này ngay sau đây với Medplus nhé!
Bí quyết cho món cơm chiên kim chi thịt bò
1. Cách chọn nguyên liệu
Thịt bò
- Chọn thịt bò có màu đỏ tươi bắt mắt. Hãy tránh xa những thớ thịt bò có màu quá đậm vì đây có thể nguyên liệu này đã được bảo quản lâu ngày.
- Trên thịt bò thường có những gân mỡ mỏng có màu trắng, ấn vào sẽ cảm thấy độ săn chắc.
- Bề mặt thịt bò khô ráo nhưng mềm mại. Dùng tay ấn nhẹ vào thịt sẽ thấy thịt có độ đàn hồi cao.
- Ở nhiệt độ cao, thịt bò sẽ săn lại chứ không bị teo tóp. Đặc biệt là thịt sẽ không bị chảy nước hay có mùi hôi khó chịu.
Kim chi
- Hãy chọn mua kim chi cải thảo muối được đóng gói trong bao bì rõ ràng từ các thương hiệu có uy tín.
- Bạn đừng quên kiểm tra thành phần nguyên liệu để chắc chắn rằng sản phẩm không có quá nhiều chất phụ gia không tốt cho sức khỏe.
- Một điều cần lưu ý nữa là hạn sử dụng. Chỉ mua kim chi với hạn sử dụng còn mới, ít nhất là 1 tháng trước khi hết hạn.
2. Mẹo cho món cơm chiên kim chi thịt bò lôi cuốn hơn
- Nếu không quen với vị chua và cay nồng của kim chi, bạn có thể bóp nhẹ để tháo bớt phần nước ngâm trong nguyên liệu. Không rửa kim chi với nước vì nguyên liệu vốn đã được tiệt trùng trong quá trình đóng gói. Cách này sẽ làm kim chi dễ nhiễm khuẩn hơn.
- Để yên tâm hơn, sau khi mua thịt bò về, bạn hãy rửa sơ thịt qua nước muối loãng rồi mới băm thịt ra. Hạn chế mua thịt bò xay sẵn vì bạn không thể biết được nguồn gốc cũng như loại thịt nào mà người bán đã dùng.
Lưu ý cho món cơm chiên kim chi thịt bò
1. Các món ăn kèm
- Món cơm chiên kim chi thịt bò có đủ các thành phần cần thiết cho một bữa ăn. Chất bột đường từ cơm, chất xơ từ kim chi cải thảo, chất đạm từ thịt bò và trứng. Tuy vậy, bạn vẫn có thể bổ sung thêm vài nguyên liệu hay các món ăn kèm để bữa cơm thêm phần hấp dẫn. Gợi ý cho bạn là các món chứa nhiều xơ, ít calo vì vốn dĩ món ăn đã chứa đủ năng lượng cho cả ngày dài rồi.
- Một chén rau luộc như đậu bắp, rau bí, bầu kèm với một chén nước tương hay tương ớt nghe có vẻ hay ho phải không nào.
- Một chén salad nhỏ với dầu giấm hay dầu ô liu nghe cũng có vẻ rất ổn khi dùng chung với cơm chiên kim chi thịt bò. Rau diếp, cà chua, dưa leo, cải xoong,… là những gợi ý tiêu biểu nhất đấy. Tuy nhiên, hạn hãy hạn chế kết hợp món salad với các thực phẩm giàu đạm từ động vật hay những nguyên liệu khó tiêu hóa nhé.
2. Những thực phẩm nên tránh dùng chung với món cơm chiên kim chi hải sản
Đậu nành
Trong đậu nành và thịt bò đều có chứa purin với hàm lượng không đáng kể với người khỏe mạnh. Nhưng nếu được kết hợp thì lượng chất này sẽ tăng lên rất cao và được chuyển hóa thành axit uric. Axit uric là một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra bệnh viêm khớp và các biến chứng về khớp.
Hạt dẻ
Hạt dẻ là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào có lợi cho cơ thể. Nhưng khi kết hợp cùng thịt bò sẽ cho ra những phản ứng tác động xấu lên nhau. Thay vì được hấp thụ vào cơ thể, hai nguyên liệu này sẽ triệt tiêu chất dinh dưỡng của nhau. Nguồn dinh dưỡng cuối cùng sẽ bị triệt tiêu đáng kể.
Lươn
Lươn là thực phẩm có tính hàn, mát. Nếu kết hợp cùng các món ăn có chứa thị bò thì sẽ gây ức chế hấp thụ chất dinh dưỡng của nhau. Vì thế, bạn không nên dùng chung hai món này mà nên giãn cách ra ít nhất là 12 giờ.
Cơm chiên kim chi thịt bò thơm ngon, bắt mắt chắc chắn sẽ là một gợi ý hay cho bữa sáng của cả nhà. Với lượng chất dnh dưỡng cao và sự ngon miệng, món ăn sẽ tiếp thêm năng lượng cho mọi người làm việc hiệu quả.
Chúc bạn thành công và ngon miệng với món cơm kim chi thịt bò. Hãy chia sẻ trải nghiệm và hình ảnh món ăn của bạn vào phần bình luận dưới đây nhé. Và đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới và ngon nhất.
Xem thêm
- Cách làm cơm rang dưa bò đơn giản tại nhà ngon miễn chê
- Trổ tài làm món canh kim chi thịt bò cay thơm quyến rũ
- Làm mực khô mực xào su hào thơm ngon gợi nhắc về bà và mẹ
- Đổi gió với mực nhồi rau củ ngon ngất ngây, thử là mê ngay
Nguồn: Tổng hợp
Làm cơm chiên kim chi thịt bò siêu ngon cho ngày mới hoàn hảo
Ingredients
- Cơm 2 chén
- Kim chi cải thảo 200 gr
- Thịt bò băm 100 gr
- Muối 2 muỗng cà phê
- Hạt nêm 2 muỗng cà phê
- Tiêu 2 muỗng cà phê
- Trứng vịt 2 quả
- Nước 3 muỗng canh
- Cà rốt 1 củ
- Tỏi 3 tép
- Dầu ăn 2 muỗng canh
Instructions
Sơ chế
- Kim chi cắt thành miếng vừa ăn.
- Cà rốt bào vỏ, rửa sạch rồi cắt hạt lựu.
- Tỏi bóc vỏ, đập dập.
Cách thực hiện
- Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, đập trứng vịt vào chiên ốp la. Vớt trứng ra, để riêng.
- Vẫn chảo đó cho 1 muỗng canh dầu ăn vào, chảo nóng thì cho tỏi vào phi cho thơm. Tiếp theo cho cà rốt, 1 muỗng canh nước lọc, thịt bò băm vào chảo, dùng đũa đảo đều.
- Cho kim chi vào, nêm nếm gia vị vừa ăn. Cho tiếp cơm vào, dùng muỗng trộn đều tới khi cơm khô nhẹ.
- Cho trứng chiên ốp la lên trên chảo cơm. Đậy nắp rồi tắt bếp.
- Múc cơm chiên kim chi thịt bò ra dĩa, cho trứng lên phía trên. Rắc thêm 1 ít tiêu xay là bạn có thể thưởng thức món ăn được rồi.