Hủ tiếu sa tế bò là món ăn thơm ngon có nguồn gốc từ Triều Châu, Trung Quốc. Với ai chưa được ăn sẽ thấy bất ngờ vào lần đầu tiên nếm thử đất. Hương vị the the nhẹ nhàng, dậy mùi nhất chính là vị bơ đậu phộng béo thơm cùng vị nước lèo đậm đà vừa miệng. Món này rất thích hợp để chiêu đãi gia đình vào những ngày cuối tuần gia đình sum họp, hoặc cho bữa ăn sáng đầy năng lượng cũng rất hợp lý.
Hãy lưu ngay công thức và thực hiện với Medplus món hủ tiếu sa tế bò hấp dẫn này nhé!
Bí quyết cho món hủ tiếu sa tế bò cay thơm
1. Cách chọn nguyên liệu
Thịt bò
- Để biết được nguyên liệu có tươi ngon và an toàn hay không thì đầu tiên bạn hãy chú ý đến màu sắc của thớ thịt. Màu sắc chuẩn nhất cho thịt bò chất lượng là màu đỏ tươi. Bạn đừng nhầm tưởng màu tái của thịt bò là bình thường. Thật ra đây là những thớ thịt đã được để lâu ngày rồi đấy.
- Ngoài ra thì hãy chú ý đến thớ thịt. Thớ càng nhỏ và mịn chứng tỏ thịt càng tươi và ngon. Trong khi thớ thịt to thì thường dai và không có mùi hương hấp dẫn.
- Mỡ của thịt bò thường có màu vàng nhạt. Vì thế, nếu thấy phần này có những màu sắc lạ như vàng đậm, trắng hay xanh thì tốt nhất là bạn đừng nên mua.
- Phần thịt bò nên chọn cho món hủ tiếu sa tế bò là thịt nạm và một phần thịt bò tự chọn.
Hủ tiếu khô
- Mùi vị: Hủ tiếu sạch không phụ gia khi cầm trên tay bạn sẽ có cảm giác hơi ram ráp. Bóp nhẹ cọng hủ tiếu sẽ thấy chắc tay. Nguyên liệu có mùi thơm tự nhiên từ bột gạo.
- Màu sắc: Màu hủ tiếu khi còn khô thường là trắng đục hay trắng ngà. Sợi hơi trong, không bóng sáng, láng mịn.
- Hạn sử dụng: Hủ tiếu khô mua ngoài chợ có hạn sử dụng khá ngắn. Khi không đậy kín hoặc để bị ẩm thì rất dễ bị nấm mốc sau 3 ngày. Cách tốt nhất là bạn hãy mua sản phẩm tại các siêu thịt và cửa hàng uy tín.
2. Mẹo cho món hủ tiếu sa tế bò thêm kích thích
- Phần nước dùng với xương bò nên được hầm ít nhất là 45 phút để nước dùng ngọt và thơm. Nếu có thời gian thì bạn nên hầm xương bò 2-4 tiếng để lấy được hết tinh túy của xương bò.
- Trong thời gian hầm xương, hãy liên tục vớt bọt để nước dùng không bị đục.
Lưu ý với món hủ tiếu sa tế bò
1. Các món ăn kèm
- Các loại rau thơm như quế, rau húng, hành lá, ngò là những loại rau phù hợp để dùng kèm với món ăn này. Sau khi hoàn thành món ăn, bạn hãy cắt nhỏ chúng rồi rải đều lên mặt là xong.
- Các món rau ăn kèm gợi ý cho bạn là dưa leo, khế, chuối chát và cà chua. Bạn đừng nên sơ chế chúng quá sớm và hãy đợi cho đến lúc gần thưởng thức món ăn nhé. Rửa sạch các loại rau, cắt thành miếng vừa ăn sau đó xếp vào tô cùng với hủ tiếu. Cuối cùng là chan làn nước dùng màu đỏ cam hấp dẫn lên trên. Tèn ten… Vậy là bạn đã có một tô hủ tiếu sa tế bò thật hấp dẫn.
2. Cách bảo quản nguyên liệu
Thịt bò
- Đối với thịt bò mua ở chợ, sau khi mua về mà chưa sử dụng ngay thì tùy vào thời gian mà bạn sẽ có cách bảo quản khác nhau. Nếu muốn dùng trong khoảng 3 ngày tới thì bạn hãy cho thịt bò vào một cái hộp hay túi zip rồi đậy kín. Sau đó cho thịt vào ngăn mát tủ lạnh. Nếu muốn bảo quản thịt trong khoảng 2 tuần thì bạn hãy phủ một lớp dầu mỏng đều lên bề mặt miếng thịt. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín thịt lại rồi cho vào túi zip. Bây giờ hãy cho chúng vào tủ lạnh và bạn có thể bảo quản chúng trong vòng 14 ngày.
- Nếu mua thịt đông lạnh ở siêu thị thì bạn cũng có thể bảo quản nguyên liệu tương tự như hướng dẫn ở trên. Cho nguyên liệu vào ngăn mát tủ lạnh để thịt rã đông dần trong 3 ngày đổ lại. Và cho vào ngăn đông để thịt giữ nguyên trạng thái đông cứng trong vòng 2 tuần.
Hủ tiếu khô
- Đặt hủ tiếu trong bọc kín nơi khô thoáng.
- Nếu hủ tiếu bị ẩm bạn nên phơi nắng cho hủ tiếu khô. Nếu sợi hủ tiếu giòn thì cho vào bọc kín bảo quản.
- Ngoài ra bạn có thể dùng giấy trắng gói hủ tiếu lại sau đó bỏ trong bọc kín và bảo quản trong tủ lạnh như thế hạn sử dụng sẽ cao hơn.
Những sợi hủ tiếu mềm dai được áo đều một lớp sa tế đậu phộng béo béo the the, hương vị mặn ngọt rất hài hòa. Thêm vào đó là các loại rau dưa khiến cho món hủ tiếu sa tế bò có hương vị đa dạng và rất ngon miệng. Món này làm ăn sáng hay ăn gia đình vào cuối tuần đều rất là hợp lý, trời lạnh lạnh có tô hủ tiếu sa tế bò cay the bốc khói như thế này bên cạnh thì còn gì ngon bằng.
Chúc bạn thành công và ngon miệng. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để có cho mình những công thức nấu ăn mới và thơm ngon nhất nhé!
Xem thêm
- Thử ngay món gân bò trộn cóc non giòn cay đang gây bão mạng xã hội
- Mách bạn cách làm món gân bò kho dưa chua giòn thơm, hấp dẫn
- Bí quyết làm canh cà chua mực khô thơm ngon mà không bị tanh
- Cách làm canh mực nấu mướp đơn giản mà cực ngon
Nguồn: Tổng hợp
Cách nấu hủ tiếu sa tế bò cay nồng, thơm ngon như đầu bếp làm
Ingredients
- Thịt nạm bò 150 gr
- Thịt bò 400 gr
- Xương bò 1 kg
- Hủ tiếu 300 gr
- Ớt sa tế 80 gr
- Bơ đậu phộng 80 gr
- Sốt satay 150 gr
- Hành tây 1 củ
- Gừng thái lát 10 gr
- Tỏi băm 10g
- Muối 1 muỗng cà phê
- Đường phèn 2 muỗng canh
- Hạt nêm 1 muỗng canh
- Dầu ăn 2 muỗng canh
Instructions
Sơ chế
- Thịt nạm bò cắt thành những miếng nhỏ.
- Phần thịt bò còn lại thái lát mỏng, để vào tô riêng.
- Trụng hủ tiếu khô qua nước sôi cho mềm, vớt ra rổ để ráo.
Cách thực hiện
- 1kg xương bò mua về đem rửa sạch, sau đó cho vào nồi với 1.5 lít nước lọc cùng với hành tâycắt đôi, gừng thái lát, muối và đường phèn. Đun hỗn hợp trên cho sôi sau đó hạ nhỏ lửa. Hầm xương bò ít nhất là 45 phút để lấy nước ngọt, trong lúc hầm vớt bỏ bọt dơ thường xuyên để nước dùng trong hơn.
- Bắc nồi lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn sau đó cho 10gr tỏi băm vào phi thơm. Cho thịt nạm bò vào xào săn. Nêm thêm 150gr sốt satay, 80gr ớt sa tế và 80gr bơ đậu phộng. Đảo đều tay.
- Thêm vào nồi 1 lít nước hầm xương bò, khuấy đều rồi đun cho sôi. Nêm vào 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường phèn cho vị ngọt thanh nhẹ nhàng.
- Gắp hủ tiếu, rau tùy chọn và thịt bò vào tô, chan vào phần nước dùng sa tế thơm nồng. Vậy là bạn đã hoàn thành món hủ tiếu sa tế bò thơm ngon rồi đấy.