Mì Ý lạp xưởng bò với sốt cà chua một gợi ý cho bữa ăn trưa ngon miệng mà không cần quá nhiều thời gian để chuẩn bị. Lạp xưởng bò được kết hợp và thay thế cho thịt bò bằm nhưng món mì vẫn giữ được vị chua ngọt thơm ngon lẫn mùi bò quyến rũ. Màu sắc bắt mắt và hương vị đặc biệt của món ăn này cũng sẽ làm bé nhà bạn thích thú đấy.
Vào bếp làm mì Ý lạp xưởng bò cùng Medplus nha!
Bí quyết cho món mì Ý lạp xưởng bò
1. Cách chọn nguyên liệu
Lạp xưởng bò
- Để chọn được lạp xưởng ngon đảm bảo vệ sinh, bạn nên tìm đến các công ty lớn, có uy tín, có đăng ký chất lượng sản phẩm. Các thông tin sản phẩm được ghi rõ trên bao bì, được đóng gói cẩn thận, hút chân không để ngăn chặn nấm mốc và vi khuẩn.
- Các loại lạp xưởng tươi, chất lượng tốt là loại mà vỏ ngoài khô ráo, không mốc. Nguyên liệu tươi ngon và không có dấu hiệu chảy dịch.
- Vỏ và nhân thịt bên trong gắn chặt nhau. Bề mặt lạ xưởng khô và có khả năng đàn hồi.
- Mặt cắt lạp xưởng chắc, màu tươi đều, trong ngoài như nhau. Mỡ màu trắng và không có vết đen hay màu sắc bất thường.
Mì Ý
- Là đặc sản của ẩm thực Ý, nên tất nhiên bạn hãy chọn spaghetti xuất xứ từ đất nước này nhé. Cùng với sự phát triển và hội nhập, ngày nay ta có thể chọn mì Ý từ các quốc gia khác nhau. Tuy nhiên, lịch sử lâu đời của món spaghetti bắt nguồn từ nước Ý nên bề dày kinh nghiệm của các nghệ nhân dệt mì chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng hơn cả.
- Bên cạnh đó, hãy chú ý đến thành phần nguyên liệu và hạn sử dụng nữa nhé. Hãy nói không với các chất bảo quản và phụ gia độc hại. Hạn sử dụng của nguyên liệu phải còn ít nhất là 3 ngày.
2. Cách nấu mì Ý đúng cách
- Để cọng mì không bị nát cho món mì Ý lạp xưởng bò đẹp mắt và ngon miệng, khi nấu bạn nên cho mì vào khi nước sôi. Sau 30 giây phần mì ngập trong nước và bắt đầu mềm. Lúc này bạn dùng kẹp khuấy nhẹ cho toàn bộ mì ngập trong nước.
- Cho một ít muối và dầu ăn vào nồi trong lúc luộc cho mì được luộc nhanh hơn và không bị dính lại với nhau.
- Không nên khuấy mì quá nhiều sẽ làm sợ mì dễ gãy nát, nên dùng kẹp gắp khuấy nhẹ theo vòng tròn giúp sợ mình tơi không dính và chín đều.
- Mì Ý ngon không nên luộc quá mềm, sợi mì phải còn độ đàn hồi, đậm vị do đó bạn nên chú ý thời gian nấu mì. Mì Ý có sợi mì dày thì thời gian nấu là 12-15 phút. Cọng mì nhỏ hơn thì thời gian là 5-8 phút.
Lưu ý cho món mì Ý lạp xưởng bò
1. Mẹo làm món ăn thêm hấp dẫn
- Với phần nước sốt, bạn nên dùng sốt cà chua có bán sẵn trong siêu thị thay vì dùng cà chua. Nước sốt sẽ mịn, đậm đà và thơm ngon hơn.
- Khi chế biến phần sốt, hãy bật lửa liu riu để phần này ngấm vị mà không bị khét nhé.
- Cho một ít rau thơm như húng tây cắt nhuyễn lên trên phần mì sau khi hoàn thành. Húng tây rất hợp với món mì Ý nên sẽ là một gợi ý hay về phần rau thơm ăn kèm. Ngoài ra thì húng quế cũng rất mau bị đen và mất mùi khi chế biến ở nhiệt độ cao. Vì thế nên bạn chỉ nên cho chúng lên mặt món ăn sau cùng thôi.
2. Các bảo quản nguyên liệu
Lạp xưởng
- Với lạp xưởng khô thì bạn không nên để vào tủ lạnh. Thay vào đó, hãy đặt một cốc rượu trắng vào chính giữa một cái rổ và xếp lạp xưởng xung quanh. Hương rượu tỏa ra sẽ ngăn côn trùng rất hiệu quả. Nhờ đó lạp xưởng sẽ trong để lâu mà ăn vẫn rất thơm ngon. Cách thứ hai là bạn có thể phun một lớp rượu trắng lên lạp xưởng khô và bỏ vào lọ, đậy kín. Như vậy có thể để được nửa năm mà không hỏng hoặc biến mùi.
- Với lạp xưởng tươi thì bạn có thể bỏ tủ lạnh ngăn mát, treo trên bếp hoặc treo ở nơi thoáng mát. Cách thứ hai là bỏ lạp xưởng vào hũ nhựa, đậy nắp kín rồi bảo quản trong ngăn mát hay ngăn đá tủ lạnh tùy vào thời gian bảo quản mong muốn.
Mì Ý
- Giữ nguyên mì trong bao bì kín. Nếu đã lỡ mở bao bì thì bạn hãy dùng kẹp kẹp kín phần hở lại để không khí không làm mềm nguyên liệu. Bạn cũng có thể cho chúng vào hộp kín và để ở nơi thoáng mát.
- Cách tốt nhất là không nên mua mì Ý để dành. Đừng mua quá nhiều nếu không thể sử dụng hết bạn nhé.
Món Mì Ý lạp xưởng bò quả là một gợi ý hấp dẫn cho bữa trưa phải không nào. Món ăn vừa ngon miệng lại chỉ mất khoảng 20 phút để thực hiện mà thôi. Vào những ngày cuối tuần, làm món mì Ý lạp xưởng bò đãi cả nhà làm món ăn sáng cũng rất tuyệt đấy.
Hãy chia sẻ công thức này tới bạn bè và người thân trong gia đình bạn nhé. Và cũng đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật các công thức nấu ăn ngon và bỗ dưỡng hằng ngày.
Xem thêm
- Gân bò bóp me – món ăn cực hấp dẫn lai rai những ngày cuối tuần
- Cách làm cơm rang dưa bò đơn giản tại nhà ngon miễn chê
- Cách làm tacos bạch tuộc – Vũ điệu của màu sắc và hương vị
- Cách làm cà ri mực cay cay, thơm ngon, đậm đà hương vị
Nguồn: Tổng hợp
Bữa trưa nhanh gọn mà hấp dẫn với mì Ý lạp xưởng bò với sốt cà chua
Ingredients
- Xúc xích bò 300 gr
- Mì Ý 150 gr
- Muối 1 1/2 muỗng cà phê
- Nước 1 1/3 lít
- Dầu ăn 3 muỗng canh
- Tỏi 20 gr
- Hành tây 50 gr
- Sốt cà chua 300 gr
- Tương cà 3 muỗng canh
- Đường trắng 1 muỗng canh
- Tiêu 1/2 muỗng cà phê
- Phô mai bào 15 g
Instructions
Sơ chế
- Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
- Hành tây rửa sạch, cắt hạt lựu nhỏ.
- Lạp xưởng cắt khúc dài khoảng 1-2cm.
Cách thực hiện
- Bắc một nước cho vào đó 1 lít nước lạnh, thêm 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh dầu ăn. Cho phần mì Ý vừa xiên xúc xích bò vào luộc chín khoảng 7-8 phút rồi vớt ra để riêng.
- Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, tỏi băm, hành tây vào xào cho thơm. Cho lạp xưởng bò vào cùng, dùng muôi đảo xơ rồi tiếp tục cho sốt cà chua cùng 300ml nước vào nấu sôi.
- Khi sốt sôi các bạn nêm nếm gia vị cho sốt: 3 muỗng canh tương cà, 1 muỗng canh đường trắng, 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu. Dùng muối khuấy đều để sốt thấm gia vị. Nấu thêm khoảng 10 phút rồi tắt bếp, bắc chảo xuống.
- Cho phần mì Ý xiên xúc xích đã luộc ở trên ra đĩa, rưới phần sốt vừa nấu xong lên trên mặt. Đừng quên rắc thêm một ít phô mai Parmesan cho món ăn thêm phần hấp dẫn nhé.