Ba chỉ rim lá chanh là món mặn được biến tấu từ món ba chỉ rim quá đỗi quen thuộc trong bữa ăn gia đình Việt. Còn gì vui hơn khi quây quần cùng gia đình thưởng thức chén cơm nóng cùng với những miếng thịt rim đậm đà thơm phức mùi lá chanh.
Món ăn này được chế biến vô cùng đơn giản. Dưới đây Medplus sẽ chia sẻ cách làm ba chỉ rim lá chanh vô cùng tiện lợi tại nhà. Bạn hãy lưu công thức và vào bếp cùng Medplus nhé!
Cách làm ba chỉ rim lá chanh
Cách chọn nguyên liệu
- Chọn thịt ba chỉ có màu đỏ tươi hoặc hồng, thịt vẫn còn đủ 3 thớ thịt.
- Bề mặt thịt bóng và se lại nghĩa là thịt còn tươi ngon, tránh mua thịt có độ nhớt hoặc mùi hôi.
- Dùng tay ấn vào bề mặt thịt để kiểm tra độ đàn hồi. Thịt tươi sẽ có độ đàn hồi khá tốt.
Bí quyết làm ba chỉ rim lá chanh
- Khi chiên thịt bạn chỉ cần cho 1 chút xíu dầu ăn để thịt không dính chảo và ra bớt mỡ, khi ăn sẽ đỡ ngán và ngon hơn nhiều.
- Để lá chanh khô và giữ được màu xanh, bạn chiên sơ lá qua dầu rồi mới đem đi rim cùng thịt.
Thịt heo không nên sử dụng với thực phẩm gì?
Những thực phẩm nên kiêng kị khi ăn với thịt heo:
- Gan dê
- Gừng sống
- Đậu nành
- Rau ngò
- Thịt bò
Những người nên kiêng ba chỉ rim lá chanh
1. Người bị tiêu chảy
Thịt heo có chứa một lượng chất béo nhất định, cho dù là thịt nạc. Chất béo này làm đường tiêu hóa khó hồi phục hơn.
2. Người bị huyết áp cao
Các thực phẩm chứa nhiều chất béo là tối kị đối với những bệnh nhân cao huyết áp. Nó gây ra áp lực nặng nề hơn cho các bệnh huyết áp và tim mạch. Ngoài ra, chất đạm có trong thịt heo cũng làm người bệnh có nguy cơ đột quỵ, tai biến và nhồi máu cơ tim.
3. Người bị sỏi thận
Thịt heo có chứa nhiều protein, tiêu thụ nhiều thực phẩm này tạo ra nhiều chất tạo sỏi thận trong nước tiểu. Nếu sử dụng món ăn này bạn nên ăn nhiều các loại rau củ và tránh ăn thịt heo.
4. Người bị máu nhiễm mỡ và béo phì
Người mắc các bệnh này cũng nên hạn chế ăn những món ăn chế biến từ thịt heo. Nó cung cấp nhiều chất béo ảnh hưởng lớn đến bệnh tật.
5. Người bị gout
Thịt heo là một trong những thực phẩm có chứa nhiều đạm. Những bệnh nhân này chỉ nên sử dụng 1 lần/tuần để đảm bảo sức khỏe.
Ba chỉ rim lá chanh chắc chắn sẽ làm nồi cơm nhà bạn hết vèo vèo, đặc biệt là những ngày mưa lạnh. Cùng vào bếp thực hiện cùng Medplus thôi. Chúc bạn thành công với món ăn. Đừng quên tham khảo các công thức nấu ăn mới và chuẩn nhất từ Medplus nhé!
Nguồn: Tổng hợp
Tham khảo thêm một số công thức nấu ăn khác:
- Cách nấu canh giá đỗ thịt bằm thanh mát, giải nhiệt ngày hè
- Đổi vị với món thịt heo chiên sốt chanh gừng cả nhà đều mê
- Bật mí cách làm sườn heo sốt chanh theo công thức từ chuyên gia
Mách bạn cách làm ba chỉ rim lá chanh đậm đà, thơm phức
Ingredients
- 500g ba chỉ
- 100g lá chanh
- 40g hành lá
- 30g ớt sừng
- 10g tỏi
- Gia vị: đường, dầu hào, nước mắm
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Thịt ba chỉ rửa sạch với nước xong thái thành những miếng nhỏ vừa ăn. Ướp thịt ba chỉ với 20gr đầu hành và 50gr lá chanh đã vò nát khoảng 30 phút để thịt lên mùi thơm. Sau đó gắp bỏ lá chanh và đầu hành.
- Chiên sơ lá chanh với dầu ăn cho lá chanh khô lại. Làm tương tự với ớt sừng thái lát.
Chế biến
- Cho vào chảo 1 ít dầu ăn, xếp thịt ba chỉ vào chiên cháy cạnh 2 mặt. Sau đó vớt thịt ra để riêng.
- Phi thơm 10gr đầu hành và 10gr tỏi băm nhuyễn, cho vào 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh dầu hào và 3 muỗng canh nước mắm vào rồi đảo đều, chờ sôi lên.
- Khi sốt sôi lên cho thịt ba chỉ cháy cạnh vào đảo đều, tiếp theo cho thêm lá chanh và ớt sừng chiên, đảo lên lần nữa thì tắt bếp.