Nếu nghĩ rằng kim cho chỉ là một ăn kèm trong ẩm thực Hàn Quốc thì bạn chưa biết đến món kim chi xào thịt bò rồi. Món ăn có sự hòa trộn giữa thịt bò thơm ngon và vị chua cay đặc trưng của kim chi rất đặc biệt. Chỉ mất 20 phút là bạn đã có thể có ngay một món ăn lạ miệng đãi cả nhà rồi đấy.
Cùng Medplus khám phá cách làm món kim chi xào thịt bò ngay sau đây nhé!
Bí quyết lựa chọn nguyên liệu cho món kim chi xào thịt bò
1. Thịt bò
- Chọn thịt bò có màu đỏ tươi đẹp mắt. Bạn không nên chọn những thớ thịt bò có màu quá đậm hay tím tái vì đó là nguyên liệu đã được bảo quản lâu ngày.
- Trên thịt bò thường có những đường gân mỏng có màu trắng, ấn vào sẽ cảm thấy độ săn chắc. Riêng phần mỡ bò có màu vàng nhạt.
- Bề mặt thịt bò khô ráo nhưng mềm mại, thớ thịt nhỏ và mịn. Dùng tay ấn nhẹ vào để kiểm tra độ đàn hồi của nguyên liệu. Độ đàn hồi càng cao thì càng tỉ lệ thuận với chất lượng của sản phẩm.
- Khi chế biến với nhiệt, thịt bò sẽ săn lại chứ không bị teo tóp. Đặc biệt là thịt sẽ không bị chảy nước hay có mùi hôi khó chịu.
2. Kim chi
- Hãy chọn mua kim chi làm từ cải thảo được đóng gói trong bao bì rõ ràng từ các thương hiệu có uy tín.
- Bạn đừng quên kiểm tra thành phần nguyên liệu để chắc chắn rằng sản phẩm không có quá nhiều chất phụ gia không tốt cho sức khỏe.
- Một điều cần lưu ý nữa là hạn sử dụng. Chỉ mua kim chi với hạn sử dụng còn mới. Không sử dụng nguyên liệu đã hết hay gần hết hạn sử dụng.
Lưu ý cho món kim chi xào thịt bò
1. Những ai nên hạn chế dùng món kim chi xào thịt bò
- Người mắc bệnh tim mạch
- Người mắc bệnh về chuyển hóa
- Người mắc bệnh tiêu hóa
- Người mắc bệnh về khớp
- Người có vết thương hở
2. Những thực phẩm nên tránh dùng kèm với món kim chi xào thịt bò
Đậu nành
Trong đậu nành và thịt bò đều có chứa purin với hàm lượng ở mức phù hợp. Nhưng nếu được kết hợp thì lượng chất này sẽ tăng lên rất cao và được chuyển hóa thành axit uric. Axit uric là một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra bệnh viêm khớp và các biến chứng về khớp khác.
Hạt dẻ
Hạt dẻ là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào cho cơ thể. Tuy nhiên nếu kết hợp cùng thịt bò sẽ cho ra những phản ứng tác động xấu lên nhau. Thay vì được hấp thụ vào cơ thể, hai nguyên liệu này sẽ triệt tiêu chất dinh dưỡng của nhau. Nguồn dinh dưỡng cuối cùng sẽ bị giảm sút đáng kể.
Lươn
Lươn là thực phẩm có tính hàn, mát. Nếu kết hợp cùng các món ăn có chứa thị bò thì sẽ gây ức chế hấp thụ chất dinh dưỡng của nhau. Vì thế, bạn không nên dùng chung hai món này mà nên giãn cách ra ít nhất là 12 giờ.
Với những nguyên liệu đơn giản dễ kiếm, bạn đã có thể làm được món kim chi xào thịt bò đãi cả nhà rồi. Hy vọng bạn sẽ có những giây phút thư giãn và ngon miệng cùng với gia đình. Chúc các bạn thành công. Và đừng quên ghé Medplus thường xuyên để bỏ túi thêm nhiều tips nấu ăn hay ho nhé!
Xem thêm
- Học cách làm bánh tacos cuộn thịt bò giòn rụm, ngon như người Mexico làm
- Bật mí cách ướp thịt bò siêu đỉnh với món bò nướng sốt chanh dây
- Cách làm canh xà lách xoong nấu thịt bò đơn giản, tươi mát
- Cách làm mực xào nấm giòn ngon, đơn giản chỉ với 3 bước
Nguồn: Tổng hợp
20 phút có ngay món kim chi xào thịt bò chua cay thật đưa cơm
Ingredients
- Thịt bò 300 gr
- Kim chi cải thảo 200 gr
- Hạt nêm 1/2 muỗng cà phê
- Dầu ăn 3 muỗng cà phê
- Nước tương 1 muỗng cà phê
- Đường trắng 1/2 muỗng cà phê
- Tiêu 1/2 muỗng cà phê
- Tỏi băm 1 muỗng cà phê
- Hành lá 1 cây
Instructions
Sơ chế
- Thịt bò rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Ướp thịt với 1/2 muỗng cà phê tỏi băm, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước tương, 1 muỗng cà phê dầu ăn.
- Kim chi cắt miếng vừa ăn. Hành lá cắt khúc.
Cách thực hiện
- Cho 2 muỗng cà phê vào chảo, phi thơm 1/2 muỗng cà phê tỏi băm. Cho thịt bò vào xào cùng. Vớt ra để riêng.
- Dùng lại chảo đó, cho kim chi vào xào khoảng 2 phút thì trút thịt bò và hành lá vào xào nhanh tay, nêm lại gia vị vừa ăn, tắt bếp.
- Cho món kim chi xào thịt bò ra đĩa. Dùng nóng.