Bánh tráng cuốn trứng cút là món ăn vặt được nhiều bạn tuổi teen mê mẩn. Bánh tráng được phơi sương mềm mỏng, cuốn chắc tay, bên trong có topping xoài, trứng cút, rau răm, hành phi,…chấm cùng nước sốt me chua chua, béo béo cực hấp dẫn. Thay vì phải lặn lội ra hàng quán nay bạn có thể tự tay làm tại nhà với công thức Medplus chia sẻ ngay dưới đây. Cùng vào bếp nhé!
Bí quyết làm bánh tráng cuốn trứng cút ngon chuẩn vị
Cách chọn mua nguyên liệu
- Chọn mua trứng cút rất đơn giản, các bạn hãy soi quả trứng dưới ánh mặt trời hoặc dưới ánh đèn. Trứng tươi ngon thì khoảng trống trên đầu quả trứng rất nhỏ. Đồng thời, bên trong quả trứng trong suốt, không có chấm đen, không có những mảng mờ mờ màu đỏ, có thể nhìn thấy 2 lòng trắng/đỏ rất rõ ràng.
- Trứng mới có vỏ hơi thô ráp, bên ngoài trứng còn lớp phấn trắng. Còn vỏ trứng gà để lâu ngày thì trơn láng, có thể có những chấm đen, mốc do bị ẩm. Trứng ngon, mới thì thường nặng, trứng không ngon thì nhẹ.
- Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm bạn nên lựa chọn bánh tại các địa điểm uy tín, cũng như thương hiệu chất lượng. Đồng thời, chọn bánh có bao bì để dễ bảo quản, tránh bụi bẩn.
- Xoài xanh không chua quá cũng không ngọt quá.
Mẹo làm bánh tráng cuốn trứng cút thêm ngon
- Luộc trứng cút chín tới không để chín quá hay còn sống.
- Thêm bột ớt hoặc ớt tươi nếu bạn ăn cay.
- Khi cuốn nhớ cuốn chặt để các nguyên liệu không bị rơi ra ngoài, khi cắt sẽ dễ dàng cắt hơn.
- Dùng dao sắc hoặc kéo để cắt nhỏ cuộn bánh tráng.
Một vài lưu ý về bánh tráng cuốn trứng cút
Thưởng thức bánh tráng cuốn trứng cút thế nào?
Những cuộn bánh tráng vừa cuốn xong các bạn cắt 2 hoặc cắt 3 cho vừa miệng ăn rồi bày ra dĩa. Bạn có thể thêm một chút bơ dầu, tương ớt, rắc thêm một chút đậu phộng rang và rau răm thái nhỏ là có thể thưởng thức cùng bạn bè và gia đình rồi.
Những điều cần tránh khi ăn trứng
- Óc lợn
Dùng trứng chung với óc lợn sẽ làm tăng cholesterol trong máu, dễ làm người ăn bị chứng cao huyết áp đột ngột, dẫn đến tử vong.
Thịt ngỗng, thịt thỏ
Mọi người thường có thói quen uống ínước chè sau khi ăn trứng để giảm mùi khó chịu. Tuy nhiên, cách ăn này rất hại cho sức khỏe. Bởi axit tannic trong lá chè sẽ kết hợp với protein trong trứng tạo thành hợp chất protein axit tannic làm chậm hoạt động của nhu động ruột, kéo dài thời gian tích trữ phân trong ruột. Đây là nguyên nhân gây táo bón, tăng nguy cơ tích trữ các chất có hại cho cơ thể.
- Đường trắng
Nhiều người thường khi chế biến món thịt kho trứng thường làm đường thắng để lấy màu. Nhưng thực ra như vậy sẽ làm cho protein axit amin fructose trong trứng gà kết hợp với lysine tạo ra một hợp chất mà cơ thể khó hấp thu, làm ảnh hưởng không tốt cho hệ tiêu hóa.
Trứng nên bảo quản thế nào?
- Quét một lớp dầu
Cách bảo quản trứng đơn giản nhất là bôi lên trứng một lớp dầu thực vật như dầu cải, dầu vừng. Như vậy, trứng có thể để được đến 36 ngày. Cách này thích hợp với nhiệt độ từ 25 – 32 độ C.
- Bảo quản trứng trong trấu khô hoặc mùn cưa
Bạn rải một lớp trấu khô, sạch vào đáy thùng đựng. Sau đó cứ một lớp trấu lại trải một lớp trứng cho đến khi đầy thùng. Cuối cùng dùng bìa bọc kín thùng lại và để thừng nơi râm mát, làm như vậy có thể bảo quản trứng trong vài tháng. Trong trường hợp không có trấu ta có thể thay bằng mùn cưa gỗ hoặc tro để thay thế, khoảng 1 tháng lại kiểm tra trứng 1 lần.
- Để cùng với các loại đậu
Có thể để chung trứng vào cùng với các loại lương thực phụ như đậu tương, đậu đen, đậu xanh… như vậy trứng cũng có thể bảo quản trứng trong một thời gian dài mà không sợ bị hỏng.
- Vùi trong muối khô mịn
Dùng một thùng gỗ, rắc một lớp muối dưới đáy thùng rồi xếp trứng vào, cứ một lớp trứng là một lớp muối, chèn chặt các khoảng trống giữa các quả trứng bằng muối. Cách này sẽ giữ được trứng trong vòng 1 năm, khi ăn sẽ không bị mặn.
Cực kỳ nhanh gọn với những nguyên liệu dễ kiếm bạn đã có được món ăn vặt tự ngon miệng. Bạn có thể cùng thưởng thức và tán gẫu với bạn bè gia đình. Chúc các bạn thực hiện thành công và ngon miệng.
Đừng quên ghé Medplus thường xuyên để bỏ túi thêm nhiều tips nấu ăn hay ho nhé!
Xem thêm công thức nấu ăn ngon từ trứng:
- Hướng dẫn làm trứng hấp thịt băm thơm ngon nồi cơm hết vèo vèo
- Học làm bánh canh trứng cút nóng hổi thơm ngon cho bữa sáng
- Cách nấu canh cà chua trứng không tanh, thơm ngon đúng điệu
Nguồn: Tổng hợp
Chia sẻ cách làm bánh tráng cuốn trứng cút ngon nức nở
Ingredients
- 1 bịch bánh tráng dẻo
- Trứng cút: 15 – 20 quả
- Trứng gà: 2 quả
- Mực khô: 100gr
- Xoài xanh, rau răm và chanh tươi
- Gia vị: Muối tôm, dầu ăn, đậu phộng rang, hành phi, tương ớt, bơ
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Xoài xanh rửa sạch gọt vỏ và bào thành sợi nhỏ.
- Rau răm rửa sạch thái nhỏ.
Cách thực hiện
- Trứng cút mua về rửa sạch cho vào nồi thêm nước vào đun cho đến khi sôi thì vặn nhỏ lửa cho đến khi trứng chín. Lấy trứng vớt ra rổ để nguội. Trứng cút các bạn đã luộc chín lột vỏ để riêng.
- Sử dụng dao cắt đôi so cho dễ cuốn nhưng đừng cắt nhỏ quá.
- Đánh 2 quả trứng gà vào tô thêm một chút nước cốt chanh sau đó đánh đều trứng lên. Tiếp tục thêm 2 muỗng dầu ăn vào đánh trứng mạnh và đều cho đến khi trứng đặc và bông lại là được.
- Lấy 1 miếng bánh tráng dẻo đặt lên thớt sạch hoặc mâm sạch sau đó phết nước sốt trứng dầu lên đều miếng bánh tráng. Lần lượt để các nguyên liệu như xoài, rau răm, mực khô, muối tôm, hành phi vào cuộn đều và chặt bánh tráng lại. Như vậy là được cuộn bánh tráng ngon rồi, tiếp tục cho đến khi hết phần nguyên liệu.