Cháo vịt đậu xanh là món cháo giàu chất dinh dưỡng. Thịt vịt giàu đạm cùng đậu xanh thanh mát sẽ giúp bồi bổ cơ thể giải nhiệt ngày hè. Vậy nếu bạn không biết cách làm món ăn này, hãy để Medplus hướng dẫn bạn nhé.
Bật mí cách làm cháo vịt đậu xanh ngon bá cháy
Mẹo chọn nguyên liệu tươi ngon cho món cháo vịt đậu xanh
Nên chọn con vịt vừa tầm, nặng, chắc thịt.
Nên chọn con da còn trơn nhờn, thịt không có mùi khác lạ.
Không chọn những con vịt nhỏ, mọc chưa đủ lông nên sẽ ăn không ngon.
Khi mua vịt đã làm sẵn, bạn cần kiểm tra kỹ, nếu vịt bị bơm nước, khi dùng tay ấn vào sẽ có cảm giác trơn. Vùng ức và đùi của vịt nhão, không săn chắc.
Đặc biệt, bạn nên chọn vịt đực, vì nó dày mình và đậm thịt hơn so với vịt cái. Thịt Vịt quá béo sẽ làm vịt kho sả bị béo ngậy dễ ngán.
Mua tại những cửa hàng bán đồ thực phẩm sạch, siêu thị để đảm bảo nguồn gốc cũng như đảm bảo chất lượng.
Mẹo khử mùi hôi để món cháo vịt đậu xanh thêm đậm đà
Thịt vịt
Vịt thường có mùi hôi đặc trưng nhưng nếu biết cách xử lý sẽ hết sạch mùi hôi này.
Để khử mùi hôi có sẵn, vịt sau khi làm sạch xong thì lấy muối xát quanh mình vịt. Tiếp tục cắt đôi một quả chanh, chà một lần nữa lên khắp mình vịt rồi rửa lại thật sạch, để ráo nước trước khi chế biến.
Hoặc bạn có thể dùng gừng đập dập trà khắp thân vịt rồi rửa sạch cũng khử mùi hôi rất tốt đấy nhé!
Trước khi chế biến, bạn hãy thả con vịt vào ngâm với nước lã trong khoảng 20 phút để thịt vịt trắng tươi.
Phao câu là thủ phạm chính gây mùi hôi tanh cho thịt vịt luộc. Vì vậy bạn nên cắt bỏ hẳn phần phao câu vì nó vừa hôi lại vừa không có lợi cho sức khỏe. Một lưu ý nữa là bạn nhớ bóc lấy phần lưỡi bẩn trong mỏ vịt ra nhé!
Nấu cháo
Nên ngâm gạo trước nếu muốn nấu cháo nhanh mềm
Ngâm gạo trong nước khoảng 30 phút đến 1 tiếng sau đó vo sạch lại đem đi nấu.
Giúp cháo mềm nhanh một cách hiệu quả, vừa giúp tiết kiệm thời gian cho các công việc khác.
Rang gạo để cháo vừa thơm vừa không bị nát
Vo sạch gạo, để ráo nước rồi cho lên nồi rang với lửa nhỏ. Nên chọn nồi dày để gạo chín đều và không bị cháy.
Làm cách này thì cháo nấu ra sẽ có mùi thơm hơn và ngon hơn so với cách nấu thông thường
Tiến hành cho gạo, đậu xanh vào nồi nước luộc vịt và tiến hành đun sôi. Khi sôi mở vùng đảo đều để giúp gạo và đậu nở bung, tránh bị khê dưới đáy nồi
Công dụng món cháo vịt đậu xanh
- Thịt vịt mát và bổ dưỡng.
- Đậu xanh có tác dụng giải nhiệt hữu hiệu.
- Cháo vịt đậu xanh có vị ngọt béo và thanh mát. Nước mắm gừng góp phần tạo nên sự đặc biệt của món ăn này.
- Món này thích hợp cho người thể chất suy nhược, chán ăn, và cũng rất thích hợp cho trẻ em
Thịt vịt
Trong 100 g thịt vịt có khoảng 25 g protein (cao hơn nhiều so với thịt bò, heo, dê, cá, trứng). Hàm lượng các chất dinh dưỡng như canxi, phốtpho, sắt, vitamin (B1, B2, A, D, E), acide nicotic… cũng rất cao.
Các chất này có tác dụng bồi bổ cơ thể và tăng cường sức khỏe
- Người bị thiếu máu, suy nhược cơ thể
- Đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, nôn ói, phù nề, tiểu ít
- Phù nề, dùng cho các trường hợp phù ứ nước trong người
- Giúp chữa tăng huyết áp, đau đầu, chóng mặt, tâm phiền, bị mất ngủ, hay quên
Ăn thịt vịt ít nhất một lần trong tuần sẽ giúp cơ thể bổ sung chất dinh dưỡng, ổn định tinh thần, kéo dài cuộc sống.
Đậu xanh
Đậu xanh rất giàu vitamin và khoáng chất cần thiết cho sức khỏe.
Đậu xanh giàu vitamin B2, B3, B5, B6, selen và protein thực vật. Loại đậu này cũng chứa nhiều các loại axit amin thiết yếu như phenylalanine, leucine, isoleucine, valine, lysine, arginine…
- Tác dụng của đậu xanh có thể giúp phòng ngừa các bệnh nguy hiểm.
- Cải thiện hệ tiêu hóa, giảm cân.
- Giúp ngừa bệnh mạn tính
- Giúp ngừa sốc nhiệt
- Giúp ngừa bệnh tim
- Giúp giảm huyết áp
Lưu ý khi nấu cháo vịt đậu xanh
- Cháo hay súp là món ăn nhạy cảm với dụng cụ đựng bằng kim loại.
- Nếu cháo thừa thì không nên để trong dụng cụ kim loại như sắt, nhôm, đồng…
- Với riêng món cháo, bạn cần đựng trong các dụng cụ bằng gốm sứ hoặc nhựa thay vì kim loại.
- Khi đựng cháo vào nồi kim loại vô tình làm cho chúng giải phóng các chất có hại, làm cháo kết tủa.
- Cũng cần lưu ý rằng, khi nấu cháo tuyệt đối không nên “đụng đũa” hoặc nêm thêm muối, dùng thìa đũa dính các món ăn khác.
- Không nếm cháo để đảm bảo ngăn chặn nguồn lây lan vi khuẩn.
- Khi cháo có biểu hiện đổi màu hoặc hương vị khác thường thì bạn nên đổ bỏ ngay lập tức
Cách bảo quản cháo vịt đậu xanh
Món đã chế biến
Cách bảo quản cháo qua đêm nhiều người dùng nhất hiện nay là cho cháo vào trong ngăn mát tủ lạnh.
Về cơ bản không gây nguy hại nhưng nếu bảo quản trong tủ lạnh quá lâu cháo sẽ không ngon, mất chất dinh dưỡng.
Nên bảo quản cháo trong tủ lạnh từ 1 – 2 ngày là đủ
Thịt vịt
Thịt vịt tươi sống cần được bảo quản ở mức nhiệt độ 2 độ C đối với bảo quản mát
Đối với bảo quản mát thịt được giữ lạnh chỉ có thể dùng trong vòng từ 1 đến 4 ngày.
Để đảm bảo an toàn thực phẩm cũng như bảo quản trong thời gian dài thì cần bao bọc thịt thật kỹ và không bị lây nhiễm vi khuẩn gây bệnh.
Thường hay sử dụng màng bọc thực phẩm hoặc giấy bạc để bọc kín thịt.
Nếu cấp đông thịt thì cần bao bọc thật nhiều lớp để đảm bảo không bị đông cứng quá mức, mất nước và thay đổi màu sắc, mùi vị.
Khi bao bọc thịt, cần chú ý bọc thật chặt, tránh không cho không khí lọt vào bên trong để miếng thịt không có nhiều lớp đá bám vào.
Ai không nên ăn cháo vịt đậu xanh
- Người bị bệnh gout
- Người bị ho
- Người có thể chất yếu, lạnh
- Người đang bị cảm
- Bệnh nhân vừa phẫu thuật
Cháo vịt đậu xanh là món ăn vừa ngon vừa đầy đủ dinh dưỡng. Thịt vịt mềm thấm đượm gia vị kết hợp với cháo đậu xanh thơm béo. Còn chần chờ gì nữa mà cùng nhau bắt tay vào bếp để trổ tài cho cả nhà thưởng thức. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để được cập nhật những thông tin bổ ích cho sức khỏe nhé.
Bạn có thể tham khảo một số bài viết khác tại đây:
- Vịt om rau củ cùng nhau thưởng thức ấm áp bên gia đình
- Vịt nướng riềng mẻ ăn ngon bá cháy, lấy lòng cả nhà
- Thịt vịt nấu giả cầy món ăn đặc trưng, ai ăn cũng tấm tắc khen ngon
- Vịt hầm chanh muối nghe lạ mà quen ăn ngon hết xẩy
- Vịt nướng cam món ăn lạ miệng cho khởi đầu tuần mới tràn đầy năng lượng
- Thịt vịt rang muối món ăn đơn giản dễ làm cho ngày bận rộn
- Hướng dẫn chi tiết cách làm trứng vịt bắc thảo ngay tại gia
Nguồn: Tổng hợp
Cháo vịt đậu xanh
Ingredients
- Thịt vịt 1.5 kg
- Gạo 200 gr
- Đậu xanh 200 gr
- Gừng 200 gr
- Rượu trắng 2 muỗng canh
- Hành lá 50 gr
- Ngò rí 50 gr
- Hạt nêm 1 muỗng canh
- Muối 1 muỗng cà phê
- Tiêu 1 muỗng cà phê
- Đường trắng 1 muỗng cà phê
- Ớt 1 trái
Instructions
CHUẨN BỊ
Bước 1:
Làm sạch vịt, chà xát qua với rượu. Gạo vo sạch, để ráo nước, gừng cắt lát.
Bước 2:
Hành lá, rau mùi, ớt cắt nhỏ. Đậu xanh đãi sạch, để ráo.
THỰC HIỆN
Bước 1:
Đổ 3 lít nước vào nồi, đun sôi. Cho gừng, muối, thịt vịt vào luộc chín rồi vớt ra, chặt thịt vịt thành khúc.
Bước 2:
Cho gạo, đậu xanh vào nồi nước luộc vịt nấu sôi. Chờ cho cháo chín nhừ thì nêm hạt nêm, tiêu, đường đến khi vừa ăn. Rắc hành lá, rau mùi vào rồi bắc xuống.
Bước 3: