Canxi là khoáng chất có vai trò rất quan trọng trong cơ thể người. Công dụng lớn nhất của canxi đó là giúp xương và răng chắc khỏe. Bên cạnh đó canxi cũng tham gia vào quá trình hoạt động của thần kinh cơ, hoạt động của tim, chuyển hoá của thế bào và quá trình đông máu. Đặc biệt đối với bà bầu, khi mang thai cần bổ sung đầy đủ canxi để tránh bị loãng xương, bé sinh ra khỏe mạnh, không bị còi xương hay bị chậm phát triển. Vậy những thực phẩm giàu canxi cho bà bầu là loại nào?
Thực phẩm giàu canxi cho bà bầu: sữa và các sản phẩm từ sữa
Thành phần dinh dưỡng có trong sữa
Sữa và các sản phẩm từ sữa chứa lượng canxi dồi dào có lợi cho sức khỏe. Thành phần dinh dưỡng có trong sữa bao gồm:
- Calo
- Nước
- Protein
- Carb
- Đường
- Chất béo
- Chất béo bão hòa
- Chất béo không bão hòa
- Omega-3
- Omega-6
- Chất béo chuyển hóa
- Vitamin
- Canxi
Lợi ích khi bà bầu ăn uống sữa và dùng các sản phẩm từ sữa
Tác dụng sức khỏe từ sữa cho phụ nữ mang thai
- Bà bầu uống sữa giúp cung cấp lượng canxi tốt cho sự phát triển xương và răng. Nguồn canxi từ cơ thể mẹ sẽ được hấp thụ cho thai nhi, giúp thai nhi có hệ xương khỏe mạnh, dẻo dai ngay từ khi còn trọng bụng mẹ. Canxi còn giúp cho hệ cơ và hệ thống tuần hoàn luôn khỏe mạnh.
- Các vitamin và khoáng chất trong sữa đều là những dưỡng chất cần thiết cho một thai kỳ khỏe mạnh. Trong số đó những chất như: vitamin A, axit folic, sắt,… là những chất được chuyên gia sức khỏe khuyến cáo mẹ bầu nên bổ sung khi mang thai.
- Những sản phẩm sữa bầu tốt cho mẹ còn được bổ sung thêm Omega-3, Omega-6, DHA, ARA… hỗ trợ đắc lực cho sự hình thành và phát triển của bộ não thai nhi.
- Khi mang thai bà bầu rất dễ gặp phải tình trạng ợ nóng, gây ra những khó khăn cho sinh hoạt. Để giải quyết vấn đề này, mẹ bầu hãy uống một ly sữa. Đặc tính quán nhất của sữa còn giúp bao phủ thành thực quản và dạ dày để ngăn chặn chứng ợ nóng.
Những loại sữa tốt cho bà bầu khi mang thai
Bà bầu nên uống sữa nào để tốt cho mẹ và bé:
Sữa bầu
- Sữa bầu Abbott Similac Mom IQ Hoa Kỳ
- Sữa bầu Hoàng Gia Úc Pregnant Mother Formula
- Sữa bầu Friso Gold Mum
- Sữa bầu XO
Sữa hạt
- Sữa bắp
- Sữa hạt sen
- Sữa óc chó
- Sữa gạo lứt
- Sữa ong chúa
- Sữa hạnh nhân
Thực phẩm giàu canxi cho bà bầu: trái cây sấy khô
Thành phần dinh dưỡng có trong trái cây sấy
Theo nghiên cứu, hàm lượng dinh dưỡng trong trái cây sấy được giữ hầu hết trong trái cây tươi. Thành phần dinh dưỡng trong trái cây sấy gồm:
- Chất xơ
- Chất chống oxy hóa
- Folate
- Vitamin C
- Kali
- Vitamin K
- Vitamin A
- Sắt
- Magie
- Canxi
Bà bầu ăn trái cây sấy có lợi ích gì
Ăn trái cây sấy khi mang thai có lợi gì?
- Trái cây sấy chứa sắt, canxi, axit folic,… Đây đều là những dưỡng chất quan trọng mà mẹ bầu nên đưa vào thực đơn thai kỳ. Những khoáng chất này có tác dụng ngăn ngừa thiếu máu, giảm nguy cơ dị tật thần kinh ở trẻ. Ngoài ra, canxi còn giúp ngăn ngừa tiền sản giật và cao huyết áp.
- Hàm lượng chất xơ có trong trái cây sấy rất cao. Với hàm lượng này, bà bầu ăn trái cây sấy sẽ giúp mẹ ngăn ngừa nguy cơ mắc táo bón hiệu quả.
- Hương vị thơm ngon từ trái cây sấy còn có tác dụng cải thiện tâm trạng. Bà bầu ăn trái cây sấy giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi hay tránh những suy nghĩ tiêu cực.
Thực phẩm giàu canxi cho bà bầu: trái cây sấy tốt cho bà bầu
Những loại trái cây, hoa quả sấy tốt cho phụ nữ mang thai:
- Kiwi sấy tốt cho bà bầu
- Chuối sấy tốt cho thai kỳ
- Mít sấy tốt cho mẹ bầu
- Chà là sấy cho bà bầu
- Hồng sấy cho bà bầu
Xem thêm: Bà bầu ăn trái cây sấy và 9 loại trái cây sấy tốt cho bà bầu
Thực phẩm giàu canxi cho bà bầu: quả chuối
Thành phần dinh dưỡng của chuối
Chuối là loại trái cây thơm ngon, chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Bà bầu nên đưa chuối vào danh sách những thực phẩm bổ sung canxi cho mẹ bầu khi mang thai. Thành phần dinh dưỡng có trong chuối bao gồm:
- Calo
- Nước
- Protein
- Carbonhydrate
- Chất xơ
- Omega-3
- Omega-6
- Vitamin A
- Vitamin C
- Vitamin D
- Vitamin E
- Vitamin K
- Folate
- Choline
- Kali
- Sắt
- Canxi…
Bà bầu ăn chuối có tác dụng gì
- Trong chuối có chứa vitamin B6 – dưỡng chất quan trọng trong sự phát triển trí não của thai nhi. Vitamin B6 còn có tác dụng ngăn ngừa các bệnh về tim mạch và đột quỵ.
- Ăn chuối khi mang thai giúp sản sinh hemoglobin hỗ trợ thúc đẩy chất sắt trong cơ thể, tạo ra các tế bào hồng cầu khỏe mạnh, từu đó làm giảm các triệu chứng thiếu máu khi mang thai ở bà bầu.
- Chuối giúp tăng cường sự tập trung trí não, cung cấp kali và chất điện phân ngăn ngừa sự thoái hóa xương, đồng thời tăng lượng canxi cho cơ thể. Bà bầu cung cấp đủ canxi thai kỳ sẽ giúp cho em bé có hệ xương khỏe mạnh, dẻo dai và giảm nguy cơ mắc bệnh laoxng xương sau này.
- Nhiều nghiên cứu cũng chứng mình, ăn chuối có thể giảm đáng kể nguy cơ ung thư biểu mô tế bào thận, loại ung thư thận phổ biến nhất
Thực phẩm giàu canxi cho bà bầu: món ngon từ chuối
Những món ăn ngon từ chuối cho phụ nữ mang thai:
- Sinh tố chuối cho bà bầu
- Bánh chuối hấp nước dừa cho bà bầu
- Bánh chuối nướng cho bà bầu
- Bánh cupcake chuối truyền thống kiểu Anh cho bà bầu
Thực phẩm giàu canxi cho bà bầu: quả kiwi
Lượng dinh dưỡng có trong kiwi
Tiếp theo trong danh sách những thực phẩm chứa nhiều canxi cho phụ nữ mang thai đó là kiwi. Thành phần dinh dưỡng của kiwi bao gồm:
- Carbohydrat
- Protein
- Vitamin C
- Canxi
- Kali
- Photpho
- Folate
- Muối khoáng
- Nước
- Vitamin A
- Vitamin C
- Vitamin E
- Vitamin K
- Vitamin B
- Canxi
- Sắt
- Magie
- Kali
Lợi ích sức khỏe khi bà bầu ăn kiwi
- Kiwi rất giàu Folate, giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh như khuyết tật ống thần kinh, hở xương sống, hở hộp sọ, giúp ngăn ngừa sẩy thai.
- Kiwi là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho phụ nữ mang thai. Trong đó, Vitamin C là hợp chất có tính oxi hóa cực mạnh. Bà bầu ăn kiwi góp phần tăng sức đề kháng cho mẹ và bảo vệ hệ gen giúp bảo vệ RNA và DNA của thai nhi.
- Ngoài ra chất xơ có trong kiwi sẽ giúp giải quyết các vấn đề táo bón ở phụ nữ mang thai. Chất xơ giúp hỗ trợ tiêu hóa, làm giảm các cảm giác đầy bụng, loại bỏ các độc tố ra khỏi ruột, giảm nguy cơ mắc các bệnh ngoài da cũng như các bệnh về đường ruột.
- Hàm lượng kali và canxi trong trái kiwi giúp chống và hạn chế tình trạng loãng xương, giúp hệ xương khớp trong cơ thể khỏe mạnh hơn.
Món ngon từ kiwi cho bà bầu
Những món ăn ngon từ kiwi cho phụ nữ mang thai:
- Salad kiwi và rau xanh cho bà bầu
- Bánh cerep chuối kiwi cho bà bầu
- Sinh tố kiwi cho bà bầu
- Pudding đậu gà sốt kiwi cho bà bầu
- Nước ép kiwi và táo/nho/cam… cho bà bầu
Thực phẩm giàu canxi cho bà bầu: yến mạch
Thành phần dinh dưỡng của yến mạch
Yến mạch được mệnh danh là siêu thực phẩm đối với sức khỏe. Thành phần dinh dưỡng có trong yến mạch bao gồm:
- Carbohydrate
- Chất xơ
- Kali
- Photpho
- Canxi
- Selen
- Vitamin B1
- Vitamin E
- Chất béo
- Protein
Bà bầu ăn yến mạch mang lại lợi ích gì cho sức khỏe
Những lợi ích sức khỏe khi mẹ bầu ăn yến mạch:
- Yến mạch chứa khá nhiều axit folic – chất dinh dưỡng được khuyến cáo bà bầu nhất định phải bổ sung trong thời gian mang thai. Axit folic rất cần thiết cho sự phát triển của hệ thần kinh và não bộ của bé.
- Lượng canxi dồi dào trong yến mạch tham gia vào quá trình hình thành và giúp xương phát triển khỏe mạnh.
- Bà bầu ăn yến mạch giúp giảm nguy cơ bị thiếu máu khi mang thai. Bởi một chén ngũ cốc này sẽ đáp ứng khoảng 10% chất sắt mà cơ thể cần mỗi ngày.
- Chất xơ có trong yến mạch giúp cải thiện hệ tiêu hóa, giảm tình trạng táo bón khi mang thai.
Thực phẩm giàu canxi cho bà bầu: món ăn từ yến mạch
Những món ăn ngon từ yến mạch cho mẹ bầu:
- Sữa chua yến mạch cho bà bầu
- Ngũ cốc yến mạch cho phụ nữ mang thai
- Cháo yến mạch gạo lứt cho mẹ bầu
- Bánh quy yến mạch hạnh nhân nướng cho bà bầu
Thực phẩm giàu canxi cho bà bầu: súp lơ xanh
Thành phần dinh dưỡng của bông cải xanh/súp lơ xanh
Súp lơ xanh hay bông cải xanh của thuộc những thực phẩm giàu canxi cho bà bầu. Trong bông cải xanh có các thành phần dinh dưỡng như:
- Chất xơ
- Nước
- Axit folic
- Magie
- Phốt pho
- AVitamin K
- Vitamin
- Canxi…
Phụ nữ mang thai ăn bông cải xanh có lợi gì
Bà bầu ăn súp lơ xanh có lợi gì?
- Bông cải chứa nhiều chất xơ, giúp hệ tiêu hóa của bà bầu hoạt động tốt hơn, giảm bớt những phiền toái mà táo bón thai kỳ mang lại.
- Bông cải xanh chứa rất nhiều caroten, có thể chuyển hóa thành vitamin A giúp tăng cường các hoạt động của mắt. Nó cũng giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể.
- Hàm lượng sắt và axit folicbông cải xanh có thể giúp mẹ bầu giải quyết các vấn đề thiếu máu khi mang thai.
- Nhiều nghiên cứu còn chứng minh rằng những loại rau họ cải như súp lơ rất hữu ích trong việc ngăn ngừa ung thư đại tràng, gan, phổi và dạ dày.
Ngoài bông cải xanh thì bông cải trắng cũng là những thực phẩm giàu chất xơ cho bà bầu nên ăn.
Thực phẩm giàu canxi cho bà bầu: món ăn từ súp lơ xanh
Những món ăn ngon từ bông cải tốt cho phụ nữ mang thai:
- Bông cải xanh cào thịt bò cho bà bầu
- Canh sườn non naasuy súp lơ cho bà bầu
- Súp lơ xào cà rốt, thịt heo cho mẹ bầu
- Bông cải cào tôm cho thai kỳ
Thực phẩm giàu canxi cho bà bầu: cua biển
Thành phần dinh dưỡng có trong cua
Cua là thực phẩm thơm ngon và giàu dinh dưỡng. Thành phần dinh dưỡng có trong cua bao gồm:
- Protein
- Omega-3
- Vitamin A
- Vitamin D
- Axit amino
- Sắt
- Canxi
- Folate
- Chất béo
Ăn cua khi mang bầu có lợi gì
Lợi ích của việc ăn cua khi mang thai:
- Thịt cua chứa một lượng canxi phong phú. Bà bầu ăn cua mang lại lượng canxi tốt cho cơ thể, giúp cho hệ xương và răng phát triển khỏe mạnh. Canxi là còn dưỡng chất quan trọng giúp ngăn ngừa vấn đề bà bầu bị đau nhức xương khớp, chảy máu chân răng, loãng xương,…
- Hàm lượng Omega-3 có trong cua tốt cho tim mạch, giúp phòng ngừa các bệnh về tim như đau tim, huyết áp, xơ vữa động mạch,…
- Theo nhiêu nghiên cứu, bổ sung thực phẩm giàu Omega-3 còn giúp cải thiện tâm trạng bà bầu khi mang thai. Giảm thiểu các vấn đề thai kỳ như: trầm cảm, stress, lo âu,…
Thực phẩm giàu canxi cho bà bầu: các món ăn từ cua
Những món ăn từ cua tốt cho phụ nữ mang bầu
- Cà ri chua cho bà bầu
- Cua hấp cho phụ nữ mang thai
- Cua rang me cho bà bầu
- Cua ram me chua ngọt cho bà bầu
Thực phẩm giàu canxi cho bà bầu: lưu ý khi sử dụng
- Tiêu thụ đủ lượng canxi
Canxi là dưỡng chất cần thiết cho thai kỳ. Tuy nhiên bà bầu nên hấp thụ canxi ở mức vừa đủ, không phải sử dụng nhiều là kết quả mang lại sẽ cao hơn. Đưa vào cơ thể lượng canxi quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng thừa canxi, gây ảnh hưởng xấu cho sức khỏe cả mẹ và bé.
- Lượng canxi bà bầu cần cung cấp theo giai đoạn
Trong 3 tháng đầu, nhu cầu là 800mg, 3 tháng giữa là 1.000mg, 3 tháng cuối và khi nuôi con bú là 1.500mg.
Medplus hy vọng các bà bầu đã có thêm những kiến thức cần thiết để quá trình mang thai được hiệu quả và dễ dàng nhất. Đừng quên ghé thăm Medplus.vn hàng ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm bài viết:
- TOP 17+ thực phẩm giàu Kali cho bà bầu để thai kỳ khỏe mạnh
- TOP 20+ thực phẩm giàu viatmin D cho bà bầu giai đoạn thai kỳ
- TOP 20+ thực phẩm giàu vitamin C cho bà bầu và thai nhi khỏe mạnh
- TOP 20+ thực phẩm nhiều vitamin B cho phụ nữ mang thai
- TOP 15+ thực phẩm giàu chất xơ cho bà bầu tốt sức khỏe
Nguồn: Tổng hợp