Gỏi khoai môn bò tái me là một sự kết hợp lạ miệng nhưng mùi vị thì cực kỳ ngon và kích thích vị giác. Vị chua chua của me cùng với vị bùi béo, giòn tan của khoai môn chiên giòn. Ăn cùng với những miếng bò tái mọng ngọt rất thích hợp thưởng thức cùng bạn bè và gia đình.
Còn chờ gì mà bạn không thử cách làm gỏi khoai môn bò tái me hấp dẫn cùng Medplus nào!
Cách chọn nguyên liệu cho món gỏi khoai môn bò tái me
1. Cách chọn thịt bò tươi ngon, không hóa chất bảo quản
- Chọn thớ thịt có màu đỏ tươi bởi sắc sáng tỉ lệ thuận với độ tươi của thịt bò. Lưu ý không chọn thịt bò có màu đỏ sậm hay quá nhạt màu vì có thể chúng đã được bảo quản lâu ngày.
- Thịt bò ngon có lớp mỡ màu vàng nhạt. Hãy chọn nguyên liệu với một ít mỡ để thành phần sau khi chế biến có độ giòn, béo mà không quá khô.
- Dùng tay kiểm tra sẽ thấy thớ thịt khô ráo nhưng mềm mại, không bị lồi lõm thất thường. Nếu ấn nhẹ vào tảng thịt thì thịt sẽ đàn hồi nhanh chóng.
- Thịt còn tươi mới thì sẽ có mùi thơm đặc trưng. Tránh mua sản phẩm đã bốc mùi hôi hay quá hạn sử dụng.
2. Cách chọn khoai môn bùi béo, không bị sượng
- Chọn những củ khoai môn có kích thước vừa. Không nên chọn củ quá to hay quá nhỏ.
- Những củ có ruột màu trắng đục, xuất hiện thêm nhiều vân tím là khoai môn ngon. Khi chế biến nguyên liệu sẽ thơm ngonn và nhiều tinh bột hơn.
- Những củ khoai môn đúng vụ mùa sẽ ngon và rẻ hơn nhiều khi bạn mua vào thời điểm trái màu đấy.
Lưu ý với món gỏi khoai môn bò tái me
1. Mẹo cho món gỏi khoai môn bò tái me thơm ngon
- Khi gọt vỏ khoai môn, bạn nhớ đeo bao tay để tránh bị nhựa khoai dính vào tay gây ngứa. Sau khi gọt xong, hãy ngâm khoai với nước muối để loại bỏ hết độc tố bạn nhé.
- Phi hành tím cho thơm trước khi cho nước cốt me vào cùng để nước sốt thơm mà đậm đà hơn.
- Thịt bò cho vào nhúng với nước sốt cho chín tái là được. Thịt bò sẽ mềm, có vị chua nhẹ của me, vị mằn mặn của nước mắm, vị ngọt dịu của đường, vị thơm của tiêu…
2. Thành phần dinh dưỡng trong 100g khoai môn
- Năng lượng 109kcal
- Đạm 1.5g
- Tinh bột 25.2g
- Chất béo 200mg
- Canxi 44mg
- Sắt 800mcg
- Phốt pho 44mg
- Cholesterol 0
- Vitamin C 4mg
- Vitamin B1 100mcg
- Vitamin B2 3mg
Với hàm lượng dưỡng chất như vậy nên khoai môn là một loại thực phẩm tốt cho cơ thể. Chúng được xem là có thể cung cấp nhiều vitamin cho cơ thể hơn cả rau xanh, hoa quả. Khoai môn giúp làm tăng hệ miễn dịch, ổn định huyết áp và lượng đường trong máu, giảm chứng chuột rút ở chân. Loại thực phẩm này rất tốt cho người bị tiểu đường, bệnh thận và cho cả người ăn kiêng nữa đấy.
Những miếng khoai môn có vị bùi bùi cùng vị ngọt, béo của bò và nước sốt me thơm lừng kết hợp với ngò gai vô cùng kích thích. Món gỏi khoai môn bò tái me vừa quen thuộc lại vừa lạ miệng chắc chắn sẽ khiến bạn say lòng đấy.
Chúc bạn thành công và ngon miệng với món gỏi khoai môn bò tái me. Hãy chia sẻ trải nghiệm của bạn cho chúng tôi biết vào phần bình luận dưới đây nhé. Và đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe!
Xem thêm
- Cách làm thịt bò xào bắp non cho bữa cơm thêm màu sắc và hương vị
- Vét sạch nồi cơm với món thịt bò băm sốt nước tương ngon tuyệt vời
- Cách nấu hủ tiếu sa tế bò cay nồng, thơm ngon như đầu bếp làm
- Cách làm tacos bạch tuộc – Vũ điệu của màu sắc và hương vị
Nguồn: Tổng hợp
Cách làm gỏi khoai môn bò tái me ăn một lần là nhớ mãi
Ingredients
- Khoai môn 1 củ
- Thịt bò 200 gr
- Ngò gai 50 gr
- Nước cốt me 300 ml
- Nước 100 ml
- Hạt nêm 2 muỗng cà phê
- Đường trắng 2 muỗng cà phê
- Nước mắm 1/2 muỗng cà phê
- Nước mắm 1 1/2 muỗng cà phê
Instructions
- Gọt sạch vỏ khoai môn, dùng dao bào khoai thành sợi dài và ngâm trong nước muối 15 phút để loại bỏ hết chất độc. Sau đó rửa sạch để thật ráo nước. Đợi dầu thật nóng ta cho khoai vào chiên vàng.
- Làm nước sốt me bằng cách phi thơm hành tím cùng với 1 chút dầu ăn. Sau đó, cho nước cốt me vào cùng với nước lọc, khuấy đều và đợi hỗn hợp sôi. Nêm nếm gia vị với: 2 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê đường,1/2 muỗng cà phê bột ngọt và 1.5 muỗng cà phê nước mắm.
- Cho bò vào nước sốt me trụng tái. Sau cùng, nấu sôi nước sốt me đến khi sệt lại thì tắt bếp để nguội.
- Sau khi nước sốt nguội thì trộn với 3 muỗng canh sa tế (tùy theo mức độ ăn cay mà gia giảm). Rắc thêm ngò gai cắt khúc vào.
- Bày trí gỏi khoai môn bò tái: Xếp lên dĩa một 1 lớp khoai môn chiên và 1 lớp thật nhiều bò. Rưới sốt lên và trộn đều rồi thưởng thức thôi.