Móng giò ngâm mắm thái là món ăn vặt khoái khẩu đối với nhiều người. Móng giò được tẩm ướp vị chua chua, ngọt ngọt, thêm chút dai giòn sần sật khiến ai cũng ăn mãi không ngừng. Dưới đây Medplus sẽ hướng dẫn cách làm móng giò ngâm mắm thái cực kì hợp miệng. Bạn hãy lưu ngay công thức và vào bếp trổ tài cùng Medplus nhé!
Cách làm móng giò ngâm mắm thái
Cách chọn nguyên liệu
- Nên chọn mua chân giò trước sẽ ngon hơn chân giò sau. Chân giò trước nhiều bắp gân, thịt chắc hơn nên khi ngâm thịt sẽ chắc và ngọt hơn.
- Kiểm tra độ đàn hồi của chân giò để kiểm tra độ tươi, nên chọn chân giò có độ đàn hồi tốt. Không chọn thịt có mùi hôi và nhớt.
Bí quyết làm chân giò ngâm mắm thái
- Móng giò mua về bạn nên chần sơ qua nước sôi để loại bỏ chất bẩn và mùi hôi.
- Chà kĩ phần kẽ móng để loại sạch bụi bẩn.
- Sau khi luộc móng, bạn ngâm nước đá hoặc cất vào tủ mát giúp móng giò săn khi ăn sẽ giữ được độ giòn ngon hơn.
- Bạn có thể dùng thêm củ cải trắng, củ kiệu tùy vào sở thích để món ăn thêm ngon.
Thịt heo không nên ăn cùng thực phẩm gì?
Những thực phẩm nên kiêng kị ăn chung với thịt heo:
- Gan dê
- Gừng sống
- Đậu nành
- Rau ngò
- Thịt bò
Những người nên kiêng ăn móng giò ngâm mắm thái
1. Người bị tiêu chảy
Món ăn này có chứa một lượng mỡ khá lớn. Chất béo này làm đường tiêu hóa khó hồi phục hơn.
2. Người bị huyết áp cao
Các thực phẩm chứa nhiều chất béo là tối kị đối với những bện nhân cao huyết áp. Nó gây ra áp lực nặng nề hơn cho các bệnh huyết áp và tim mạch. Ngoài ra, chất đạm có trong thịt heo cũng làm người bệnh có nguy cơ đột quỵ, tai biến và nhồi máu cơ tim.
3. Người bị sỏi thận
Thịt heo cũng có chứa protein. Tiêu thụ nhiều thực phẩm này tạo ra nhiều chất tạo sỏi thận trong nước tiểu.
4. Người bị máu nhiễm mỡ và béo phì
Người mắc các bệnh này cũng nên hạn chế ăn những món ăn chế biến từ thịt heo. Nó cung cấp nhiều chất béo ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.
Móng giò ngâm mắm thái chắc chắn sẽ khiến cả nhà bạn phải mê mẩn. Vào bếp trổ tài và tiếp tục theo dõi các công thức nấu ăn khác tại Medplus để làm phong phú thêm thực đơn gia đình nhé!
Nguồn: Tổng hợp
Tham khảo thêm các công thức nấu ăn khác:
- Mách bạn cách làm hủ tiếu trộn mỡ hành thơm ngon, lạ miệng
- Bật mí cách làm sườn cốt lết ram nước dừa ngon đậm đà, hấp dẫn
- Trổ tài làm bánh bí đỏ nhân thịt vừa ngon vừa đẹp ai cũng phải khen
Cách làm móng giò ngâm mắm thái chua ngọt, dai giòn ăn là ghiền
Ingredients
- 3 cái móng giò heo
- 10 trái ớt
- 100g gừng
- 250g đường
- 1 muỗng canh muối
- 1 củ hành tím
- 70g cà rốt
- 50g tỏi
- 200ml nước mắm
- 100ml giấm
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Móng giò mua về chà rửa thật sạch với nước muối loãng, chặt thành khúc vừa ăn rồi chần sơ qua nước sôi khoảng 5 phút. Sau đó vớt ra rửa sạch lần nữa.
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, rồi cắt lát mỏng.
- Sả, ớt rửa sạch, cắt khúc xéo, hoặc chẻ nhỏ.
- Tỏi, hành bóc vỏ rồi băm nhuyễn.
Luộc móng giò
- Đun sôi nước, thả móng giò cùng 1 thìa canh muối và 30gr gừng đập dập. Luộc khoảng 45 phút.
- Sau khi móng giò đã chín, bạn gắp móng giò thả vào tô nước đá ngâm 15 phút rồi vớt ra để thật ráo nước.
Pha nước mắm
- Bạn bắc chảo rồi cho 200ml nước mắm, 300ml nước lọc, 250gr đường trắng, 100ml giấm trắng, khuấy đều đun sôi 20 phút rồi để nguội.
- Xếp móng giò vào tô to hay hũ thuỷ tinh, rồi cho rau củ đã sơ chế vào, sau khi nước mắm nguội rưới nhẹ nhàng nước mắm chua ngọt vào đến khi ngập nước trên móng giò là được.