Hôm nay Medplus sẽ giới thiệu đến bạn món ba chỉ chiên trộn mắm thái ăn là ghiền. Từng miếng thịt ba chỉ được chiên vàng giòn thơm nức mùi gia vị đắm mình trong nước mắm trộn kiểu Thái chua cay mặn ngọt đủ vị, khiến ai ăn vào cũng muốn ăn mãi không ngừng.
Món ăn này dùng ăn vặt hay làm mồi nhậu đều hết xảy. Bạn hãy cùng Medplus tìm hiểu cách làm ba chỉ chiên trộn mắm thái ngay dưới đây nhé!
Cách làm ba chỉ chiên trộn mắm thái
Cách chọn nguyên liệu
- Chọn thịt heo có màu đỏ tươi hoặc hồng, bề mặt thịt bóng và se lại. Tránh các loại thịt màu đỏ sẫm, nhớt, đó là thịt kém chất lượng hoặc đã bị ôi.
- Sử dụng tay ấn vào bề mặt thịt để xem độ đàn hồi. Nên chọn loại có độ đàn hồi tốt.
- Sử dụng thịt ba chỉ sẽ giúp món ăn ngon hơn. Phần mỡ và da sau khi chiên sẽ giòn rụm, ăn không ngán mà rất kích thích vị giác.
Bí quyết làm thịt heo chiên trộn mắm thái
- Bạn có thể cho một ít bột bắp và chảo dầu khi chiên để tránh làm dầu văng vào người.
- Đợi dầu sôi hoàn toàn mới bỏ thịt vào chiên nhé.
- Chiên với lửa nhỏ và canh để trở mặt miếng thịt giúp thịt chín đều mà không bị cháy đắng.
Thịt heo không nên ăn cùng thực phẩm gì?
Những thực phẩm nên kiêng kị khi ăn với thịt heo:
- Gan dê
- Gừng sống
- Đậu nành
- Rau ngò
- Thịt bò
Những người nên kiêng ăn ba chỉ chiên trộn mắm thái
1. Người bị tiêu chảy
Thịt heo có chứa một lượng chất béo nhất định. Các chất béo này làm đường tiêu hóa khó hồi phục hơn.
2. Người bị huyết áp cao
Các thực phẩm chứa nhiều chất béo là tối kị đối với những bệnh nhân cao huyết áp. Nó gây ra áp lực nặng nề hơn cho các bệnh huyết áp và tim mạch. Ngoài ra, chất đạm có trong thịt heo cũng làm người bệnh có nguy cơ đột quỵ, tai biến và nhồi máu cơ tim.
3. Người bị sỏi thận
Thịt heo là một trong những món ăn có chứa hàm lượng protein cao. Sử dụng nhiều tạo ra nhiều chất tạo sỏi trong nước tiểu và dẫn đến sỏi thận.
4. Người bị máu nhiễm mỡ và béo phì
Người mắc các bệnh này cũng nên hạn chế ăn những món ăn chế biến từ thịt heo. Nó cung cấp nhiều chất béo ảnh hưởng lớn đến bệnh tật.
Ba chỉ chiên trộn mắm thái sẽ mang đến cho gia đình bạn một món ăn mới lạ và không nhàm chán. Còn gì bằng khi quây quần với gia đình bạn bè thưởng thức từng miếng thịt giòn rụm ngập tràn hương vị. Vào bếp trổ tài cùng Medplus thôi! Bạn cũng đừng quên theo dõi thêm các công thức từ Medplus nhé!
Nguồn: Tổng hợp
Tham khảo thêm một số công thức khác:
- Thịt heo nhồi sả – món ngon đẹp mắt, độc đáo ai cũng nên thử
- Mách bạn cách làm ba chỉ rim chao béo bùi cực đưa cơm
- Trổ tài làm lẩu sườn cay Tứ Xuyên ngon trứ danh chiêu đãi cả nhà
Ba chỉ chiên trộn mắm thái đơn giản, dễ làm nhưng ngon hết xảy
Ingredients
- 700g ba chỉ
- 15g tỏi băm
- 30g sả băm
- 15g ớt bột
- 5g ngũ vị hương
- 20g húng lũi
- 1 trái chanh
- 10ml dầu oliu
- Gia vị: Đường, bột ngọt, mắm, tiêu, dầu ăn, muối
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Thịt ba chỉ đem đi rửa sạch với nước muối pha loãng rồi để cho ráo nước.
- Ướp thịt với sả băm, tỏi băm, ớt bột, ngũ vị hương đã chuẩn bị. Nêm vào 2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 ít tiêu.
- Trộn đều và ướp 30 phút cho thấm gia vị
Chiên thịt
- Đun dầu sôi với lửa lớn sau đó hạ nhỏ lại. Khi nhiệt độ đã hạ bớt thì cho thịt đã ướp vào chiên ngập dầu.
- Chiên khoảng 20-25 phút thì thịt chín, gắp ra đĩa có lót giấy thấm dầu. Cắt thịt thành những miếng nhỏ vừa ăn.
Làm mắm
- Hòa tan 30ml nước mắm, 30gr đường, 10gr ớt bột và 10ml dầu olive cho hòa quyện.
- Sau đó thêm 1 trái chanh cắt miếng nhỏ (giữ nguyên vỏ) và 10gr lá húng lủi vào và trộn đều nước mắm.
- Cuối cùng trộn đều thịt với phần mắm đã chuẩn bị rồi thưởng thức ngay thôi.