Nếu còn chưa biết nên trổ tài nấu gì cho cả nhà vào cuối tuần này, sao bạn không thử ngay món lưỡi bò áp chảo. Những miếng lưỡi bò ngọt mềm, giòn sần sật hòa quyện cùng vị béo của bơ thất hấp dẫn. Thoảng vào đó là mùi thơm của các loại gia vị thảo mộc đem lại nét đặc sắc riêng cho món ăn.
Mới nghe thôi đã thấy rất kích thích phải không nào? Vậy thì hãy cùng Medplus khám phá ngay cách làm lưỡi bò áp chảo nhé!
Bí quyết chọn nguyên liệu cho món lưỡi bò áp chảo
1. Cách chọn lưỡi bò ngon, sạch, chất lượng
- Lưỡi bò có dạng dài, đường kính khá lớn. Phần lưỡi gần vòm họng sẽ to và thường chứa cả thịt hay gân và thuôn nhỏ về phía trước. Lưỡi bò có thể có màu trắng, đôi khi còn có màu nâu, đen hay những chấm màu loang.
- Bề mặt lưỡi bò phải mịn màng, khô ráo, không có hiện tượng chảy nước hay dịch. Trên lưỡi không xuất hiện các vết lở loét, vết sưng, u nhú hay vết mốc.
- Nếu mua lưỡi bò tại các cửa hàng, hãy chọn những nơi uy tín và có nguồn gốc sản phẩm rõ ràng. Nếu mua sản phẩm đông lạnh tại siêu thị, hãy chú ý đến thông tin sản phẩm và hạn sử dụng có in trên bao bì. Không mua hay sử dụng nếu sản phẩm đã hết hạn để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
2. Cách phân biệt gừng Việt Nam và gừng Trung Quốc
- Gừng Trung Quốc to hơn gừng ta khoảng 2-3 lần với trọng lượng từ 3 – 5gr. Chúng thường có thân giữa to múp, mọng nước và khá ít nhánh nhỏ. Nếu có thường các nhánh này có dáng tròn chứ không phải thân dài và thẳng như gừng ta. Gừng Trung Quốc thường có màu vàng nhạt, rất trơn bóng và sạch sẽ do đã được cạo rửa hết lớp đất dính. Vỏ chúng trơn láng, căng mịn và rất dễ cạo, thậm chí bóc vỏ. Lõi gừng có màu không được tươi, đường vân mờ nhạt và thường rất ít xơ.
- Gừng Việt Nam củ thường nhỏ với trọng lượng chỉ từ 0.5 – 1.5gr. Ngược lại, gừng Việt Nam lại có màu vàng hoặc nâu sậm, ở các khe còn dính đất trồng. Chúng có vỏ sần sùi, nhiều mắt gừng và kẽ trên thân, vì vậy rất khó cạo vỏ, thường phải tách ra thành nhiều phần mới dễ cạo sạch được hết. Lõi gừng của ta có màu vàng đậm, đường vân rõ nét và khá nhiều xơ ở giữa.
Lưu ý cho món lưỡi bò áp chảo
1. Mẹo cho món ăn thêm thơm ngon
- Để có món lưỡi bò áp chảo thơm ngon, đầu tiên bạn cần biết các chọn nguyên liệu và sơ chế sao cho đúng. Bạn nhớ tham khảo cách chọn nguyên liệu và sơ chế trong bài viết này để tham khảo nhé.
- Ngoài muối và tiêu, bạn có thể ướp lưỡi bò với hạt nêm và nước mắm. Tùy theo khẩu vị mà bạn hãy gia giảm cho hài hòa với bữa ăn của gia đình nhé.
2. Cách làm sạch lưỡi bò
- Lưỡi bò sau khi mua về nên được rửa dưới vòi nước sạch. Cọ sạch mặt lưỡi sau bằng bàn chải rồi ngâm trong thau nước lạnh trong khoảng 2 giờ. Bạn đừng quên thay nước thường xuyên mỗi 30-45 phút để nguyên liệu ra bớt mùi hôi nhé.
- Đổi 1 nồi nước sạch, thả lưỡi bò đã ngâm vào cùng 1 ít hạt tiêu, lá quế cho thơm. Đặt nồi lên bếp đun nhỏ lửa vài giờ. Thông thường người ta sẽ ước lượng thời gian đun theo công thức cứ 0.5kg lưỡi ứng với 1 tiếng đun.
- Đun xong thì vớt nhanh lưỡi bò thả ngay vào nồi nước lạnh rồi dùng dao nhọn/kéo nhẹ nhàng bóc tách lớp màng bọc bên ngoài lưỡi. Cắt bỏ phần rìa cuối lưỡi rồi thái miếng vừa ăn hoặc đem chế biến tùy theo sở thích.
Chỉ với một vài mẹo hữu ích trong bài viết này là bạn đã có món lưỡi bò áp chảo thơm ngon rồi. Món này dùng làm món ăn chính trong bữa cơm gia đình cùng với cơm nóng, canh ngọt thì còn gì bằng. Ngày cuối tuần, hãy dành thêm chút thời gian chăm chút cho bữa cơm của cả nhà với món lưỡi bò áp chảo bạn nhé!
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món lưỡi bò áp chảo. Đừng quên ghé Medplus thường xuyên để bỏ túi thêm nhiều mẹo nấu ăn hay ho nhé!
Xem thêm
- Lạ miệng với món thịt bò hầm cuộn bắp cải ngọt lành, đậm vị
- Học cách làm nui xoắn xào bò ngon như người Ý
- Hướng dẫn làm bắp bò sốt tiêu ngon không cưỡng nổi
- Bữa trưa đơn giản mà ngon miệng với hamburger mực
Nguồn: Tổng hợp
Chiêu đãi cả nhà món lưỡi bò áp chảo giòn rụm, béo ngậy thơm ngon
Ingredients
- 300g lưỡi bò
- 1 nhánh gừng nhỏ
- 1 lá quế tươi
- 1 nhánh lá hương thảo tươi
- 50gr bơ lạt
- Muối, tiêu
Instructions
Sơ chế
- Lưỡi bò mua về, đem rửa thật sạch với nước. Cho lưỡi bò vào nồi nước lạnh ngâm trong 2 giờ. Tiếp đó, cho lưỡi bò vào nồi nước sạch cùng với một chút tiêu và lá quế, đun lửa riu riu trong 1 giờ. Lấy lưỡi bò ra, ngâm vào thau nước lạnh cho nguội rồi cắt thành miếng vừa ăn.
- Ướp lưỡi bò với 1 1/2 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê tiêu trong 15 phút.
Cách thực hiện
- Bắc một cái chảo không dính lên bếp. Cho bơ lạt vào chảo cho tan ra. Cho lưỡi bò đã ướp vào áp chảo cho chín đều 2 mặt. Trong quá trình chế biến thì bạn hãy thêm lá hương thảo tươi vào để làm món ăn dậy mùi hơn.
- Cho món lưỡi bò áp chảo ra đĩa. Dùng nóng với cơm.