Các món ăn từ gân bò kho được chế biến theo công thức dưới đây sẽ mềm có độ giòn vừa phải và ngon đậm đà. Món ăn có sự hòa quyện giữa màu nâu óng ả của thịt bò, màu đỏ sẫm của gia vị ướp, màu xanh lá của rau thơm… Hương vị thơm ngon, màu sắc nổi bật càng làm cho món ăn thêm phần hấp dẫn. Có các món ăn từ gân bò kho thì bữa tối nhà bạn chắc chắn sẽ ngon miệng hơn rất nhiều đấy. Bắt đầu cùng với Medplus ngay thôi nào!
Gân bò
- Gân bò là phần gân xen lẫn trong bắp của thịt bò, dai dai, mềm mềm mà không hề cứng.
- Gân bò rất giàu vitamin và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Chúng không những bổ dưỡng mà còn bổ sung collagen cần thiết cho cơ thể. Collagen là một dạng protein – thành phần giúp da căng mịn, săn chắc, giữ gìn và bảo quản các mô liên kết. Chỉ cần thiếu hụt collagen là da sẽ bị chảy xệ ngay. Lượng collagen thường nằm trong mô dưới da động vật, gân, sụn, xương xốp.
Món ăn từ gân bò – Gân bò kho tộ
Nguyên liệu cho 4 phần ăn
- Gân bò 500 gr
- Cà rốt 1 củ
- Gia vị bò kho 1/2 gói
- Nước dừa 1 lít
- Muối 1 muỗng cà phê
- Hạt nêm 1 muỗng cà phê
- Rượu gạo Hàn Quốc 2 muỗng cà phê
- Tỏi 1 củ
- Dầu ăn 1 muỗng canh
- Đường phèn 1 muỗng cà phê
- Sả băm 1 muỗng canh
Sơ chế
- Gân bò rửa sạch rửa thật sạch với nước muối loãng cho sạch hết mùi hôi. Cho gân bò vào một nồi nước, lượng nước phải đủ ngập gân bò. Thêm vào đó 1 thìa canh muối, 1 thìa canh hạt nêm cùng với 1 lát gừng cho thơm. Luộc gân bò vừa chín tới thì vớt ra để ráo. Cho gia vị bò kho vào gân bò, trộn thật đều để ướp trong 20 phút cho gân bò ngấm gia vị.
- Cà rốt rửa sạch, bào vỏ rồi cắt miếng vừa ăn.
Cách thực hiện
- Đặt tộ lên bếp, đun nóng dầu ăn rồi cho tỏi đập dập vào phi thơm. Tiếp đó, cho sả vào xào nhanh tay cho đến khi sả vàng thơm.
- Cho gân bò đã ướp vào xào nhanh tay. Tiếp tục cho gói sốt bò kho vào, xào cho thật đều cho đến kho gân bò thấm đều gia vị và tỏa mùi thơm. Đổ nước dừa cùng với gia vị muối, đường phèn, bột nêm vào nồi. Tiếp đến, cho cà rốt vào nồi gân bò. Đậy nắp lại và nấu trên lửa vừa.
- Khi nồi gân bò sôi lên thì hạ lửa nhỏ, hầm cho đến khi gân bò và cà rốt chín mềm khoảng 45 phút. Sau đó, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn là được.
- Bày gân bò kho tộ ra bàn cùng cơm nóng và canh ngọt và thưởng thức.
Món ăn từ gân bò – Gân bò bóp me
Nguyên liệu cho 4 phần ăn
- Me 200 gr
- Gân bò 400 gr
- Muối 5 gr
- Đường trắng 80 gr
- Gừng 15 gr
- Hành tím 15 gr
- Rượu trắng 15 ml
- Cà pháo 150 gr
Sơ chế
- Gân bò rửa sơ với nước muối loãng rồi rửa sạch lại với nước. Cắt gân thành những miếng vừa ăn. Để ráo.
- Gừng cạo vỏ, cắt thành khúc.
- Cà pháo mua về rửa sạch, bỏ cuống sau đó cắt làm đôi. Pha 200ml nước với 5g muối ăn và 10ml nước cốt chanh rồi cho cà vào ngâm trong 5-10 phút. Vớt ra, để ráo.
- Me ngâm cả vỏ với nước nóng với 5g muối trong 10 phút. Me mềm thì tách lấy phần thịt me, rửa sạch lại với nước. Tiếp tục ngâm me trong nước ấm với 80g đường trong 2-4 tiếng cho bớt vị chua.
Cách thực hiện
- Gân bò cho vào nồi cùng với 15gr gừng, 15gr hành tím, 15gr rượu trắng, thêm nước lọc ngập sâm sấp gân bò rồi luộc 30 phút cho gân bò chín. Sau đó gắp ra cho vào thau nước đá lạnh ngâm để gân bò đươc giòn hơn. Khi gân bò nguội hẳn mới lấy ra thấm khô bớt nước rồi cắt thành những lát mỏng.
- Làm nước sốt me: cho vào nồi 80gr me vắt, 150ml nước lọc rồi mở bếp đun sôi, khuấy đều cho me hòa tan vào nước. Tiếp theo lọc bỏ phần hạt me đi, thêm vào nồi 170gr đường, 100ml nước mắm, đun sôi liu riu cho đường hòa tan và nước sốt me keo lại. Cuối cùng cho thêm 10gr ót băm, 10gr ớt bột, khuấy đều lên ròi tắt bếp, để sốt nguội.
- Chuẩn bị một chiếc tô lớn, cho lần lượt gân bò, me, cà pháo vào tô. Tiếp theo cho thêm các nguyên liệu để làm tăng hương vị gồm 50gr hành tím, 30gr ớt sừng, 50gr sả, 20gr ớt xiêm xanh. Cuối cùng rưới nước sốt me vào tô, trộn đều lên cho tất cả đều ngấm sốt.
- Cho gân bò bóp me ra đĩa. Vậy là món ăn đã sẵn sàng rồi đấy.
Món ăn từ gân bò – Gân bò kho gừng
Nguyên liệu cho 2 phần ăn
- 500gr gân bò
- 20gr gừng tươi
- Gia vị: 40 ml dầu hào, 1 thìa cà phê ngũ vị hương, 10 gram đường, hạt nêm, muối hạt
Sơ chế
- Gân bò đem bóp với muối hột, rửa sạch lại với nước để rửa sạch bụi bẩn và để ráo nước. Cắt gân bò thành miếng vừa ăn. Ướp gân bò với 40 ml dầu hào, 1 thìa cà phê ngũ vị hương cho thơm, 2 thìa hạt nêm. Đeo bao tay vào trộn đều và ướp chừng 1h đồng hồ để gân bò được ngấm sâu gia vị khi kho sẽ đậm đà hơn.
- Gừng rửa sạch, thái lát.
Cách thực hiện
- Cho gân bò và gừng vào một cái nồi vừa lên bếp và xào săn trên lửa vừa, đảo đều cho thịt gân bò được ngấm gia vị. Thêm 100 ml nước rùi đậy kín cho vào nồi hầm hoặc nồi áp suất nấu trong khoảng 15 phút. Nếu không có nồi áp suất, các nàng dùng nồi thường có đế dày và đun trên lửa nhỏ.
- Trong quá trình đun nếu thịt cạn nước, bạn có thể châm thêm nước đến khi thấy gân bò mềm như ý thì nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Tắt bếp.
- Bày gân bò kho gừng ra đĩa. Dùng nóng với cơm.
Món ăn từ gân bò – Gân bò kho sả
Nguyên liệu cho 2 phần ăn
- 500g thịt bò gân
- 3 cây sả
- 2 tép tỏi
- 1 trái dừa xiêm
- 1 muỗng cà phê bột nghệ
- 1 muỗng cà phê dầu màu điều
- 1 muỗng cà phê ngũ vị hương
- 50g bột năng
- Rau sống ăn kèm: dưa leo, xà lách, rau thơm.
- Gia vị nêm: muối, đường, bột ngọt, dầu ăn
Sơ chế
- Gân bò rửa sạch, để ráo nước, cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Ướp thịt với 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, bột nghệ, dầu màu điều, ngũ vị hương, trộn đều, để thấm gia vị ít nhất nửa tiếng.
- Sả xắt phần củ, băm nhuyễn, chừa lại phần cọng, cắt khúc, đập dập. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
Cách thực hiện
- Bắc nồi lên bếp, đun nóng dầu ăn, cho tỏi, sả băm vào phi vàng thơm, sau đó cho thịt bò đã ướp vào xào săn, cho thêm sả cắt khúc. Khi thấy thịt tái đều, cho nước dừa tươi vào, thêm nước lã cho ngập mặt thịt khoảng 2cm.
- Đun cho bò sôi bùng lên, vớt bọt rồi hạ nhỏ lửa, để riu riu. Trong quá trình nấu, vẫn chú ý hớt bọt đều đặn. Gân bò lâu mềm nên thời gian nấu ít nhất là 1 tiếng 30 phút. Nếu muốn ăn gân giòn thì có thể nhắc xuống sớm hơn. Khi bò chín, nêm nếm gia vị lại một lần nữa cho vừa. Cuối cùng, hòa bột năng với ít nước, cho vào để tạo độ sánh.
- Cuối cùng, múc bò ra tô, dùng nóng với cơm, bánh mì hoặc bún, có thể chấm thịt với muối ớt chanh nếu thấy nhạt.
Lưu ý với các món ăn từ gân bò
- Món ăn giữ được hương vị tốt nhất là khi vừa mới chế biến xong. Lúc này món ăn còn ấm nóng, ăn với cơm hay bún đều rất ngon. Thưởng thức món ăn càng sớm sẽ giúp cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng một cách tối đa.
- Nếu không dùng hết, hãy bảo quản món ăn trong hộp kín và để trong ngăn mát tủ lạnh.
- Món ăn nên được dùng hết trong vòng 3 ngày sau khi chế biến.
Chỉ cần nhắc tới các món ăn từ gân bò kho thôi là mọi người đã thấy thèm rồi phải không nào? Đây là một món ăn vặt rất được lòng mọi người, mà còn làm món nhậu cực hấp dẫn nữa đấy.
Hãy chia sẻ với Medplus thành quả của bạn với các món ăn từ gân bò kho nhé. Bạn cũng đừngn quên ghé Medplus thường xuyên để có thêm nhiều ý tưởng cho bữa cơm hàng ngày của gia đình.
Xem thêm
- Salad thịt bò rau củ nướng – món ăn ngon lạ miệng mà tốt cho sức khỏe
- Tự tay chế biến phá lấu bò ngon như cách người Hoa làm
- Cách làm bún trộn thịt bò thơm ngon khó cưỡng ngay tại nhà
- Cách làm mì Ý hải sản – Tinh túy phong cách ẩm thực Italia
Nguồn: Tổng hợp