Bệnh thủy đậu là bệnh truyền nhiễm cấp tính có khả năng lây lan nhanh xảy ra ở cả người lớn và trẻ em. Thủy đậu có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, vì vậy cần hết sức lưu ý để có biện pháp điều trị và phòng ngừa kịp thời. Dưới đây, Songkhoe.medplus.vn thân gửi đến các độc giả thông tin chi tiết về căn bệnh này nhé!
Bệnh thủy đậu và nguyên nhân mắc bệnh là gì?
Bệnh thủy đậu (hay còn gọi là trái rạ) là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus mụn rộp có tên Varicella gây ra. Loại virus này là tác nhân gây ra bệnh thủy đậu ở trẻ em và bệnh zona ở người lớn. Thời tiết ẩm chính là thời điểm bệnh thủy đậu bùng phát mạnh nhất.
Bạn có thể bị lây bệnh thủy đậu nếu như bạn ở gần người mắc bệnh hoặc tiếp xúc trực tiếp với chỗ rộp da trên người mắc bệnh.
Bệnh thủy đậu có lây không?
Đây là bệnh có khả năng lây lan nhanh chóng, xảy ra ở trẻ em là phổ biến và xuất hiện ở người lớn khi thủy đậu tái phát trở lại.
Căn bệnh này rất dễ truyền nhiễm và lây lan qua sự tiếp xúc trực tiếp từ người sang người hoặc qua những giọt nước nhỏ trong không khí từ miệng hay mũi của một người bị nhiễm: hắt hơi, nhảy mũi, ho,…
Bệnh cũng có thể lây lan qua sự tiếp xúc gián tiếp đến từ quần áo hoặc vải trải giường, khăn mặt, bàn chải đánh răng,… bị ô nhiễm bởi chất dịch từ nốt phỏng hoặc từ miệng hay mũi của người bị bệnh. Bệnh phát triển trong vòng 10-21 ngày sau khi tiếp xúc với người bị nhiễm bệnh.
Triệu chứng của bệnh thủy đậu qua từng giai đoạn
Bệnh thủy đậu gồm có 4 giai đoạn với các biểu hiện nhận biết cụ thể như sau:
Giai đoạn 1: Thời kỳ ủ bệnh
Đây là giai đoạn virus vào trong cơ thể và phát bệnh. Giai đoạn này kéo dài từ 10-20 ngày và người nhiễm bệnh không có bất kỳ dấu hiệu gì, khó có thể nhận biết bệnh.
Giai đoạn 2: Thời kỳ phát bệnh
Người nhiễm bệnh bắt đầu có những triệu chứng như: sốt nhẹ, mệt mỏi, nhức đầu. Cơ thể bắt đầu xuất hiện những phát ban đỏ có đường kính vài milimet trong khoảng 24-48 giờ đồng hồ. Một vài trường hợp có hạch ở sau tai kèm viêm họng.
Tuy nhiên, các dấu hiệu ở giai đoạn này rất dễ nhầm lẫn với loại bệnh cảm cúm thông thường.
Giai đoạn 3: Thời kỳ toàn phát
Người bệnh bắt đầu sốt cao, đau đầu, đau cơ, chán ăn, ói mửa.
Ban đỏ chuyển thành các vết phỏng nước hình tròn đường kính 1-3mm, chứa chất dịch bên trong. Mụn nước xuất hiện ở toàn thân, nhất là trên tay, chân, lưng, mặt, vùng niêm mạc miệng gây ngứa ngáy khó chịu.
Trường hợp bệnh tiến triển nặng như nhiễm vi trùng, mụn nước sẽ có kích thước lớn hơn, có màu đục bên trong do chứa mủ.
Giai đoạn 4 : Thời kỳ hồi phục
Sau 7 – 10 ngày phát bệnh, nếu không có biến chứng hay nhiễm trùng, các mụn nước sẽ tự vỡ ra, khô lại, bong vảy và dần hồi phục.
Thời gian phục hồi kéo dài từ 3 – 4 ngày, vị trí da bị nổi mụn nước sau khi bong vảy sẽ bị thâm sạm. Vì vậy, ở giai đoạn này, người bệnh có thể sử dụng một số loại thuốc bôi ngoài da để hạn chế để lại sẹo thâm, sẹo rỗ trên da.
Trong thời gian này, người bệnh phải vệ sinh các vết thủy đậu một cách cẩn thận để tránh nhiễm trùng.
Bệnh thủy đậu có nguy hiểm không?
Thủy đậu là loại bệnh lành tính, sẽ khỏi sau 1 thời gian phát bệnh. Tuy nhiên, nếu không chữa trị đúng cách sẽ để lại các biến chứng nguy hiểm. Các biến chứng của thủy đậu gồm:
- Nhiễm trùng, gây lở loét các vết mụn nước sau khi vỡ, gây chảy máu bên trong do không kiêng giữ được như dùng tay để gãi ngứa.
- Gây viêm não, viêm màng não (xuất hiện sau 1 tuần mọc mụn nước): là biến chứng có thể xảy ra ở cả trẻ nhỏ và người lớn, tuy nhiên người lớn dễ gặp phải biến chứng này hơn. Các triệu chứng đi kèm gồm sốt cao, hôn mê, co giật, rối loạn tri giác, rung giật nhãn cầu. Biến chứng này có thể gây tử vong nếu không chữa trị kịp thời.
- Viêm phổi thủy đậu: biến chứng này thường xảy ra ở người trưởng thành, vào ngày thứ 3 – 5 sau khi phát bệnh. Biểu hiện như ho nhiều, ho ra máu, khó thở và tức ngực. Gây viêm thận, viêm cầu thận cấp: các triệu chứng của biến chứng này là tiểu ra máu và suy thận.
Bệnh thủy đậu cần kiêng gì?
Một số lưu ý bạn nắm rõ để bệnh mau khỏi và hạn chế lây lan sang người khác:
- Hạn chế ra ngoài, tránh tiếp xúc với nhiều người.
- Không chạm, gãi hoặc làm vỡ các nốt thủy đậu. Khi mụn nước vỡ, các nốt thủy đậu có thể lây lan nhiều hơn, làm tổn thương da nghiêm trọng hơn.
- Không được tiếp xúc với gió, nước vì sẽ tạo điều kiện cho các loại virus xâm nhập vào cơ thể.
- Không ăn thực phẩm tanh, có tính ấm (thịt bò, thịt gà, thịt chó, hải sản,….), trái cây có chứa axit, đồ ăn cay nóng, đồ ăn mặn, nhiều dầu mỡ, sữa, phô mai, cà phê và socola.
- Các món ăn từ nếp như: xôi, bánh chưng …
- Thực phẩm có hàm lượng arginine cao như đậu phộng, các loại hạt, nho khô …
- Nhục quế là thực phẩm kỵ nhất khi bị bệnh thủy đậu, bởi nhục quế có tính đại nhiệt, ôn nhiệt trợ hỏa, tổn hại âm chất, dễ khiến bệnh trầm trọng hơn.
Cách điều trị bệnh thủy đậu
Hiện nay, bệnh thủy đậu chưa có thuốc đặc trị, chỉ có các loại thuốc và phương pháp hỗ trợ điều trị. Là bệnh lành tính do vậy có thể tự điều trị tại nhà theo chỉ định của bác sĩ.
- Mặc đồ rộng, vải mềm và dễ thấm hút mồ hôi, hạn chế tối đa việc ra gió nhiều.
- Không gãi vào các nốt mụn nước thủy đậu, tránh để dịch lây lan ra nhiều hơn.
- Giữ gìn vệ sinh cơ thể bằng các dung dịch sát khuẩn, sử dụng nước ấm để tắm rửa nhẹ nhàng, không dùng nước quá lạnh hoặc nước quá nóng.
- Khi có dấu hiệu của những biến chứng do thủy đậu gây ra, cần đưa người bệnh đến ngay bệnh viện uy tín để khám chữa kịp thời.
- Chủ động cách ly để tránh gây lây truyền sang cho người khác.
- Có thể dùng thuốc tím để bôi lên nốt mụn nước nhằm kháng viêm và ngăn ngừa sẹo hình thành.
- Khi mụn nước bị vỡ ra, có thể sử dụng dung dịch xanh Methylen bôi lên. Tuyệt đối không được dùng thuốc bôi mỡ Tetaxilin và mỡ Penixilin hay thuốc đỏ.
- Tuyệt đối không dùng kem trị ngứa có chứa Phenol ở trẻ nhỏ dưới 6 tháng tuổi và phụ nữ mang thai.
Cách phòng ngừa bệnh thủy đậu hiệu quả
- Bổ sung nhiều rau xanh, trái cây giàu vitamin và khoáng chất trong các bữa ăn hàng ngày. Đặc biệt, các loại rau củ quả dồi dào vitamin A, vitamin C, bio-flavonoid như cà rốt, dưa chuột, bông cải…
- Thực phẩm giàu kẽm, magie, canxi như ngũ cốc nguyên hạt, mầm lúa mì, rau chân vịt, nấm, các loại hạt, yến mạch, hạt bí ngô, socola đen…
- Nên ăn các món ăn thanh đạm, thức ăn dạng lỏng, mềm dễ tiêu hóa như cháo, soup: cháo đậu xanh, cháo gạo lứt, cháo tiểu mạch, cháo củ năng…
- Uống đủ nước mỗi ngày. Nên bổ sung thêm các loại nước ép trái cây để tăng cường hệ miễn dịch cơ thể.
- Tiêm ngừa vắc xin thủy đậu cho trẻ nhỏ
- Rửa tay thường xuyên, giặt khăn trải giường và quần áo mới mặc bằng nước xà phòng nóng;
- Cắt móng tay ngắn để tránh làm trầy xước và nhiễm trùng;
Khi nào bạn cần gặp bác sĩ
Nếu thành viên trong gia đình bạn có dấu hiệu hoặc đang mắc bệnh thủy đậu đến ngay phòng khám để được bác sĩ tư vấn và chuẩn đoán kịp thời. Dưới đây là những triệu chứng nghiêm trọng cần đến sự thăm khám của bác sĩ:
- Các nốt ban lan rộng đến một hoặc cả hai mắt;
- Các nốt ban rất đỏ, cảm giác nóng hoặc nhạy cảm, có thể đó là dấu hiệu của việc da bị nhiễm trùng;
- Phát ban kèm theo chóng mặt, mất phương hướng, nhịp tim nhanh, khó thở, run rẩy, ho nặng, nôn mửa, cứng cổ hoặc sốt cao hơn 39,4 độ C;
- Tiêm vắc xin cho trẻ.
Các phòng khám bệnh thủy đậu uy tín :
Danh sách top 5 nơi trị thủy đậu uy tín ở TPHCM
Top 3 nơi chích ngừa thủy đậu hàng đầu Hà Nội
Các nguồn thông tin tham khảo : Hello Bacsi, CarePlus Vietnam, Bệnh viện 108