Cá chim là loài cá đã vô cùng quen thuộc đối với chúng ta. Chúng có thể được chế biến thành nhiều món ăn ngon bổ dưỡng. Và sau đây thì Medplus xin giới thiệu đến bạn một số món ăn từ cá chim bổ dưỡng cho cả nhà.
Giới thiệu tổng quan về cá chim
Cá chim trắng có tên tiếng Anh là Silver pomfret, tên khoa học là Stromateoides argenteus. Cá chim là loài cá nhiệt đới có thân hình tròn mập, chắc thịt, không có nhiều xương dăm.
Ta có thể dễ dàng nhận biết cá chim qua hình thái bên ngoài của chúng: Chúng có thân hình dẹt, phần đầu nhỏ, tròn, mắt to. Đến giai đoạn trưởng thành, thì cá sẽ có vây đỏ, thân trắng bạc, trên thân có các đốm sao. Màu sắc cơ thể cá sẽ khác nhau tùy thuộc vào môi trường sống. Nếu môi trường có nhiều kiềm thì cá chim trắng sẽ có màu đen. Còn khi nuôi trong các khu vực ao hồ có hơi nước chua thì cá có màu sáng bạc.
Vì cá chim là loài cá có thịt dai ngon, với vị ngọt thanh tự nhiên nên chúng được rất nhiều người yêu thích. Chúng có thể được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Bạn có thể tham khảo một số cách làm món ăn từ cá chim trong bài viết sau đây của Medplus.
Món ăn từ cá chim – Cá chim sốt me
Nguyên Liệu
- Cá chim: 1 com
- Me: 1 mẻ nhỏ
- Tỏi, chanh, hành tím, hành lá, ớt
- Gia vị: dầu ăn, nước mắm, đường, bột ngọt, dầu hào, tương ớt
Các bước thực hiện món cá chim sốt me
- Bước 1: Cá mua về đánh vẩy, mổ bụng, để lại vây và đuôi cho đẹp, sau đó rửa sạch, để ráo.
- Bước 2: Cho me cùng với nước ấm dằm ra lấy nước cốt.
- Bước 3: Băm nhuyễn tỏi, ớt, hành tím. Hành lá dùng tăm tước sợi làm hoa trang trí còn lại thái mỏng.
- Bước 4: Ta cho dầu vào chảo đang nóng và đợi sôi cho cá vào chiên, đến khi vàng đều cả 2 mặt thì vớt ra.
- Bước 5: Cho dầu điều vào chảo nóng, rồi cho tỏi, hành tím, ớt băm vào phi cho thơm. Sau đó cho nước cốt me vào, rồi cho đường, nước mắm, bột ngọt cùng với tương ớt và dầu hào để tạo độ sánh cho nước sốt.
- Bước 6: Cuối cùng cho cá lên đĩa rồi tưới nước sốt lên mình cá là xong rồi.
Món ăn từ cá chim – Cá chim sốt chua ngọt
Nguyên Liệu
- Cá chim: 1 con
- Cà chua: 2 quả
- Tiêu, ớt bột, dầu mè, dầu ăn, mì chính, giấm và rượu gạo
- Hành lá, hành củ, tỏi, ớt
- Gia vị nêm
Các bước thực hiện món cá chim sốt chua ngọt
- Bước 1: Cá chim đánh vảy, moi hết ruột, rửa sạch rồi để ráo.
- Bước 2: Ướp cá với nước mắm, giấm và rượu trong 15-20p để cá thấm đều gia vị.
- Bước 3: Đun nóng chảo trên bếp, rắc đều muối tinh đun khan cho nóng rồi cho dầu đủ ngập cá vào.
- Bước 4: Dầu nóng thì thả cá vào chiên cho vàng đều hai mặt trong vòng 15-20p. Bước 5: Thái cà chua, băm nhỏ hành tỏi, đun nóng dầu, cho hành tỏi vào phi cho thơm rồi trút cà chua thái nhỏ vào. Nhớ đảo đều liên tục trong 5p với lửa lớn.
- Bước 6: Pha hỗn hợp gồm mắm, dấm, rượu, dầu mè, đường, một chút nước màu và hạt nêm mì chính tiêu ớt bột vừa đủ ăn tuỳ khẩu vị.
- Bước 7: Trút hỗn hợp đó vào chảo cà chua đang sôi, đảo đều cho cà chua mềm ra.
- Bước 8: Xếp cá đã chiên ra dĩa cùng với cà chua bổ múi cau trang trí, trút hết xốt cà chua lên mặt cá cùng với hành lá là xong rồi.
Món ăn từ cá chim – Cá chim hấp ớt xanh
Nguyên Liệu
- Cá chim: 1 con
- Ớt sừng xanh: 3 trái
- Gia vị nêm
Các bước thực hiện món cá chim hấp ớt xanh
- Bước 1: Cá chim mau về làm sặc ruột, bỏ vây và mang, rồi đem đi rửa sạch cá để ráo.
- Bước 2: Tiến hành giã ớt sừng và ớt xiêm, thêm chút muối, đường và bột ngọt cho nhuyễn.
- Bước 3: Bắt đầu ướp cá cho thấm, nhét 1 ít đầu hành vào bụng cá.
- Bước 4: Đem hấp cách thuỷ, khi cá gần chín thì thêm đầu hành còn lại vào cho chín là được.
Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe bạn nhé.
Nguồn tham khảo: Nguồn tổng hợp