Cá chép là nguồn thực phẩm dồi dào các chất dinh dưỡng. Bên cạnh đó, nó còn có một số lợi ích về mặt sức khỏe. Thế nên, các món ăn từ cá chép luôn được mọi người hoan nghênh. Sau đây là một số công thức chế biến các món ăn bổ dưỡng từ cá chép mà Medplus muốn đưa đến bạn đọc.
Cá chép – Giá trị dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe
Cá chép là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng. Bao gồm protein amino acid, omega-3, eicosapentaenoic acid (EPA). Nó có tác dụng làm giảm chất béo trong máu, phòng ngừa và điều trị xơ vữa động mạch, chống ung thư.Bên cạnh đó, trong cá chép còn chứa vitamin A, vitamin D và vitamin B2… cùng với lượng vitamin E, vitamin B1, hàm lượng niacin rất cao.
Theo y học cổ truyền, thì cá chép bổ tỳ vị, lợi tiểu, tiêu phù, thông sữa, chữa ho, lở loét. Đặc biệt cá chép là một trong những thực phẩm bổ dưỡng cho thai phụ. Cá có tác dụng an thai, bổ khí huyết, ôn tỳ vị, trừ mỏi mệt, thiếu máu, lợi sữa. Ngoài ra, các món nấu từ cá chép còn giúp phụ nữ sau sinh chữa rong kinh, băng huyết, thông sữa, bổ huyết. Và trong bài viết sau đây, Medplus sẽ đưa ra một vài công thức nấu các món ăn từ cá chép đến với bạn độc.
1. Cá chép om dưa cải chua
Cá chép om dưa cải chua là món ăn đã quá đỗi quen thuộc đối với chúng ta. Món ăn từ cá chép này khá dễ thực hiện nên hầu như ai cũng có thể làm được. Tuy nhiên, để giúp tăng thêm hương vị của món ăn thì bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây của Medplus nhé.
Nguyên Liệu
- Cá chép: 1 kg
- Thịt heo: 200 gram
- Dưa cải chua: 300 gram
- Cà chua: 2 quả
- Hành, tiêu, ớt tỏi
- Gia vị nêm
Các bước thực hiện món cá chép om dưa cải chua
- Bước 1: Cá sau khi mua về sơ chế, rồi ướp với gia vị: tỏi, hành tím giã nhỏ, mắm, đường,tiêu.
- Bước 2: Cải chua rửa lại bằng nước lạnh nhiều lần cho bớt nước chua, rồi cắt miếng vừa ăn. Cà chua rửa sạch cắt múi cau để riêng ra bát.
- Bước 3: Bắc chảo lên bếp, rồi làm nóng nồi cho dầu và củ hành tím giã dập cho vào phi thơm lên.
- Bước 4: Tiếp theo cho thịt heo vào tao cho săn thịt lại, rồi thêm cà chua đảo đều 1 phút. Sau đó, cho cải chua và cá chép vào nồi.
- Bước 5: Cho thêm nước vào xâm xấp, nấu sôi lên, rồi hạ nhỏ lửa lại. Nhớ nêm nếm cho vừa khẩu vị của gia đình. Chờ đến khi nước gần cạn thì tắt bếp là được rồi.
2. Cá chép chưng tương
Cá chép chưng tương là món ăn bổ dưỡng dành cho mọi người. Với hàm lượng dinh dưỡng cao có lợi cho sức khỏe nên món ăn được yêu thích. Nếu bạn muốn thực hiện món ăn bổ dưỡng từ cá chép này thì có thể tham khảo bài viết dưới đây của Medplus.
Nguyên Liệu
- Cá chép: 1 kg
- Bún tàu: 100 gram
- Nấm mèo, nấm đông cô khô
- Cà chua, hành tây, bánh tráng, rau xà lách
- Muối, tiêu, đường, bơ đậu phộng,
- Hạt nêm, giấm gạo, bột ngọt, sốt tương
- Hành lá, ớt, tỏi, tiêu
Các bước thực hiện món cá chép chưng tương
- Bước 1: Cá chép mua về làm thật sạch, móc bỏ phần ruột cá, mang cá. Sau đó đem cá ướp với một tí hạt nêm, muối, bột ngọt, sốt tương, trong vòng 30 phút.
- Bước 2: Nấm mèo và nấm đông cô đem ngâm với nước ấm cho nấm nở mềm ra bỏ đầu. Rồi cắt nhỏ lại để dễ chế biến.
- Bước 3: Bún tàu ngâm mềm rồi cắt khúc. Hành tây ta lột sạch phần vỏ cắt thành hình múi cau, rồi ngâm nước muối.
- Bước 4: Bắt đầu cho vào nồi 1 chén nước, sốt tương, bơ đậu phộng, đường, giấm gạo và hạt nêm. Cho lên bếp nấu đến khi hỗn hợp hơi đặc là được.
- Bước 5: Ta tiến hành cho cá vào khay, rồi cho bún tàu ngâm, nấm đông cô và nấm mèo vào khay phủ lên thân cá. Cho thêm một ít bột ngọt, nước và sốt tương, rồi dùng tay trộn đều hỗn hợp lên cho thấm đều cá.
- Bước 6: Hấp cá trong khoảng từ 20 đến 25 phút để cá chín đều.
- Bước 7: Khi đó cá cũng đã chín, thì cho cà chua và hành tây chín vào khoảng 1 phút rồi lấy ra.
3. Lẩu cá chép nấu chua
Lẩu cá chép nấu chua là món ăn được làm từ cá chép mà được yêu thích nhất hiện nay. Món ăn hấp dẫn với hương vị đặc trưng, ngon ngọt của cá hòa quyện cùng vị chua chua của cà, thơm và măng chua, giúp kích thích khẩu vị của mọi người.
Nguyên Liệu
- Cá chép: 2 kg
- Bún: 1 kg
- Xương ống heo: 1 kg
- Măng chua: 300 gram
- Cà chua: 4 quả
- Thơm: ½ quả
- Rau muống cọng, bắp chuối, giá, rau ngổ, hành, ngò gai
- Gia vị nêm
Các bước thực hiện món lẩu cá chép nấu chua
- Bước 1: Cá chép mua về rửa sạch với nước muối rồi phi lê từng miếng.
- Bước 2: Phần xương và đầu cá hầm chung với xương heo để lấy nước lèo.
- Bước 3: Cà chua bổ múi, thơm cắt múi hình tam giác. Các loại rau khác rửa sạch để ráo.
- Bước 4: Cá phi lê xong, ướp với một ít hạt nêm, nước mắm ngon, tiêu xay, gừng và hành băm nhuyễn.
- Bước 5: Xương heo rửa sạch, hầm cùng với xương cá, nhưng nhớ vớt bọt thường xuyên để nước xương trong
- Bước 6: Phi thơm tỏi, hành tím và cho cà băm nhuyễn vào xào lấy màu cho nước lèo. Rồi cho thơm và cà múi cau vào xào.
- Bước 7: Cuối cùng thêm nước hầm xương vào nấu và cho chút me, măng chua để vị chua hơn. Và nêm nếm lại cho vừa ăn. Rồi nọn lẩu, ăn kèm với bún và rau là ngon hết sảy.
Sau đây là những món ăn ngon từ cá chép mà Medplus đã giới thiệu đến bạn. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm:
https://songkhoe.medplus.vn/cach-che-bien-mon-chao-ca-chep-bo-duong-danh-cho-gia-dinh/
https://songkhoe.medplus.vn/huong-dan-cach-che-bien-ca-chep-nau-bung-chuan-vi-me-nau/
https://songkhoe.medplus.vn/cach-lam-mon-ca-chep-om-dua-thom-ngon-kho-cuong
Nguồn:…https://www.allrecipes.com/