Các món bún trộn thường được yêu thích bởi hương vị thơm ngon, gần gũi mà không hề cầu kỳ trong các chế biến hay thưởng thức. Bún rất kết hợp với các nguyên liệu động thực vật khác tạo thành các phiên bản bún trộn hấp dẫn khác nhau. Hôm nay, hãy cùng Medplus trổ tài với top 3 các món bún trộn ai ăn cũng mê dưới đây nhé. Chắc chắn là bạn sẽ ghi điểm với cả nhà với những món ăn này đấy!
Bún – Giá trị dinh dưỡng và lợi ích
- Bún là loại thực phẩm dạng sợi tròn, mềm mại, có màu trắng đục. Bún được làm từ tinh bột gạo tẻ, tạo sợi qua khuôn và được luộc chín trong nước sôi. Đây là một trong những loại thực phẩm phổ biến nhất ở nước ta, chỉ sau cơm và phở.
- Trong bảng giá trị dinh dưỡng của bún thì chất bột đường có hàm lượng cao nhất với 25,7g/100g bún. Bên cạnh đó thì loại thực phẩm này còn chứa các vitamin A, B1, B2, C, PP, các khoáng chất như canxi, kali, sắt, phốt pho, natri, chất xơ,…
- Với thành phần dinh dưỡng như vậy nên sử dụng bún cũng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Như tốt cho hệ tiêu hóa, tốt cho da, tóc và xương, cung cấp năng lượng tức thời cho cơ thể, giúp no lâu,…
1. Các món bún trộn – Bún trộn chay
Nguyên liệu cho 2 phần ăn
- 300gr đậu hũ bi
- 100gr nấm tuyết
- 80gr đậu hà lan
- 80gr ớt chuông đỏ
- 2 muỗng canh đậu phộng rang, giã nhuyễn
- 1 nhánh rau húng quế
- Ớt, chanh, tỏi
- Đường, nước mắm, tiêu, dầu ăn
- Bún tươi
Sơ chế
- Nấm tuyết cắt bỏ gốc, ngâm với nước muối loãng trong 5 phút. Rửa sạch lại với nước, tước nấm thành sợi dài và mỏng rồi vắt khô, để ráo.
- Rửa sạch các loại rau. Đậu hà lan, ớt chuông rửa sạch, cắt miếng dài vừa ăn. Rau húng quế cắt nhuyễn.
- Ớt, tỏi băm nhuyễn, chanh vắt lấy nước cốt. Pha nước mắm chua ngọt: Khuấy đều hỗn hợp ớt và tỏi băm, nước cốt chanh, nước mắm, đường và nước lọc sao cho hợp khẩu vị.
- Bún tươi trụng sơ với nước sôi, cho ra rổ và để ráo.
Cách thực hiện
- Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn và chờ cho dầu nóng. Cho đậu hũ bi vào chiên sơ cho nóng và giòn, sau đó cho đậu đã chiên ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
- Vẫn chảo đó, cho 1 muỗng cà phê tỏi băm vào chảo với một ít dầu. Khi tỏi chín và thơm thì cho nấm tuyết vào xào cho gần chín.
- Cho đậu hà lan và ớt chuông vào xào chung. Khi rau chín tới, giòn và ngọt thì tắt bếp, múc ra chén riêng.
- Cho bún tươi ra tô. Xếp nấm và rau củ xào lên trên, tiếp tục với đậu hũ chiên giòn, đậu phộng rang và rau thơm cắt nhuyễn. Cuối cùng, chan nước mắm pha lên trên và thưởng thức.
2. Các món bún trộn – Bún trộn thịt bò
Nguyên liệu cho 2 phần ăn
-
200gr thịt bò
- Bún tươi
- 50gr đậu phộng rang, giả nhỏ
- 20gr hành phi
-
Rau thơm, dưa chuột, cà rốt, xà lách
-
Chanh, tỏi, ớt, mắm, muối, hạt nêm, đường
Sơ chế
-
Rửa sạch các loại rau. Dưa chuột và cà rốt thái con chì, cà rốt chần qua nước sôi.
- Chanh vắt lấy nước cốt. Tỏi, ớt băm nhỏ. Pha nước mắm theo tỉ lệ nước lọc- đường – nước mắm – chanh lần lượt là 3-1-1.5-1.
- Thịt bò rửa sạch, cắt thành miếng mỏng vừa ăn. Ướp thịt bò với 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng cà phê tiêu trong 15 phút cho thấm.
- Bún tươi trụng qua nước sôi rồi cho ra rổ, để ráo.
Cách thực hiện
- Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn. Dầu nóng thì cho thịt bò vào xào trên lửa lớn, đảo đều để thịt không bị cháy. Sau đó cho thịt ra chén riêng.
- Cho các loại rau vào tô, sau đó cho bún vào, cuối cùng là xếp thịt lên trên. Rắc đậu phộng, hành phi lên trên cùng và chan nước mắm pha vào. Vậy là món ăn đã sẵn sàng rồi.
3. Các món bún trộn – Bún trộn thịt gà áp chảo
Nguyên liệu cho 2 phần ăn
- 300gr thịt ức gà
- 1/2 gói bột gia vị ướp gà
- 100gr cà rốt
- 100gr dưa leo
- 50gr đậu phộng rang, giã nhỏ
- 1 nhánh rau thơm
- Bún tươi
- Tỏi, ớt, chanh
- Nước mắm, đường, tiêu, dầu ăn
Sơ chế
- Ức gà rửa sạch, để ráo. Ướp gà với 1/2 gói bột gia vị ướp trong 15 phút cho ngấm đều gia vị.
- Rửa sạch các loại rau củ. Cà rốt bào vỏ, cắt miếng dài rồi luộc sơ. Dưa leo cắt khoanh tròn mỏng. Rau thơm xắt nhuyễn.
- Tỏi, ớt giã nhuyễn, đem trộn với nước cốt chanh, đường, nước mắm và nước lọc sao cho vừa miệng.
- Bún tươi trụng sơ với nước nóng rồi cho ra rổ, để ráo.
Cách thực hiện
- Bắc một cái chảo không dính lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn. Cho ức gà vào áp chảo khoảng 5-7 phút cho thịt chín vàng.
- Xếp bún vào tô rồi cho các nguyên liệu còn lại lên trên. Chan nước mắm pha vào rồi thưởng thức.
Từng cọng bún mềm mại, óng mượt hòa quyện cùng các loại nguyên liệu giàu đạm như thịt bò, gà hay đậu hũ. Ăn kèm với những lát rau giòn mọng và nước mắm pha chua ngọt thì còn gì tuyệt vời hơn. Hãy bổ sung các món bún trộn để vừa ngon miệng mà vừa tăng sức đề kháng cho cả gia đình bạn nhé.
Hy vọng bạn sẽ thành công và ngon miệng với những gợi ý trong bài viết này. Hãy chia sẻ công thức này đến người thân và bạn bè của bạn. Bạn cũng đừng quên ghé Medplus thường xuyên để cập nhật thêm nhiều công thức nấu ăn mới nhất nhé!
Xem thêm
- Các món cháo thịt bằm thơm ngon, lạ miệng cho bé biếng ăn
- Cách nấu mì udon thịt bò đậm đà, chuẩn vị Nhật Bản
- Làm món canh cải bó xôi bò viên thơm ngon cho cả nhà tấm tắc
- Cách làm rau muống xào mực bổ dưỡng, kháng sinh cho mùa dịch
Nguồn: Tổng hợp