Mẹ bầu khi có các triệu chứng bệnh liên quan đến chức năng thận cần cân nhắc trước khi mang thai vì bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm trong thai kỳ. Vậy làm thế nào khi bị sỏi thận trong quá trình mang thai? Cần ăn uống như thế nào để đảm bảo bổ sung đầy đủ chất? Mẹ bầu bị sỏi thận nên ăn gì để giúp cải thiện sức khỏe thai kỳ?
Sỏi thận là căn bệnh thuộc đường tiểu – sinh dục phổ biến thứ 3 sau các bệnh viêm nhiễm và tuyến tiền liệt. Nguyên nhân gây bệnh là do rối loạn trao đổi chất khoáng, những cái lẽ ra phải tan lại không tan mà kết tủa và tích tụ trong cơ thể, dần dần hình thành sỏi.
Mẹ bầu bị sỏi thận nên ăn gì: Trái cây tươi
Mẹ bầu bị sỏi thận nên tăng cường thêm trái cây tươi vào khẩu phần ăn hàng ngày để có được lợi ích từ chất xơ, vitamin, khoáng chất và dưỡng chất có trong lớp vỏ. Bên cạnh đó, để hạn chế hàm lượng đường trong trái cây có thể làm đường trong máu tăng cao, thì mẹ bầu nên chọn các loại trái cây có chỉ số đường thấp như: dâu tây, mơ, bưởi, ổi, lê, cam, dưa hấu, việt quất, táo, kiwi… để cải thiện chức năng tiêu hóa, giảm thiểu nguy cơ sỏi thận, sỏi tiết niệu.
Dưa hấu
Trong dưa hấu có chứa nhiều chất dinh dưỡng giá trị, đặc biệt giàu các chất khoáng vi lượng như canxi, sắt, magie, axit folic. Có tác dụng hạ nhiệt, hạ khí, lợi tiểu, giải độc cho gan, thận; tốt cho mẹ bầu đang có triệu chứng sỏi thận. Tuy nhiên mẹ bầu bị sỏi thận không nên lạm dụng ăn quá nhiều và tránh dùng ngay sau bữa chính.
Táo
Trong táo đều có lượng kali dồi dào; khi vào cơ thể sẽ ức chế natri và giúp cho cơ thể đủ năng lượng hoạt động cho cả một ngày. Trong thời gian mang thai, thận phải làm việc tích cực hơn để tống chất thải ra khỏi cơ thể. Do đó, ăn táo sẽ làm nồng độ natri giảm xuống và để thận thư giãn.
Mẹ bầu bị sỏi thận nên ăn gì: Rau xanh giàu Chất xơ
Trong rau xanh có chứa sắt, kali, canxi, magiê và vitamin nhóm B, vitamin K, C, E. Sự hiện diện của các Vitamin nhóm B: Các vitamin B2, B3, B5, B6 sẽ giúp tăng khả năng chuyển hóa đường. Ổn định và cân bằng nội tiết tố, cải thiện được chức năng thận. Từ đó, giúp cải thiện dần tình trạng sỏi thận. Bạn nên bổ sung các loại rau có màu xanh đậm như: rau cải, rau bí, xà lách, cải xoăn…
Ngoài ra, lượng chất xơ trong rau xanh còn giúp người bệnh phòng ngừa sự xuất hiện của một số bệnh lý nguy hiểm. Cơ thể mẹ bầu sẽ hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng trong các bữa ăn, giúp tiêu hóa nhanh, giảm hấp thu các chất gây sỏi thận. Ngoài ra, chất xơ không chỉ đóng vai trò hỗ trợ quá trình tiêu hóa và chữa bệnh mà còn giúp thanh nhiệt cơ thể, loại bỏ độc tố và quét sạch cặn bã ra bên ngoài.
Cần tây
Cần tây không chỉ là một loại rau mà nó còn được ví là thảo dược có tác dụng chữa bệnh tốt. Cần tây có tác dụng lợi tiểu, giúp giải độc, thanh lọc cơ thể, đào thải và tăng cường bào mòn sỏi ra khỏi thận.
Bông cải xanh
Bông cải xanh là một loại rau rất tốt; có nhiều dinh dưỡng, rất giàu sắt, protein, carbohydrate, canxi, crom. Đặc biệt, có vitamin A rất tốt với người đang bị sỏi thận. Ngoài ra, bông cải xanh rất giàu vitamin C và chất xơ giúp tăng cường hệ thống miễn dịch; hỗ trợ đào thải sỏi thận hiệu quả hơn.
Cải bó xôi
Trong cải bó xôi, có nhiều canxi, vitamin K, chất xơ, vitamin A, vitamin C, E, D, cung cấp Omega 3 dồi dào … Những chất này có tác dụng tăng khả năng chống oxy hóa mạnh; hỗ trợ tiêu hoá và bài tiết; tăng chức năng của thận để chống chọi với bệnh tật.
Mẹ bầu bị sỏi thận nên ăn gì: Thực phẩm giàu Vitamin C
Vitamin C có có hiệu quả tốt cho quá trình điều trị sỏi thận; cải thiện chức năng của hệ tiêu hoá, giảm thiểu nguy cơ tạo sỏi. Mẹ bầu bị sỏi thận nên chọn nước cam hoặc chanh pha với nước ấm uống hàng ngày. Uống nhiều nước rất có hiệu quả trong việc bổ sung cung cấp chất dinh dưỡng. Đồng thời, hồi phục tổn thương nhanh chóng do sỏi thân gây ra. Bên cạnh đó, chất chống oxy hóa có trong chanh, cam giúp điều tiết lưu thông máu, làm phục hồi nhanh chóng các cơn đau buốt khi mẹ bầu đi vệ sinh.
Mẹ bầu bị sỏi thận nên ăn gì: Thực phẩm giàu Canxi
Mặc dù 80% sỏi tiết niệu có thành phần là canxi; nhưng bạn không nhất thiết phải kiêng kị hoàn toàn chất khoáng này. Bởi chính sự thiếu hụt canxi càng làm gia tăng nguy cơ tạo sỏi. Ngoài ra, canxi giúp mẹ bầu bị sỏi thận cải thiện cơn đau, chống viêm; làm giảm nguy cơ phát sinh nhiều vấn đề, bệnh lý khác liên quan. Canxi có nhiều trong các thực phẩm như sữa, thực phẩm từ sữa, bông cải xanh,…
Lưu ý cho mẹ bầu bị sỏi thận
Nguyên nhân chính của sỏi thận là quá trình đào thải độc tố bị hạn chế do cơ thể thiếu nước trầm trọng. Từ đó, các chất khoáng kết tụ lâu ngày trong thận; tạo thành viên sỏi cứng, khó hoà tan. Vậy mẹ bầu cần phải duy trì uống ít nhất 1,5 lít nước mỗi ngày và không được nhịn tiểu
Bên cạnh đó mẹ bầu cần:
- Giảm thực phẩm chứa nhiều chất béo có nguồn gốc động vật
- Hạn chế ăn muối, giảm ăn mặn và đồ chế biến sẵn
- Giảm uống rượu, nước ngọt, cafe, trà xanh
- Tạo một lối sống tích cực, giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ
- Luyện tập các bài tập thể dục dành cho bà bầu
Qua những thông tin Medplus đã tổng hợp, hy vọng các mẹ bầu đã có thêm những kiến thức cần thiết về những món ăn cho mẹ bầu bị sỏi thận để quá trình mang thai được hiệu quả và dễ dàng nhất. Đừng quên ghé thăm Medplus.vn hàng ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm bài viết:
- Mẹ bầu bị xuất huyết dạ dày nên ăn gì, 5 thực phẩm dành cho mẹ bầu
- Mẹ bầu bị vẩy nến hồng nên ăn gì? 4 loại thực phẩm dành cho mẹ bầu
- Mẹ bầu bị đau dây chằng tròn ăn gì để cải thiện cơn đau?
- Thực phẩm cho mẹ bầu bị phù chân, giải pháp phòng ngừa
- Mẹ bầu bị huyết áp thấp ăn gì? 7 thực phẩm dành cho mẹ bầu
- Mẹ bầu bị nấm miệng nên ăn gì? 8 loại thực phẩm dành cho mẹ bầu bị nấm miệng
Nguồn: Tổng hợp