Thêm một siêu phẩm từ khoai lang mà Medplus muốn giới thiệu đến các bạn, đó chính là bánh khoai lang chiên tẩm vừng. Hôm nào trời se se lạnh, được cùng cả nhà lai rai thức ăn vặt thần thánh này thì đúng là hết sảy. Cắn thử một miếng, bạn sẽ dễ cảm nhận được hương vị mới lạ như tan chảy trong miệng. Từng miếng khoai lang bùi bùi tẩm bột, hòa quyện với mè rang béo thơm, chiên lên giòn rụm, nóng hổi ăn rất ngon. Cùng bắt tay vào chế biến thôi.
1. Nguyên liệu cho món bánh khoai lang chiên tẩm vừng
- 2 củ khoai lang
- 20gr đường phèn
- Một ít mè ( mè trắng hay đen tùy sở thích của các bạn)
- 4 thìa cà phê tinh bột ngô
2. Hướng dẫn chọn mua khoai lang ngon, ngọt
- Nên chọn những củ khoai có dáng tròn lẳn hoặc thuôn dài, không có eo, hõm, bóp nhẹ thấy không quá cứng; những củ này thường ít xơ, nhiều bột và ăn rất ngọt.
- Nếu muốn mua khoai lang bùi, thơm, bở rệu thì nên chọn củ có lớp phấn hay đất bám vào. Khi xắt một lát mỏng ở đầu củ khoai sẽ thấy màu cam nhạt và chảy nhựa. Những củ khoai này khi luộc sẽ rất ngọt và bở, ăn ngon ưng ý.
3. Các bước thực hiện món bánh khoai lang chiên tẩm vừng
1. Sơ chế nguyên liệu
- Khoai lang gọt vỏ rửa sạch, thái thành dạng con chì rộng khoảng 1cm.
- Rửa sạch khoai nhiều lần cho ra bớt nhựa trong khoai sau đó vớt ra để ráo nước rồi thấm khô.
- Cho khoai vào thố, thêm tinh bột ngô vào trộn đều sao cho bột phủ đều miếng khoai.
2. Cách làm bánh khoai lang chiên tẩm vừng
- Cho một bát nước nhỏ vào chảo, thêm đường phèn vào đun cho đường tan chảy ở lửa nhỏ. Bước này để làm siro đường.
- Trong một chảo khác, đun sôi dầu, cho khoai vào chiên khoảng 2-3 phút cho khoai chín vàng giòn thì vớt ra đĩa.
- Đổ khoai vừa chiên vào chảo siro đường, trộn nhanh cho đường phủ đều khoai. Cuối cùng rắc mè rang lên trên trộn đều là xong.
3. Thành phẩm
Món khoai lang chiên tẩm mè nóng hổi ngọt ngon ăn vào chiều mưa se lạnh thì quá tuyệt vời luôn. Khoai mềm nhưng lại có vị giòn bên ngoài, thêm vị bùi bùi tí tách của mè lại càng hấp dẫn.
4. Lợi ích từ món bánh khoai lang chiên tẩm vừng mang lại
Cả khoai lang và hạt vừng có trong món bánh đều giàu những giá trị dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe của bạn.
1. Khoai lang:
- Khoai lang có vị ngọt nhưng không làm tăng đường huyết hay tăng cân. Protein trong khoai lang rất đặc biệt do khả năng ức chế ung thư ruột kết và trực tràng.
- Khoai lang là thực phẩm phổ biến, hữu ích cho sức khỏe con người do chứa nhiều chất xơ, carotene, các vitamin và chất chống oxy hóa…
- Khoai lang là nguồn cung cấp chất xơ rất tốt, giúp duy trì đường huyết ở mức cân bằng.
- Khoai lang là thực phẩm giàu protein. Protein trong khoai lang rất đặc biệt do khả năng ức chế ung thư ruột kết và trực tràng ở người. Hàm lượng protein trong khoai lang càng cao thì khả năng ức chế hoạt động của tế bào ung thư càng lớn.
2. Hạt vừng
-
Nguồn thực phẩm giàu chất xơ tốt
Tiêu thụ khoảng 30g hạt mè chưa bóc vỏ (tương đương 3 muỗng canh) cung cấp cho cơ thể 3,5g chất xơ, chiếm 12% lượng chất xơ mà cơ thể cần hằng ngày. Chất xơ có tác dụng trong việc hỗ trợ sức khỏe đường tiêu hóa.
-
Có tác dụng giảm cholesterol và chất béo trung tính
Một số nghiên cứu cho thấy rằng thường xuyên ăn hạt mè có thể giúp giảm cholesterol và lượng chất béo trung tính cao. Đây là những yếu tố làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim.
Hạt mè có 15% chất béo bão hòa, 41% chất béo không bão hòa đa (chất béo không no đa nguyên) và 39% chất béo không bão hòa đơn.
-
Nguồn cung protein thực vật dồi dào
Nếu ăn 30g hạt mè, cơ thể bạn sẽ được cung cấp 5g protein. Protein rất cần thiết cho sức khỏe của con người vì giúp xây dựng mọi thứ từ cơ bắp đến hormone. Do đó, có thể thấy hạt mè là một nguồn cung cấp protein từ thực vật tương đối cao.
Chỉ với cách làm bánh khoai lang chiên tẩm vừng đơn giản nhưng bạn đã có được món bánh thơm ngon nóng hổi chiêu đãi cả nhà rồi. Đảm bảo mọi người sẽ thích mê cho mà xem. Và còn nhiều tips nấu ăn hay ho, các bạn nhớ cập nhật Medplus thường xuyên nhé!
Xem thêm công thức nấu ăn ngon từ khoai lang:
- Học làm bánh khoai lang chiên giòn rụm, ăn vặt lai rai ngày mưa
- Thơm nức mũi với khoai lang nhân phô mai tuyệt ngon
Nguồn: Tổng hợp