Các món ăn từ thịt ếch rất ngon và được ưa chuộng bởi nhiều người ở mọi lứa tuổi. Vị ếch cay nồng đậm đà ăn kèm với cháo trắng hoặc cơm nóng rất dễ gây nghiện, đã ăn một lần là sẽ muốn ăn nữa. Các bé cũng có thể dùng các món ăn từ thịt ếch này một cách ngon miệng, tuy nhiên bạn nhớ bỏ phần ớt ra nhé.
Cùng Medplus vào bếp ngay thôi!
Thịt ếch – Giá trị dinh dưỡng và lợi ích
- Thịt ếch, thịt cóc là thịt từ các loài ếch nhái, cóc. Đây là món ăn được coi là bổ dưỡng và là món truyền thống trong nền văn hóa ẩm thực nhiều nước như Kerala, Thái Lan, Việt Nam, Indonesia, vùng Alentejo ở Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Slovenia, Tây Bắc Hy Lạp, Đông Bắc Ý và phía Nam của Mỹ. Thịt ếch có màu trắng, nạc, ngon như thịt gà và mềm ngọt, thoảng vị giấm chua dịu, dai ngon. Thịt ếch ăn ngon và bổ dưỡng nhất là phần đùi.
- Trong thịt ếch chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein, chất béo, đường, canxi, phốt-pho, kali, natri, sắt, đồng, magiê, kẽm, selen, vitamin A, vitamin nhóm B, D, E, biotin, caroten. Phân tích cụ thể chó thấy: trong 100g thịt ếch có 75g nước, 20g protit, 1,1g lipit, 3,9g tro, 22 mg canxi, 159 mg photpho, 1,3 mg sắt, 0,04 mg vitamin B1, 0,22 mg vitamin B12, 2,1 mg vitamin PP…
- Thịt ếch có công dụng thanh nhiệt, trị chứng sưng độc do nhiệt kết tụ bằng cách bôi đắp. Chúng cũng rất tốt khu dùng để bồi dưỡng sau sinh nở, giúp người bệnh lấy lại sức khỏe sau khi bị ốm, ngăn ngừa thiếu máu, giúp vết thương nhanh chóng phục hồi ở người bệnh tiểu đường.
1. Các món ăn từ thịt ếch – Cháo ếch
Nguyên liệu cho 2 phần ăn
Phần ếch
- Thịt ếch 4 con, lột da, chặt làm tư
- Dầu hào 1 muỗng cà phê
- Nước tương 1 muỗng cà phê
- Dầu mè 1/2 muỗng cà phê
- Đường trắng 1/2 muỗng cà phê
- Muối tiêu 1/4 muỗng cà phê
Phần sốt Singapore
- Nước tương 90 ml
- Hắc xì dầu 60 ml
- Dầu hào 60 ml
- Dầu mè 15 ml
- Giấm đen 30 ml
- Rượu trắng 45 ml
- Đường trắng 30 gr
- Tiêu 8 gr
- Nước 150 ml
- Ớt khô 10 trái
- Ớt 10 trái
- Gừng 10 lát
- Hành tây 50 gr
- Dầu ăn 20 ml
Phần cháo
- Gạo 100 gr
- Hành lá 20 gr
- Tỏi phi 20 gr
Cách thực hiện
- Ướp ếch với các loại gia vị trong phần ếch trong 30 phút cho ngấm gia vị.
- Cách nấu cháo: Vo sạch gạo, cho vào nồi nấu chung với 700ml nước. Đun đến khi nước sôi thì hạ bớt lửa, canh khuấy đều để gạo không dính vào đáy nồi gây khét. Nấu đến khi nước cạn, cháo hơi sệt là được.
- Cho vào chảo 20ml dầu ăn, thêm hành tây cắt khúc, gừng thái lát, tỏi thái lát, ớt tươi bỏ hạt cắt nhỏ và ớt khô vào nồi xào cho thơm. Thêm các gia vị của sốt Singapore gồm: dầu hào, nước tương, hắc xì dầu, rượu trắng, giấm đen, dầu mè, đường, tiêu và nước lọc rồi khuấy đều. Đun sôi nước sốt.
- Cho ếch đã ướp vào nồi, đậy nắp kho lửa nhỏ khoảng 20 phút cho đến khi ếch chín, săn lại và có màu nâu đẹp của nước sốt.
- Múc cháo ra tô, rắc lên hành lá cắt nhỏ và hành phi. Dùng nóng.
2. Các món ăn từ thịt ếch – Ếch kho sả ớt
Nguyên liệu cho 2 phần ăn
- 4 con ếch, lột da, chặt miếng vừa ăn
- Sả 2 cây, đập dập, băm nhuyễn
- Ớt 2 trái, cắt nhỏ
- Tỏi băm 1 muỗng cà phê
- Nước mắm 1 muỗng canh
- Đường trắng 1 muỗng canh
- Hạt nêm 1 muỗng cà phê
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Tiêu 1/2 muỗng cà phê
Cách thực hiện
-
Thịt ếch rửa sạch, ướp với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh đường trắng, 1/2 muỗng cà phê tiêu khoảng 10 phút cho ngấm gia vị.
-
Bắc chảo lên bếp, phi thơm tỏi băm với dầu ăn, cho thịt ếch đã ướp vào, xào đều tay khoảng 10 phút.
-
Khi thịt ếch đã săn lại và gần chín, cho sả, ớt vào, đảo đều tay. Nêm thêm 1 muỗng canh nước mắm vào sao cho vừa ăn. Tắt bếp.
- Cho món ăn ra đĩa. Dùng nóng.
3. Các món ăn từ thịt ếch – Ếch xào chua ngọt
Nguyên liệu cho 2 phần ăn
- Đùi ếch 400g
- Ớt Đà Lạt xanh, đỏ, vàng, mỗi loại 1/2 trái
- Hành tây tím 1/2 củ
- Gừng cắt nhuyễn 15g
- Tỏi băm 1 muỗng canh
- Củ kiệu chua cắt sợi 20g
- Nước củ kiệu 2 muỗng canh
- Gia vị: Đường, tiêu, bột mì, tương ớt, tương cà, rượu nếp, dầu ăn, giấm gạo, bột ngọt
Cách thực hiện
- Đùi ếch rửa sạch, để ráo rồi ướp với 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh rượu nếp. Trộn đều để 15 phút cho thấm gia vị.
- Ớt Đà Lạt xanh, đỏ, vàng, hành tây cắt miếng vuông 2cm.
- Chiên ếch: Lăn đều ếch qua bột mì, làm nóng dầu cho ếch vào chiên chín vàng giòn vớt ra.
- Pha xốt xào: Hòa tan 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh giấm gạo lên men, 1 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh nước củ kiệu, 2 muỗng tương cà.
- Xào ếch: Đun nóng 2 muỗng canh dầu, cho tỏi gừng băm vào xào thơm, cho kiệu chua, ớt Đà Lạt, hành tây, ếch chiên vào đảo nhanh tay. Cuối cùng cho xốt xào vào xốc đều, tắt bếp.
- Cho món ăn ra đĩa. Dùng nóng với cơm trắng.
Chúc bạn thành công và ngon miệng với các món ăn từ thịt ếch mà chúng tôi chia sẻ ngày hôm nay. Bạn cũng đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật các công thức nấu ăn mới nhất nhé!
Xem thêm
- 3 món chay từ củ cải turnip – Tinh hoa mật ngọt từ đất mẹ
- Thêm điểm nhấn cho thực đơn với món thịt bò cuộn rau củ nướng
- Cách làm rau muống xào thịt bò thơm ngon đúng kiểu
- Cách làm chả bạch tuộc dai ngon tự nhiên mà không cần dùng bột
Nguồn: Tổng hợp