Mứt khoai lang dẻo là món khoái khẩu của nhiều người bởi màu vàng óng ánh hấp dẫn, vị bùi bùi, ngọt dịu đặc trưng, không dễ bị ngán. Đặc biệt, thức ăn vặt này rất dễ làm, nhanh chóng và tiết kiệm chi phí. Bạn có thể theo dõi công thức chế biến từ Medplus ngay dưới đây để trổ tài lấy lòng cả nhà nhé!
1. Nguyên liệu cần thiết cho mứt khoai lang dẻo
- Khoai lang: 2 kg, khoảng 6–7 củ to, bạn nên chọn lựa khoai lang Đà Lạt, ruột vàng cho ngọt ngon và đẹp mắt nhé
- Đường: 600g
- Muối: 2 thìa
- Vôi: 1 thìa
- Cam sành, vỏ vàng 1 quả
- Vani: 2 ống
2. Các bước thực hiện món khoai lang dẻo
2.1 Cách sơ chế các nguyên liệu
- Khoai lang gọt vỏ, thái nhỏ tuổi ngâm ngập nước vôi trong.
- Khoai lang gọt vỏ,rửa sạch cắt miếng hình chữ nhật, rửa qua lại với nước lạnh 1lần nữa để ráo.
- Hòa lẫn 1 thìa vôi với 2 lít nước cho đến lúc tan hết, lọc lấy nước trong. sau đó, cho tiếp tục 2 thìa muối vào hòa tan rồi cho khoai lang đã thái thành từng miếng vào ngâm khoảng 10–12 tiếng đồng hồ (có thể ngâm qua đêm nhé). Tiếp đến rửa sạch sẽ nhiều lần với nước cho khoai lang được sạch, cho ra rổ, để ráo.
- Cam sành lấy vỏ, thái sợi
- Cam sành đem rửa cho sạch tách lấy vỏ, thái sợi.
2.2 Cách làm mứt khoai lang dẻo
2.2.1 Đun nước đường tan rồi cho khoai và vỏ cam và đun
- Trộn đều 400g đường với 800ml nước sạch, phần trăm đường và nước luôn là 1:2 sẽ bảo đảm nhé, bỏ vô chảo, đun cho sôi cho đến khi đường hòa tan hết thì cho khoai lang, vỏ cam thải sợi nhỏ vào đun. Khi thấy tất cả hổn hợp sôi trở lại bạn vặn lửa thật nhỏ tuổi để rim mứt khoai lang. Thỉnh thoảng trở đều miếng khoai để khoai lang ngấm cùng nước đường và không bị cháy sém. Bạn đun cho đến lúc nước đường rút hết vào khoai lang thì tắt bếp.
2.2.2 Phơi khoai lang
- Xếp khoai lang, vỏ cam đã rim ra vỉ hoặc rổ thưa phơi nắng khoảng 3–4 tiếng để khoai vừa khô nhẹ, bạn nhớ che đậy cẩn thận để đảm bảo vệ sinh khi phơi nhé.