Thêm một thức ăn vặt từ khoai lang mà bạn tuyệt đối đừng bỏ lỡ – khoai lang bọc phô mai chiên xù. Với mùi thơm đặc trưng của khoai lang, vị bùi bùi hòa cùng với vị béo thơm của phô mai dễ khiến mọi người phát cuồng ngay từ miếng đầu tiên. Các bạn cùng bắt tay vào làm với Medplus để chiêu đãi cả nhà nhé!
1. Nguyên liệu cần thiết cho món khoai lang bọc phô mai chiên xù
- Khoai lang 400 gr
- Phô mai 90 gr
- Bột chiên xù 80 gr
- Bột năng 4 muỗng cà phê
- Muối 1/2 muỗng cà phê
- Dầu ăn 300ml
2. Mẹo chọn mua khoai lang ngon đúng chuẩn
- Nên chọn những củ khoai có dáng tròn lẳn hoặc thuôn dài, không có eo, hõm, bóp nhẹ thấy không quá cứng; những củ này thường ít xơ, nhiều bột và ăn rất ngọt.
- Nếu muốn mua khoai lang bùi, thơm, bở rệu thì nên chọn củ có lớp phấn hay đất bám vào. Khi xắt một lát mỏng ở đầu củ khoai sẽ thấy màu cam nhạt và chảy nhựa. Những củ khoai này khi luộc sẽ rất ngọt và bở, ăn ngon ưng ý.
3. Các bước thực hiện món khoai lang bọc phô mai chiên xù
- Khoai lang gọt vỏ, rửa sạch, cắt nhỏ rồi đem hấp chín. Sau đó dùng muỗng nghiền mịn cùng với 4 muỗng cà phê bột năng. Phô mai cắt thành những viên nhỏ bằng đầu ngón tay.
- Múc 1 muỗng khoai tây đã nghiền cho vào lòng bàn tay, vê tròn rồi ấn dẹp. Cho viên phô mai vào giữa, bọc kín lại rồi vê tròn. Sau đó lăn tất cả qua bột chiên xù cho phủ đều bên ngoài.
- Đun nóng dầu ăn rồi cho các viên khoai vào chiên chín vàng giòn bên ngoài thì vớt ra để ráo dầu.
4. Cách thưởng thức khoai lang bọc phô mai chiên xù
- Thưởng thức khoai lang bọc phô mai chiên xù vào những ngay se lạnh thì quá chuẩn.
- Bạn có thể chấm với tương ớt hay tương cà đều tuyệt.
5. Những ai không nên ăn các món từ khoai lang?
5.1 Người đang đói
Khoai lang có chứa nhiều đường nên nếu ăn nhiều lúc đói sẽ làm tăng tiết dịch vị, gây nóng ruột, ợ nóng, sinh hơi trướng bụng. Để tránh tình trạng này, bạn nên nấu, luộc hoặc nướng khoai thật chín để phá hủy chất men. Nếu bị đầy bụng, có thể uống nước gừng để chữa. Không nên ăn khoai lang khi đói.
5.2 Người bị bệnh thận
Khoai lang lại chứa nhiều kali, chất xơ, vitamin A…. Mà khi thận yếu, chức năng loại bỏ kali dư thừa bị yếu đi. Ăn quá nhiều khoai lang có thể gián tiếp gây ra cho người bệnh thận. Những tác hại nguy hiểm như rối loạn nhịp tim, yếu tim.
5.3 Người có hệ tiêu hóa không tốt
Nếu có hệ tiêu khóa không tốt, biểu hiện là thường xuyên bị đầy hơi, trướng bụng thì bạn không nên ăn khoai lang vì khi ăn sẽ làm tăng tiết dịch vị, gây nóng ruột, ợ chua, trướng bụng.
5.4 Người có bệnh về dạ dày
Người mắc các bệnh liên quan đến dạ dày, viêm loét dạ dày, bệnh nhân viêm dạ dày mãn tính dù thèm cũng không nên ăn khoai lang. Vì có thể làm cho tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn.
6. Những điểm cần lưu ý khi ăn khoai lang
- Để có tác dụng bổ dưỡng, nên ăn khoai vỏ đỏ ruột vàng. Để giải cảm và chữa táo bón phải dùng khoai vỏ trắng ruột trắng.
- Không nên dùng khoai lang (củ và rau) lúc quá đói vì khi đó đường huyết đã thấp, lại làm hạ thêm gây mệt mỏi.
- Không ăn thường xuyên rau lang vì chứa nhiều canxi có thể gây sỏi thận.
- Nên ăn kèm khoai lang với đạm động vật, thực vật để cân bằng thành phần dưỡng chất.
Chỉ vài thao tác đơn giản bạn đã có được đĩa khoai lang bọc phô mai chiên xù thơm ngon để chiêu đãi cả nhà rồi. Hẳn là mọi người sẽ thích thú lắm đây. Ngoài ra, còn nhiều tips nấu ăn hay ho, các bạn nhớ cập nhật Medplus thường xuyên nhé!
Xem thêm công thức nấu ăn ngon từ khoai lang:
- Lấy lòng cả nhà với món bánh khoai lang cuộn ngọt ngào
- Chia sẻ công thức nấu xôi khoai lang nước cốt dừa cho bữa sáng đủ chất
- Bạn đã biết cách làm bánh bột lọc nhân khoai lang chưa?
- Bí quyết làm mứt khoai lang dẻo ngon ăn ngon khó cưỡng
- Hướng dẫn làm snack khoai lang giòn tan ăn không biết chán
- Cách làm khoai lang kén – thức ăn vặt khiến giới trẻ phát cuồng
- Đón hè với kem khoai lang tím mát lạnh siêu ngon
- Thử sức với latte khoai lang, thưởng thức một lần là nhớ mãi
- Khoai lang tím sữa chua – món tráng miệng không thể bỏ qua
Nguồn: Tổng hợp