Nếu không có đủ glucose trong máu, có thể dẫn đến một tình trạng gọi là ‘hạ đường huyết’ hoặc lượng đường trong máu thấp, có nghĩa là nồng độ đường hòa tan trong cơ thể thấp hơn mức cần thiết. Điều này có thể gây ra các biến chứng từ nhẹ đến nặng tùy thuộc vào mức độ hạ đường huyết. Vậy làm thế nào khi mẹ bầu bị hạ đường huyết trong quá trình mang thai? Cần ăn uống như thế nào để đảm bảo bổ sung đầy đủ chất? Mẹ bầu bị hạ đường huyết nên ăn gì để giúp cải thiện sức khỏe thai kỳ?
Biểu hiện khi bị hạ đường huyết thường thấy như run rẩy, đau đầu, chóng mặt, luôn đổ mồ hôi, hay cảm thấy đói, da tái và tim đập nhanh. Người bị hạ đường huyết thường cảm thấy mệt mỏi và khó chịu do lượng đường cung cấp năng lượng cho cơ thể không đủ. Phụ nữ khi mang thai hoặc bất cứ đối tượng nào cũng có thể bị ngất xỉu hoặc động kinh trong trường hợp đường huyết bị giảm đột ngột.
Mẹ bầu bị hạ đường huyết nên ăn gì: Protein
Protein giúp hình thành, duy trì và thay thế các tế bào trong cơ thể. Protein chiếm tới trên 50% khối lượng của tế bào; thiếu protein dẫn đến suy dinh dưỡng, gây suy giảm hệ miễn dịch; ảnh hưởng đến chức năng của hệ thần kinh trong cơ thể. Với chế độ ăn giàu protein, không có loại thực phẩm nào tuyệt đối không được sử dụng; mà chỉ ưu tiên sử dụng các thức ăn chứa nhiều protein có lợi.
Các thực phẩm giàu protein được khuyến khích sử dụng
- Các thực phẩm chứa nhiều protein có lợi như thịt nạc, hải sản, các loại đậu, đậu nành, sữa ít béo, trứng, các loại hạt cứng, các loại mầm.
- Các loại rau xanh, bao gồm các loại rau có lá màu xanh, ớt chuông, các loại nấm, và các loại rau thuộc họ cải.
- Các loại trái cây có hàm lượng đường thấp, chẳng hạn như việt quất, dâu tây, phúc bồn tử (mâm xôi)
Lưu ý khi sử dụng thực phẩm bổ sung giàu Protein
Khi hấp thụ quá nhiều Protein động vật; cơ thể sẽ gặp các chứng bệnh về tim mạch, béo phì và hàm lượng cholesterol trong máu cao quá mức cho phép. Điều này sẽ ảnh hưởng không tốt đến thai nhi, có thể dẫn đến biến chứng thành nhiều bệnh khác. Do đó, cần có chế độ liều lượng nhất định và mẹ bầu hãy bổ sung thêm các loại thẩm phẩm chứa protein từ thực vật trong bữa ăn.
Mẹ bầu bị hạ đường huyết nên ăn gì: Ngũ cốc
Các loại ngũ cốc nguyên hạt có lượng chất xơ dồi dào mang đến cho bạn một cơ thể khỏe mạnh. Một số các loại hạt khuyên dùng: yến mạch, các loại đậu, gạo lức, lúa mạch, lúa mì… Ngoài ra, các loại hạt này còn có chứa nhiều chất đạm, đường phức hợp, và các chất khoáng cần thiết cho cơ thể. Đối với tim mạch, những loại thực phẩm này đặc biệt có khả năng chuyển hoá chất béo trong cơ thể và làm giảm cholesterol xấu trong máu. Ngoài ra, nhóm thực phẩm này còn giúp duy trì vóc dáng cân đối, kiểm soát đường huyết, huyết áp và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.
Một số các loại hạt mẹ bầu bị hạ đường huyết nên ăn
- Hạt óc chó
- Hạt macca
- Hạt hạnh nhân
- Yến mạch
- Gạo lức
Mẹ bầu bị hạ đường huyết nên ăn gì: Trái cây
Mẹ bầu nên tăng cường thêm trái cây vào khẩu phần ăn hàng ngày để có được lợi ích từ chất xơ, vitamin, khoáng chất và dưỡng chất có trong lớp vỏ. Trái cây bao gồm các carbohydrate phức tạp và đường tự nhiên cung cấp cho cơ thể năng lượng; cải thiện tình trạng hạ đường huyết. Đặc biệt vitamin C và vitamin B9 (folate) có trong trái cây đóng vai trò như những chất chống oxy hóa hiệu quả, ngăn ngừa sự hình thành của các gốc tư do – nguyên nhân dẫn đến ung thư. Vitamin B9 còn có tác dụng chống nguy cơ dị tật bẩm sinh ở trẻ.
Những trái cây tốt cho phụ nữ mang thai
- Chuối
- Lê
- Bơ
- Táo
- Cam
- Dâu tây
- Nham lê
- Trái mâm xôi
- Lựu
Mẹ bầu bị hạ đường huyết không nên ăn gì
- Đồ ăn cay nóng nhiều gia vị
- Thực phẩm chứa đường tinh chế, chất béo bão hòa
- Rượu bia và chất kích thích
- Thực phẩm chứa nhiều chất béo có nguồn gốc động vật
- Thực phẩm đóng hộp, chế bến sẵn
Lưu ý cho mẹ bầu bị hạ đường huyết
Mẹ bầu cần tham khảo ý kiến bác sĩ để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và thai nhi. Khi mang thai, thai phụ cần được nghỉ ngơi và chế độ dinh dưỡng hợp lý. Đặc biệt, tham khảo các chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn về chế độ ăn một cách khoa học hơn.
Bên cạnh đó mẹ bầu cần:
- Đảm bảo uống đủ lượng nước theo khuyến cáo ít nhất 8 cốc/ngày
- Luôn có sẳn đường hoặc các sản phẩm có đường như kẹo, bánh, socola trong túi
- Tạo một lối sống tích cực, giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ
- Luyện tập các bài tập thể dục dành cho bà bầu
Qua những thông tin Medplus đã tổng hợp, hy vọng các mẹ bầu đã có thêm những kiến thức cần thiết về những món ăn cho mẹ bầu để quá trình mang thai được hiệu quả và dễ dàng nhất. Đừng quên ghé thăm Medplus.vn hàng ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm bài viết:
- Mẹ bầu bị xuất huyết dạ dày nên ăn gì, 5 thực phẩm dành cho mẹ bầu
- Mẹ bầu bị vẩy nến hồng nên ăn gì? 4 loại thực phẩm dành cho mẹ bầu
- Mẹ bầu bị đau dây chằng tròn ăn gì để cải thiện cơn đau?
- Thực phẩm cho mẹ bầu bị phù chân, giải pháp phòng ngừa
- Mẹ bầu bị huyết áp thấp ăn gì? 7 thực phẩm dành cho mẹ bầu
- Mẹ bầu bị nấm miệng nên ăn gì? 8 loại thực phẩm dành cho mẹ bầu bị nấm miệng
Nguồn: Tổng hợp