Bông Atiso với hàm lượng chất dinh dưỡng cao nên được sử dụng để chế biến nhiều món ăn bổ dưỡng khác nhau. Hãy cùng Medplus tìm hiểu về cách chế biến các món ăn từ bông Atiso này như thế nào nhé!
Hàm lượng dinh dưỡng của bông Atiso
Bông Atiso ít chất béo trong khi giàu chất xơ, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Đặc biệt là nó có nhiều folate và vitamin C và K. Và chúng cũng cung cấp các khoáng chất quan trọng, chẳng hạn như magiê, phốt pho, kali và sắt. Một cây atiso cỡ trung bình chứa gần 7 gram chất xơ, chiếm tới 23 lượng 28% lượng tiêu thụ hàng ngày (RDI). Mỗi hoa atiso vừa chỉ chứa khoảng 60 calo và khoảng 4 gram protein – trên mức trung bình cho một loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật. Nhờ vào hàm lượng chất dinh dưỡng cao mà bông Atiso được chế biến thành rất nhiều món ăn ngon khác nhau.
1. Giò heo hầm bông Atiso
Món ăn đầu tiên từ bông Atiso mà phải kể đến chính là món giò heo hầm Atiso. Món ăn này cực kỳ bổ dưỡng, thích hợp để bồi bổ cơ thể cho những người đang có sức khỏe yếu.
Nguyên Liệu
- Atiso: 3 bông
- Giò heo, móng heo: 6 khoanh
- Gia vị
Các bước thực hiện món giò heo hầm Atiso
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Trụng giò heo với nước nóng thêm chút muối để ra hết chất dơ, sau đó rửa sạch lại với nước lạnh. Bông atiso rửa sạch, bẻ bông làm đôi.
- Bước 2: Bắc nồi nước lên bếp, cho giò heo vào hầm khoảng 15 phút, cho tiếp bông atiso vào hầm chung thêm 15 phút nữa.
- Bước 3: Nhớ nêm thêm 1 ít hạt nêm, không cần thêm đường vì nước hầm canh đã rất ngọt rồi. Sau đó tắt bếp và múc ra tô thưởng thức.
2. Bông Atiso hầm sườn non
Bông Atiso hầm sườn non có cách chế biến tương tự với món giò heo hầm Atiso. Nhưng với món ăn từ hoa Atiso này thì bạn sẽ cảm thấy ít ngấy hơn nhiều.
Nguyên Liệu
- Sườn non: 300 gram
- Atiso: 2 bông
- Hành tím, ớt tỏi
- Gia vị nêm: muối, bột ngọt, hạt nêm
Các bước thực hiện món bông Atiso hầm sườn non
- Bước 1: Cắt bông atiso làm 4, bóc nhuỵ hoa bên trong atiso bỏ đi, ngâm nước muối loãng 5 phút, rửa sạch. Cuống atiso dùng dao cạo lớp vỏ bên ngoài, giữ lại và hầm cùng với xương sau đó bỏ cuống đi.
- Bước 2: Sườn non rửa sạch phi chung với hành tím và 1 muỗng cà phê dầu ăn, khi sườn săn lại đổ 1 lít nước vào hầm chung với cuống atiso.
- Bước 3: Khi sườn chín, vớt cuống atiso bỏ đi, sau đó cho bông atiso vào nồi nấu khoảng 15 phút là xong. Không nên nấu quá lâu, mất dinh dưỡng. Cho gia vị vào trong lúc hầm và rắc thêm chút tiêu.
3. Canh chua Atiso đỏ
Món ăn tiếp theo từ bông Atiso sẽ là món canh chua Atiso đỏ. Nếu bạn còn chưa biết cách nấu món canh chua này như thế nào thì có thể xem công thức chế biến sau đây của Medplus.
Nguyên liệu
- Giò sống: 150gram
- Hành tím băm, ngò rí, hành lá
- Bột nêm
- Bụp giấm: 100 gram
Các bước thực hiện món canh chua Atiso đỏ
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Cho giò sống vào chén. Sau khi trộn, ướp hỗn hợp thịt với hành tím băm nhỏ và hạt nêm. Nhớ để khoảng 20 phút cho ngấm gia vị và đậm đà hơn. Hoa atiso đỏ rửa sạch sau đó tách các cách hoa rời khỏi phần nhụy hoa cứng ở giữa.
- Bước 2: Đổ khoảng 1 lít nước vừa đủ để nấu canh vào nồi sạch, sau đó cho lên bếp đun sôi. Khi nước sôi thì bạn thả viên giò sống vào.
- Bước 3: Khi sắp chín, nêm thêm hạt nêm cho món canh chua atiso đỏ có vị vừa ăn sau đó thả cánh hoa atiso vào cho chín.
- Bước 4: Khoảng 1-2 phút sau khi thả hoa vào nồi, nước sôi lần nữa thì tắt bếp. Thêm chút hành ngò cắt nhỏ là đã hoàn thành món canh bổ dưỡng này rồi.
4. Súp Atiso
Nếu đã nhắc đến những món ăn từ bông Atiso thì không thể nào bỏ qua món súp Atiso. Món ăn này cực kỳ thơm ngon hấp dẫn, và bạn có thể nấu món ăn này tại nhà bằng cách tham khảo công thức chế biến món ăn này của Medplus.
Nguyên liệu
- Atiso: 100g
- Thịt gà phi lê: 200g
- Nước dùng
- Bột nêm, đường, bột ngô, tiêu trắng, dầu ăn
Các bước thực hiện món súp Atiso
- Bước 1: Thịt gà rửa sạch, thái miếng nhỏ vừa ăn. Hoa Atiso để ráo nước, xé nhỏ.
- Bước 2: Cho nồi nhỏ lên bếp, đun nóng 2 thìa cà phê dầu ăn, thêm nước dùng đun sôi.
- Bước 3: Cho thịt gà vào nấu chín, nêm bột nêm, cho bột ngô vào, khuấy đều. Cuối cùng, cho hoa Atiso vào đun khoảng 1 phút thì tắt bếp.
Sau đây là những món ăn ngon từ bông Atiso mà Medplus đã giới thiệu đến bạn. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe bạn nhé.
Nguồn:…https://www.allrecipes.com/