Một món ngon là món ăn chứa đựng cả vị lẫn hương, với mùi thơm kích thích, vị hấp dẫn như tan ra trong khoang miệng. Hơn thế, món ăn ngon cần có sự cân bằng giữa các loại gia vị và nguyên liệu, đem lại cho người dùng những dưỡng chất tối ưu nhất. Nói đến đây thì ta không thể không nhắc đến các món gà hầm vừa thơm ngon vừa chứa nhiều dưỡng chất. Cách làm các món ăn này không hề phức tạp nhưng cũng không hề đơn giản. Nhưng bạn đừng lo nhé vì Medplus sẽ bật mí cho bạn những công thức và bí quyết chế biến các món gà hầm bổ dưỡng ngay sau đây!
Thịt gà – Giá trị dinh dưỡng và lợi ích
- Thịt gà là một trong những loại thịt được ưa chuộng và sử dụng nhiều nhất trên thế giới cùng với thịt bò và thịt heo. Chúng không chỉ là một loại thực phẩm mà còn có ý nghĩa lớn trong văn hóa và tôn giáo.
- Thịt gà có nhiều phần nạc và tương đối ít mỡ, nên chứa một hàm lượng protein cao và đa dạng. Chính vì vậy, bổ sung các món ăn từ gà vào thực đơn hàng ngày sẽ mang lại cho bạn nhiều lợi ích về sức khỏe. Chúng chứa nhiều vitamin như A, B6, B12, C, các khoáng chất như sắt, kẽm, canxi, magie, kali,…
- Thành phần protein cao trong thịt gà giúp phát triển cơ bắp, giảm cân lành mạnh và an toàn. Bên cạnh đó thì chúng còn rất tốt cho tim mạch, gan, hệ thần kinh, giúp cải thiện cảm xúc, ngừa loãng xương, tăng cường trao đổi chất, ngừa ung thư,…
1. Các món gà hầm – Gà hầm sốt kem
Nguyên liệu cho 4 phần ăn
- 800 gr thịt gà
- 3 cây tỏi tây, thái nhỏ
- 3 muỗng canh dầu ô liu
- 1 muỗng canh bơ
- 500ml gà
- 1 muỗng canh mù tạt
- 75g kem crème fraîche
- 1 nắm rau mùi tây nhỏ, thái nhỏ
- Muối biển, hạt tiêu mới nghiền
Cách thực hiện
- Bắc một cái chảo gang lớn và dày lên bếp, chỉnh lửa ở mức nhỏ. Cho tỏi tây và 2 muỗng canh dầu ô liu vào, thêm bơ và đun liu riu trong 10 phút cho tỏi tây mềm.
- Bắc một cái chảo không dính khác lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ô liu. Cho gà vào áp chảo 2 mặt cho chín vàng.
- Cho thịt gà vào trong chảo tỏi tây, cho thêm nước dùng, mù tạt, kem crème fraîche, muối và tiêu sao cho hợp khẩu vị. Đun liu riu trong khoảng 35-40 phút cho thịt ngấm đều gia vị. Tắt bếp.
- Cho chảo gà ra bàn, rắc rau mùi tây lên trên. Dùng nóng.
2. Các món gà hầm – Gà hầm thảo mộc
Nguyên liệu cho 4 phần ăn
- 8 đùi gà
- 2 muỗng canh dầu thực vật
- 1 củ hành tây, thái hạt lựu
- 200g mỡ lợn hun khói
- 4 tép tỏi, băm nhuyễn
- 6 lá xô thơm lớn, thái nhỏ
- 2 nhánh hương thảo, tách lấy lá, thái nhỏ
- 400ml nước dùng gà
- 150ml kem chua
- 4 muỗng canh rau mùi tây, xắt nhỏ
- Nước ép quả chanh
Cách thực hiện
- Bắc một cái chảo gang lớn và dày lên bếp, chỉnh lửa vừa. Cho vào chảo một ít dầu rồi trút thịt gà vào áp chảo cho chín vàng hai mặt. Cho thịt gà ra đĩa riêng và xả hết phần dầu thừa trong chảo.
- Vẫn chảo đó, cho hành tây và mỡ lợn xông khói vào, đảo liên thục trong 2-3 phút cho đến khi hành tây mềm một chút và mỡ lợn có màu nâu nhạt.
- Thêm tỏi băm nhỏ, lá xô thơm và hương thảo, và tiếp tục chiên, khuấy thường xuyên, trong 2 phút nữa. Sau đó trút đùi gà trở lại vào nồi, thêm nước dùng gà. Hầm nhỏ lửa trong 25 phút hoặc cho đến khi gà chín hoàn toàn.
- Lúc này bạn hãy cho kem chua vào cùng và hầm thêm 5 phút nữa. Sau đó rắc lá xô thơm, hương thảo và rau mùi vào, vắt nước cốt chanh lên trên và nêm nếm với muối và hạt tiêu xay cho hợp khẩu vị. Tắt bếp.
- Cho món ăn ra đĩa. Dùng nóng với cơm hay khoai tây nghiền.
3. Các món gà hầm – Gà hầm kiểu Trung Hoa
Nguyên liệu cho 4 phần ăn
- 1 con gà, làm sạch, để ráo
- 500 gr cải thìa, rửa sạch, luộc sơ, để ráo
- 1 nắm nhỏ lá chanh, xắt nhuyễn
- 1 củ gừng, thái lát
- 2 muỗng canh xì dầu
- 1/2 muỗng canh rượu trắng
- 1/2 muỗng canh dấm
- 3 hoa hồi
- 2 thảo quả
- 1 thanh quế
- 1 muỗng cà phê đường
- 1 muỗng cà phê muối
- 1 muỗng cà phê bột ngọt
- 1 muỗng cà phê hạt nêm
- 1/2 muỗng canh màu điều
- 1 muỗng cà phê tiêu
- 1 ít bột năng
Cách thực hiện
- Trong một nồi vừa cho vào các nguyên liệu gồm xì dầu, rượu trắng, dấm, hoa hồi, thảo quả, quế, đường, muối, bột ngọt, hạt nêm, màu điều và 1 cốc nước lọc làm nước tấu gà. Nấu sôi tất cả hỗn hợp trên cho có mùi thơm, nêm lại cho vừa ăn. Cho gà vào ngâm với nước đang nóng cho thấm gia vị và có màu đỏ tươi. Ngâm 3 đến 5 phút vớt ra để ráo.
- Cho gà dội qua dầu nóng để giữ màu. Nhồi gừng thái lát vào bụng gà sau đó đem hấp khoảng 20 phút khi gà chín lấy ra và dùng cọ phết dầu lên trên bề mặt da gà cho khỏi khô.
- Trộn nước hấp gà và nước tấu gà, nêm nếm lại và xuống 1 ít bột năng cho sốt sệt làm nước sốt gà.
- Chặt gà thành miếng vừa ăn, rưới nước sốt lên trên. Xếp cải thìa vào cùng và thưởng thức.
Chúc bạn thành công với các món gà hầm mà chúng tôi chia sẻ ngày hôm nay. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật các công thức nấu ăn mới và ngon nhất bạn nhé!
Xem thêm
- Đã miệng, đẹp mắt với các món kho từ củ cải trắng
- Cách làm gỏi gân bò xoài xanh chua ngọt, giòn sần sật
- Cách làm canh bắp cải cuộn thịt bò ngon miệng mà đơn giản tại nhà
- Cách làm bạch tuộc hấp gừng thơm ngon, giòn tan trong miệng
Nguồn: Tổng hợp