Nguyên liệu của món ăn góp phần tạo nên linh hồn của món ăn cũng như mang đến những giá trị dinh dưỡng cụ thể cho món ăn đó. Hành Baro (tỏi tây) là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và rất có lợi cho sức khỏe. Các công dụng của chúng là gì? Hãy cùng MedPlus tìm hiểu thông tin về hành baro nhé!
Thông tin chung
Hành baro còn được gọi là tỏi tây, cùng họ với hành lá, hành hẹ và tỏi. Mặc dù hình dạng như một cây hành lá khổng lồ, tỏi tây lại mang hương vị hoàn toàn khác biệt. Chúng có hương vị nhẹ hơn, hơi ngọt và dễ ăn hơn khi được nấu chín.
Hành baro có chứa nhiều hợp chất có lợi tương tự như các loại rau, nhưng hương vị lại khác biệt, vì thế chúng trở thành một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và vô cùng đặc biệt.
Thành phần dinh dưỡng
Hành baro hay còn gọi là tỏi tây là một thực phẩm giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Chúng mang một lượng các hợp chất có khả năng hỗ trợ các vấn đề sức khỏe, bao gồm:
Lợi ích đối với sức khoẻ
1. Giảm viêm, giảm bệnh tim
Hành paro có khả năng giảm các bệnh tim mạch, giảm nguy cơ đột ngụy. Trong một vài nghiên cứu khác, người ta cho biết các loại hành thường có chức năng làm giảm viêm và giảm nguy cơ đau tim.
Chúng chứa các hợp chất tốt cho tim giúp giảm viêm, cholesterol, huyết áp, giảm nguy cơ hình thành máu đông và các nguy cơ mắc bệnh tim nói chung.
2. Hỗ trợ giảm cân
Giống như hầu hết các loại rau, tỏi tây có khả năng giảm cân. Chúng có một nguồn chất xơ dồi dào, giúp giảm cảm giác đói, tăng cảm giác no và khiến bạn ăn ít hơn. Các loại rau thường sẽ xuất hiện thường xuyên trong thực đơn ăn kiêng, hành baro không ngoại lệ. Chất xơ và nước trong chúng có thể ngăn ngừa cơn đói, có thể giúp giảm cân. Hơn nữa, chúng chứa ít calo.
3. Giảm ung thư
Hành baro chứa một lượng các chất có khả năng chống ung thư. Kaempferol trong tỏi tây là một hợp chất có khả năng chống oxy hóa, giảm các nguy cơ mắc bệnh mãn tính, đặc biệt là ung thư. Chất allicin trong các loại tỏi có đặc tính chống ung thư, chúng cũng xuất hiện trong thành phần của hành baro.
4. Hỗ trợ tiêu hóa
Hành baro có thể cải thiện đường tiêu hóa, chúng chứa một nguồn chất xơ dồi dào, có prebiotic (men vi sinh), có tác dụng hỗ trợ cho đường ruột. Chúng có khả năng giảm viêm và giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Hấp thụ nhiều prebiotic giúp cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng tốt hơn, tăng cường sức khỏe.
5. Hỗ trợ hệ miễn dịch
Hành baro (tỏi tây) giàu các chất chống oxy hóa, đặc biệt là polyphenol và các hợp chất lưu huỳnh. Chúng giúp chống lại qáu trình oxy hóa, gây tổn thương cho các tế bào, góp phần tiêu giảm nguy cơ các bệnh như tiểu đường, ung thư, bệnh tim,… Một vài hợp chất lưu huỳnh có trong hành cực kỳ cần thiết cho việc giảm nguy cơ máu đông và chống lại một vài bệnh ung thư. Lượng lớn các chất dinh dưỡng trong chúng giúp cơ thể bạn giảm các nguy cơ gây bệnh.
6. Một vài bệnh khác
Hành baro có khả năng chống lại bệnh tật hiệu quả, bên cạnh đó, chúng còn giúp giảm lượng đường trong máu, thúc đẩy chức năng não và chống nhiễm trùng.
Lưu ý khi sử dụng hành baro
Hãy chọn mua một cây hành cứng, thẳng với củ màu trắng sáng và lá màu xanh lá cây. Thân hành không nên bị nứt hoặc co lại. Lá nên còn xanh tốt. Chọn những cây hành baro không quá lớn, kích thước càng lớn hành sẽ càng cứng hơn. Nên lưu trữ chúng trong nhiệt độ thấp, giúp chúng tươi lâu hơn.
Medplus hy vọng bài viết hôm nay sẽ hữu ích với bạn. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, đừng ngại để câu hỏi ngay bên dưới nhé! Và đừng quên ghé thăm Medplus hàng ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm bài viết liên quan: Bà bầu ăn hành baro được không và 6 công dụng tuyệt vời
Nguồn tham khảo: Impressive Health Benefits of Onions