Sâm đất là một loại cây thuốc có thể dùng trong ẩm thực. Sâm đất được chế biến thành rất nhiều món ăn ngon bổ dưỡng mà bạn còn chưa biết. Và sau đây là một số công thức chế biến các món ăn từ củ sâm đất mà Medplus đã tìm hiểu được.
Tác dụng sức khỏe của sâm đất
Sâm đất từ lâu đã được dùng làm thuốc chữa bệnh. Khi bị mệt mỏi, cao huyết áp, chóng mặt, tiểu đường thì hãy sử dụng loại dược liệu này để hỗ trợ điều trị.Trong cây sâm đất có hoạt chất pectin tương đối dồi dào. Riêng phần rễ cây có chứa một loại alkaloid có hoạt tính là punarnavine 0,01%. Ngoài ra, phần rễ còn chứa các chất khác như gôm, nitrat kalium, tinh bột…
1. Nộm sâm đất
Đầu tiên nhắc tới các món ăn từ củ sâm đất thì phải nhắc tới món nộm thanh mát, ngọt dịu mà còn là một món ăn giải nhiệt mùa hè. Công thức chế biến sâm đất cực kì đơn giản bạn có thể tham khảo trong bài viết này của Medplus.
Nguyên liệu
- Sâm đất thái sợi hoặc cắt khúc
- Thịt gà xé
- Cà rốt
- Ớt cay, tỏi xay nhiễn
- Lạc rang, rau thơm
- Gia vị nêm
Các bước thực hiện món nộm sâm đất
- Bước 1: Đầu tiên, sâm đất rửa sạch, thái sợi mỏng hoặc cắt khúc ngâm vào nước muối loãng tầm 15-30 phút. Sau đó thì vớt ra để ráo nước.
- Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác: Thịt gà xé sợi. Cà rốt rửa sạch, thái sợi mỏng hoặc nạo sợi. Rau thơm cắt khúc. Lạc rang giòn, bỏ vỏ rồi đâm nhỏ.
- Bước 3: Tiến hành pha chế nước mắm trộn tỷ lệ: 2 muỗng đường, 4 muống nước sôi để nguội, 2 muỗng nước cốt chanh, 1 muỗng tỏi xay, 1 muống ớt xay, 3 muỗng nước mắm, khuấy đều.
- Bước 4: Cuối cùng thì trộn tất cả các nguyên liệu lại với nhau là ta đã có một món ăn từ củ sâm đất thơm ngon hấp dẫn rồi.
2. Sâm đất xào thịt bò
Món ăn tiếp theo từ củ sâm đất mà Medplus muốn gửi đến bạn đọc là món sâm đất xào thịt bò. Món ăn này không chỉ thơm ngon mà còn vô cùng bổ dưỡng. Hãy xem cách thực hiện món ăn này như thế nào nhé.
Nguyên liệu
- Thịt bò
- Sâm đất
- Rau thơm
- Hành, tỏi, ớt
- Gia vị
Các bước thực hiện món sâm đất xào thịt bò
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Đầu tiên lấy sâm đất rửa sạch, cắt khúc hoặc thái lát ngâm vào nước muối loãng để cho sạch nhựa tầm 15-20 phút, vớt ra để ráo.
- Bước 2: Thịt bò thái lát mỏng và ướp qua với gia vị: tỏi băm, nước mắm, dầu hào, hạt nêm, tiêu. Để khoảng 10 phút cho thấm gia vị.
- Bước 3: Sau đó tiến hành phi thơm hành, cho thịt bò vào đảo sơ qua. Chờ đến khi thịt bò hơn săn lại thì cho ra đĩa
- Bước 4: Sâm đất đảo qua với một chút nước mắm, hạt nêm. Khi sâm đất đã hơi tái rồi thì nhanh tay cho thịt bò vào đảo đều. Khi thịt bò đã chín thì cho hành lá, rau thơm đã cắt khúc vào.
3. Canh sâm hầm xương
Món ăn từ củ sâm đất cuối cùng mà Medplus muốn gửi đến bạn đọc là món canh sâm hầm xương. Món canh sâm này rất bổ dưỡng, có nhiều lợi ích về mặt sức khỏe nên có thể dùng được cho cả người lớn và trẻ nhỏ.
Nguyên liệu
- Sâm đất: 500gram
- Xương heo: 200-300gram
- Cà rốt
- Gia vị: bột ngọt, muối, đường, tiêu…
- Hành củ, tỏi băm, gừng
Các bước thực hiện món canh sâm hầm xương
- Bước 1: Xương mua về làm sạch rồi ướp sẵn với những gia vị: hạt nêm, tiêu, gừng, tỏi, hành củ. Sau đó trộn đều lên, để tầm 3-5 phút cho ngấm đều gia vị.
- Bước 2: Sâm đất, rửa sạch, cắt thành những khúc vừa ăn. Sau đó cho vào nước muối loãng ngâm từ 10-15 phút cho ra hết nhựa. Cà rốt cắt khoanh hoặc tỉa hoa sau đó cắt thành những khoai vừa ăn.
- Bước 3: Bắc chảo cho một tí tỏi băm, hành băm phi thơm. Đợi khi tỏi hơi ngả vàng thì cho sườn non vào, xào với lửa thật là lớn cho sườn săn lại.
- Bước 4: Cho sườn đã xào sơ qua và một nồi áp suất lớn, đổ nước vào hầm xương.
- Bước 5: Sau đó bỏ khoai sâm đất, cà rốt đã cắt khúc vào nồi áp suất. Đậy vung và chờ khoảng 10-15 phút cho xương chín nhừ và ra vị ngọt là được.
Sau đây là những món ăn ngon từ củ sâm đất mà Medplus đã giới thiệu đến bạn. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe bạn nhé.
Nguồn:…https://www.allrecipes.com/