Cà tím cung cấp một lượng lớn dinh dưỡng cho những đứa trẻ của bạn. Mặc dù chúng không phổ biến trong kế hoạch bữa ăn của trẻ em. Tuy nhiên, cà tím là một sự bổ sung lợi ích tuyệt vời cho chế độ ăn uống bổ dưỡng của trẻ. Cà tím rất giàu Vitamin A, folate và chất xơ có lợi cho đường ruột. Tất cả các chất đều góp phần vào sự tăng trưởng và phát triển của trẻ. Thêm vào đó, chúng được chứa đựng với Vitamin K và canxi. Đây là hai chất dinh dưỡng là khối xây dựng của xương chắc và cứng.
Giá trị dinh dưỡng của cà tím
Cà tím được đóng gói với các chất dinh dưỡng khác nhau rất cần thiết cho trẻ. Đây là những gì bạn nhận được với 1 quả cà tím.
- Vitamin A – 36,6 IU
- Vitamin C – 1,3 mg
- Vitamin E – 0,4 mg
- Vitamin K – 2,9 mcg
- Niacin – 0,6 mcg
- Folate – 13,9 mcg
- Vitamin B6 – 0,01 mg
- Canxi – 5,9 mg
- Kali – 122 mg
- Sắt – 0,2 mg
- Magiê – 10,9 mg
- Photpho – 14,8 mg
Cà tím có các khoáng chất vi lượng như kẽm, selen và đồng.
7 Lợi ích dinh dưỡng của cà tím cho trẻ em
1. Nguồn dinh dưỡng phong phú
Cà tím được biết đến với lợi ích là thực phẩm đậm đặc chất dinh dưỡng cho cơ thể của trẻ. Cà tím nấu chín (82 gram) cung cấp tới 10% RDA cho mangan và nhiều chất dinh dưỡng khác cộng với khoáng chất vi lượng cho trẻ.
2. Lợi ích của cà tím có chất chống oxy hóa cho trẻ
Ngoài việc chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất, cà tím còn tự hào với số lượng chất chống oxy hóa cao. Cà tím đặc biệt giàu anthocyanin, một loại sắc tố có đặc tính chống oxy hóa chịu trách nhiệm cho màu sắc rực rỡ của chúng. Chất chống oxy hóa bảo vệ trẻ khỏi thiệt hại do các gốc tự do và ngăn ngừa các bệnh như đột quỵ và ung thư. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng nó có hiệu quả chống lại các gốc tự do có hại.
3. Ngăn ngừa bệnh tim ở trẻ
Tiêu thụ cà tím có liên quan đến việc giảm mức cholesterol lipoprotein mật độ thấp (LDL) và triglyceride. Đây là những lợi ích của cà tím chịu trách nhiệm cho trẻ bệnh tim khi được nâng lên mức cao.
4. Lợi ích của cà tím giảm lượng đường trong máu cho trẻ
Kết quả của một nghiên cứu năm 2014 chỉ ra rằng axit chlorogen, chất chống oxy hóa chính trong cà tím, có thể làm giảm nồng độ lipoprotein mật độ thấp, hoặc xấu, cholesterol và giảm nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu.
Cà tím giúp điều chỉnh lượng đường trong máu. Nếu bạn muốn bảo vệ trẻ nhỏ của mình trước những nguy cơ của bệnh tiểu đường, thêm một số cà tím có thể chứng minh là có lợi vì chúng có nhiều chất xơ và làm giảm lượng đường trong máu bằng cách giảm tiêu hóa và tỷ lệ hấp thụ đường trong cơ thể.
5. Ngăn chặn béo phì ở trẻ
Cà tím có lợi ích giúp trẻ giảm cân cho cơ thể của trẻ có nguy cơ béo phì. Vì họ rất ít calo và nhiều chất xơ, cuối cùng họ có thể thúc đẩy giảm cân ở trẻ sơ sinh. Nếu em bé của bạn liên tục đói, thêm một số cà tím vào chế độ ăn uống của chúng sẽ khiến chúng cảm thấy no lâu hơn.
6. Cà tím cá hàm lượng chất xơ
Bạn có thể sử dụng một số gia vị và một giọt dầu ô liu cho một hương vị bùng nổ khi cho trẻ thưởng thức. Hàm lượng chất xơ cao trong cà tím đã được biết đến để thúc đẩy nhu động ruột thường xuyên ở trẻ và duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh.
7. Cà tím có lợi ích ngăn ngừa ung thư cho cơ thể của trẻ
Các polyphenol trong cà tím có thể giúp bảo vệ cơ thể khỏi ung thư. Anthocyanin và axit chlorogen bảo vệ các tế bào khỏi bị hư hại do các gốc tự do. Về lâu dài, điều này có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển của khối u và sự lây lan của các tế bào ung thư.
Anthocyanin có thể giúp đạt được điều này bằng cách ngăn chặn các mạch máu mới hình thành trong khối u, giảm viêm và ngăn chặn các enzyme giúp các tế bào ung thư lan rộng.
Bí quyết chế biến cà tím dễ dàng cho trẻ em
Cà tím nướng với phô mai
Nguyên liệu
- 1 quả cà tím lớn thái lát
- 1 cốc sữa
- 1 muỗng canh muối
- 1 chén bột
- 1 chén vụn bánh mì
- 1 muỗng canh gia vị Ý
- 1 muỗng canh muối
- 1 muỗng canh dầu thực vật
- 1 chén nước sốt mì ống
- 1 cốc phô mai Mozzarella tươi
- 1 cốc phô mai Parmesan tươi
Cách chế biến
- Làm nóng lò ở 425 độ F.
- Trộn sữa và muối trong một cái bát. Thêm các lát cà tím vào bát và để chúng ngâm trong hỗn hợp trong 20 phút.
- Trong một bát khác, trộn bột, vụn bánh mì, muối và gia vị. Mỡ một tấm pan.
- Đưa những lát cà tím vào hỗn hợp bánh mì và sau đó đặt chúng lên tấm mỡ.
- Nướng cho đến khi cả hai mặt của lát cà tím chuyển sang màu vàng. Bây giờ, đầu cà tím với nước sốt mì
- ống và phô mai. Làm nóng cà tím cho đến khi phô mai tan chảy.
Cà tím chiên giòn
Nguyên liệu
- 1 quả cà tím thái lát
- 1 muỗng canh dầu ô liu
- Muối và hạt tiêu cho vừa ăn
- Bột chiên xù
- 2 muỗng canh phô mai Parmesan
- 1 trứng lớn
Cách chế biến
- Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 450 độ F. Tấm nướng bánh và mỡ bôi trơn bằng bình xịt nấu ăn. Trong một bát, thêm cà tím, dầu, muối và hạt tiêu. Để bát sang một bên trong một thời gian.
- Trộn bột chiên xù và Parmesan trong một bát khác. Nhúng các lát cà tím vào trứng và sau đó trong hỗn hợp bánh mì. Nướng trong mười phút.
Với những thông tin mà Medplus đã tổng hợp, mong rằng các bố mẹ biết thêm được những lợi ích của cà tìm đối với sức khỏe cho trẻ. Đồng thời, chế biến các món từ cà tím cho trẻ để trẻ có thể nhận được những dưỡng chất từ nó.
Đừng quên ghé thăm Medplus hàng ngày để cập nhật những tin tức mới nhất về sức khỏe bạn nhé!
Xem thêm bài viết
- 10 tác dụng bất ngờ của nước ép cà tím cho sức khoẻ
- Cà tím: giá trị dinh dưỡng và những lợi ích sức khỏe.
Nguồn: Tham khảo