Nấu ăn gắn chặt vào cuộc đời mỗi người. Bạn có thể không nấu nhưng bạn không thể sống nếu không ăn uống gì? Người nấu có trách nhiệm giữ gìn vệ sinh và đảm bảo sức khỏe. Người dùng có nhiệm vụ đóng góp ý kiến và phải trân trọng bữa ăn. Mối quan hệ liên đới ấy tạo ra động cơ nối kết hay cách hành xử của họ trong quan hệ ăn uống. Hôm nay, Medplus gửi bạn bài Cua tươi: Chế biến và cách nấu HỮU ÍCH NHANH GỌN. Chúng tôi hy vọng ủng hộ chuyên mục mới. Bạn có thể chọn học mẹo hay để tích lũy kinh nghiệm bếp núc.
Cua tươi: Chế biến và cách nấu HỮU ÍCH NHANH GỌN
Lời đầu
Cua tươi có lớp vỏ canxi rất cứng nhưng rất bổ dưỡng. Nếu bạn không biết cách làm bạn có thể bị thương. Hơn nữa, bên trong cua có nhiều bộ phận không dùng được. Bạn cần biết để có thời gian ăn uống tuyệt vời. Bài này cũng góp phần giải đáp vì sao bạn cần để tâm đến việc nấu ăn? Mẹo nấu ăn góp phần giúp món ăn ngon hơn và gợi ý cách thưởng thức phù hợp.
“Nâng cấp” hương vị cua tươi
Bước 1: Luộc cua tươi
Những con cua được đánh bắt đúng cách và được bảo quản lạnh đúng chuẩn mới đạt độ tươi. Nhưng bạn cần ra khơi vào mùa cua trưởng thành để có mẻ lưới chất lượng. Cho dù đó là cua Dungeness được đánh bắt ở Thái Bình Dương hay cua xanh của Vịnh Chesapeake. Chúng cũng cần trải qua đúng quy trình chài lưới.
Bất kể bạn có loại cua gì trong tay, hãy làm theo hướng dẫn này để có món cua tươi chất lượng.
Sơ chế cua tươi
Cua ướp đá hoặc trữ trong tủ lạnh rất yếu. Nhưng thậm chí chúng có thể cử động chân để di chuyển. Nếu bạn chọn cua tươi vừa mới được vớt khỏi biển, hãy tìm những con cử động linh hoạt, mạnh mẽ.
Bạn cần nấu chín cua trước khi làm sạch. Người ta thường hay luộc chúng. Nhưng cua hấp giữ lại được nhiều nước ngọt hơn.
-
Đun sôi một nồi nước
Thêm chút muối và nồi sao cho nó có vị mằn mặn. Thêm bất kỳ loại gia vị hoặc thảo mộc nào bạn thích. Ví dụ như Old Bay nổi tiếng phù hợp với hải sản. Bạn cũng có thể dễ dàng làm một túi hương liệu hải sản tự làm. Cho cua tươi vào, vặn nhỏ lửa, luộc chín, khoảng 10-15 phút tùy theo kích cỡ cua.
-
Làm nóng nồi hấp
Đun sôi hỗn hợp nước muối cao khoảng 1 inch dưới đáy nồi hấp lớn. Đặt một rổ hấp vào và xếp cua lên hoặc nếu có nhiều cua, bạn hãy xếp chúng chồng lên nhau. Đậy vung và hấp chín cua, 10 phút đối với cua xanh nhỏ và 15 phút đối với cua tươi, cỡ vừa và tối đa 20 phút cho những con cỡ lớn.
Lấy cua ra khỏi nồi và cho chúng vào tô / dĩa cho nguội để xử lý. Bạn có thể rửa nhanh chúng dưới vòi nước lạnh. Những người khác đeo găng tay cao su để không bị phỏng tay.
Bước 2: Tháo yếm cua
“Yếm” cua có dạng tam giác, nằm dưới mai cua (“yếm” cua đực nhỏ, hẹp và nhọn; ở con cái nó to hơn, rộng hơn và tròn hơn). Tháo “yếm” bằng cách nắm phần nhọn và kéo ngược lại.
Bước 3: Bỏ mai cua
Sau khi bỏ “yếm” cua, bạn sẽ thấy một lỗ nhỏ giữa thân và mai, hoặc mai và bụng cua. Cho tay vào lỗ đó, giữ phần bụng cua, tay còn lại tách phần mai. Bạn kéo làm sao cho hai phần rời nhau hẳn.
Chất lỏng chảy ra khỏi cua có tên “gạch cua” (chất béo ở lưng cua). Nhiều người để dành nó để tạo màu cho nước súp hoặc thậm chí làm nước chấm cua. Nếu bạn muốn lấy “gạch cua”, hãy cầm ngược con cua và kéo phần bụng ra khỏi để chất lỏng đọng lại trong vỏ.
Hầu hết mọi người đều bỏ mai cua, nhưng một số người thích làm sạch nó để làm đồ trang trí.
Bước 4: Bỏ mang và răng cua
Khi mai cua không còn, bạn sẽ thấy rõ nội tạng cua. Dọc phía trên phần bụng cua có hai hàng lỗ màu trắng đục, có lông. Phần này không ngon. Bạn chỉ cần kéo tất cả chúng ra và loại bỏ.
Bạn cũng cần phải bỏ các thanh răng ở phía trước cua. Bạn chỉ cần bẻ nhẹ hai phần nhọn, kéo nó khỏi thân cua.
Bước 5: Rửa sạch cua
Phần còn lại của cua (ngoài vỏ) rất khó ăn chính là ruột. Mùi vị của nó không hề dễ chịu. Bạn hãy loại bỏ chúng và rửa sạch.
Bây giờ bạn đã có một con cua sạch hoàn toàn. Những con chữ ở đây có thể khiến bạn rối. Nhưng nếu bạn bắt tay vào làm, nó rất đơn giản. Một con cua tươi trải qua năm công đoạn này chỉ chờ người “đánh chén”. Bạn có thể cho thực khách tự lấy thịt cua và tự làm nước chấm. Bạn có thể dùng thịt cua để làm bánh sơ cua hoặc súp cua.
Những con cua nhỏ hơn đã được sơ chế có thể được phục vụ nguyên con. Nhưng chúng tôi nghĩ bạn nên tách những con cua lớn để thực khách dễ dàng lấy thịt. Hoặc bạn có thể tách sẵn thịt cua nếu họ yêu cầu. Hầu hết các con cua có thể được bẻ đôi hoặc bẻ tư bằng tay. Bạn hãy dùng dao lớn để cắt những con cua to hơn hoặc dai hơn. Và chỉ những con cua tươi, đạt lượng thịt mới cho ra hương vị thành phẩm tuyệt vời.