Nguyên liệu của món ăn góp phần tạo nên linh hồn của món ăn cũng như mang đến những giá trị dinh dưỡng cụ thể cho món ăn đó. Giá trị dinh dưỡng và tác dụng tuyệt vời của đậu gà là gì? Nên lưu ý những gì khi sử dụng đậu gà? Hãy cùng MedPlus tìm hiểu thông tin về đậu gà nhé!
Thông tin chung về đậu gà
Mặc dù loại đậu phổ biến nhất có hình tròn và màu be, các giống khác có thể có màu đen, xanh lá cây và đỏ.
Thành phần dinh dưỡng có trong đậu gà
Một chén đậu gà nấu chín có chứa:
- 269 calo
- 45g carbohydrate
- 15g protein
- 13g chất xơ
- 4g chất béo
- 0g cholesterol
Lưu ý: không nên ăn đậu gà sống do hàm lượng độc tố và chất chống dinh dưỡng. Các thành phần này được giảm với sự nảy mầm và quá trình nấu ăn.
Ngoài ra, nó còn chứa vitamin K, folate, phốt pho, kẽm, đồng, mangan, choline và selen.
Bên cạnh việc là một nguồn protein và chất xơ thuần chay tuyệt vời và không có gluten, đậu gà còn chứa hàm lượng sắt, vitamin B-6 và magiê đặc biệt.
Lợi ích của đậu gà đối với sức khoẻ
1) Tốt cho bệnh tiểu đường
Đậu này đặc biệt nhiều chất xơ. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 ăn chế độ ăn nhiều chất xơ có mức đường huyết thấp hơn.
Đối với những người mắc bệnh tiểu đường loại 2, lượng chất xơ cao hơn có thể cải thiện lượng đường trong máu, lipid và insulin.
2) Cải thiện sức khỏe xương
Sắt, phốt phát, canxi, magiê, mangan, kẽm và vitamin K trong đậu này đều góp phần xây dựng và duy trì cấu trúc và sức mạnh của xương.
Mặc dù phốt phát và canxi đều quan trọng trong cấu trúc xương, nhưng sự cân bằng cẩn thận của hai khoáng chất là cần thiết cho quá trình khoáng hóa xương đúng cách – tiêu thụ quá nhiều phốt pho với lượng canxi quá ít có thể dẫn đến suy giảm mật độ xương.
Sự hình thành ma trận xương đòi hỏi khoáng chất mangan, và sắt và kẽm đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất và trưởng thành của collagen.
Tiêu thụ đủ vitamin K rất quan trọng cho sức khỏe xương vì nó giúp cải thiện sự hấp thụ canxi và có thể làm giảm bài tiết canxi qua nước tiểu, đảm bảo có đủ canxi để xây dựng và sửa chữa xương. Uống ít vitamin K có liên quan đến nguy cơ gãy xương cao hơn .
3) Cải thiện sức khỏe tim mạch
Hàm lượng chất xơ, kali, vitamin C và vitamin B-6 cao đều hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Đậu gà chứa một lượng chất xơ đáng kể, giúp giảm tổng lượng cholesterol trong máu, do đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim .
Trong một nghiên cứu , những người tiêu thụ 4.069 miligam kali mỗi ngày có nguy cơ tử vong do bệnh tim thiếu máu cục bộ thấp hơn 49% so với những người tiêu thụ ít kali hơn (khoảng 1.000 mg mỗi ngày).
4) Ngăn ngừa ung thư
Mặc dù khoáng chất selen không có trong hầu hết các loại trái cây và rau quả, nhưng nó có thể được tìm thấy trong đậu gà. Nó giúp các enzyme của gan hoạt động đúng và giải độc một số hợp chất gây ung thư trong cơ thể. Ngoài ra, selen ngăn ngừa viêm và giảm tốc độ phát triển khối u.
Đậu này cũng chứa folate , đóng vai trò tổng hợp và sửa chữa DNA, do đó giúp ngăn ngừa sự hình thành các tế bào ung thư từ các đột biến trong DNA. Saponin, chất phytochemical có trong đậu này, ngăn chặn các tế bào ung thư nhân lên và lan rộng khắp cơ thể.
Hấp thụ nhiều chất xơ từ đậu gà và các loại đậu khác, ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và rau quả có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng .
Vitamin C có chức năng như một chất chống oxy hóa mạnh mẽ và giúp bảo vệ các tế bào chống lại các tổn thương gốc tự do.
6) Giảm cholesterol xấu
Nghiên cứu cho thấy rằng bao gồm đậu này trong chế độ ăn uống làm giảm lượng lipoprotein mật độ thấp, hoặc cholesterol xấu, trong máu.
7) Giảm viêm
Choline trong đậu này giúp ngủ ngon, vận động cơ bắp, học tập và trí nhớ. Choline cũng giúp duy trì cấu trúc của màng tế bào, hỗ trợ trong việc truyền các xung thần kinh, hỗ trợ hấp thụ chất béo và giảm viêm mãn tính.
8) Hỗ trợ tiêu hoá
Do hàm lượng chất xơ cao, đậu gà giúp ngăn ngừa táo bón và thúc đẩy sự đều đặn cho đường tiêu hóa khỏe mạnh.
Lưu ý khi sử dụng đậu gà
1) Mẹo chế biến đậu gà
- Rửa và ngâm: Ngâm chúng trong nước từ 8 đến 10 giờ trước khi nấu để đạt được hương vị và kết cấu tối ưu. Có thể nói rằng chúng đã ngâm xong khi chúng có thể dễ dàng tách ra giữa các ngón tay. Ngâm đậu khô làm giảm thời gian cần thiết để nấu chúng, và cũng giúp loại bỏ một số oligosacarit gây ra rối loạn tiêu hóa cũng như các chất có hại trong các loại đậu sống.
- Nấu: Sau khi ngâm xong, đậu này nên được nấu chín tốt nhất bằng cách ninh trong vài giờ cho đến khi mềm.
2) Tác dụng phụ/ rủi ro
Các loại đậu có chứa oligosacarit được gọi là galactans hoặc các loại đường phức tạp mà cơ thể không thể tiêu hóa được vì nó thiếu enzyme alpha-galactosidase. Enzyme này là cần thiết để phá vỡ các loại đường này. Do đó, việc tiêu thụ các loại đậu như đậu gà đã được biết là gây ra khí đường ruột và khó chịu ở một số người.
Bất cứ ai gặp các triệu chứng khi ăn các loại đậu nên thận trọng khi đưa đậu gà vào chế độ ăn uống.
Nguồn tham khảo: