Mẹ bầu ăn củ sắn có tốt không?
Củ đậu còn có tên gọi khác là củ sắn. Đây là loại thực phẩm thanh mát rất tốt cho sức khỏe con người. Các món ngon từ củ sắn được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên mẹ nên đưa vào thực đơn hàng ngày.
Ở Việt Nam, củ sắn thường được dùng để chế biến thành nhiều món ăn vừa có hương vị thơm ngon lại vừa tốt cho hệ tiêu hóa.
Trong củ sắn có chứa: Calories; Carbohydrate; Protein; Chất xơ. Đặc biệt, trong củ đậu còn chứa vitamin C, folate, sắt, magie, kali, mangan… một thực phẩm tốt cho bà bầu.
Các món ngon từ củ sắn dành cho mẹ bầu
1. Món ngon từ củ sắn: Bò bía
Nguyên liệu
- 1 củ sắn lớn
- 1 củ cà rốt
- 50g tép sấy ăn liền
- 2 cây lạp xưởng
- 1 chai tương đen + 1 chai tương ớt
- 50g đậu phộng rang
- 1 củ hành tím
- Rau xà lách, rau thơm
- Gia vị: muối, bột nêm
- Dầu ăn
- 1 xấp bánh tráng mỏng
Thực hiện
- Củ sắn, cà rốt gọt vỏ, cắt sợi. Hành tím bóc vỏ, cắt lát.
- Các loại rau rửa sạch với nước và ít muối.
- Phi thơm hành tím với dầu ăn, cho củ sắn, cà rốt vào xào chín với chút muối, chút bột nêm.
- Lạp xưởng luộc sơ với nước sôi. Chiên chín vàng ở mặt ngoài, cắt lát mỏng.
- Trải bánh tráng ra thớt, để rau xà lách, rau thơm, hỗn hợp củ sắn xào, lạp xưởng, cuốn lại.
- Lấy tương đen, tương ớt ra chén, rắc chút đậu phộng.
- Thưởng thức bằng cách chấm cuốn bò bía với tương.
2. Củ sắn xào thịt heo
Củ sắn xào thịt heo là món ngon từ củ sắn kết hợp với thịt heo. Vừa giúp mẹ bồi bổ sức khỏe vừa tăng thêm khẩu vị, bởi món ăn lạ miệng này.
Nguyên liệu
- 1 củ đậu lớn
- 200g thịt nạc heo
- 1 củ hành tím
- Vài cọng hành lá
- Dầu ăn
Thực hiện
Sơ chế
- Củ đậu: gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi
- Thịt heo: thái miếng vừa ăn Hành tím băm nhỏ, hành lá thái khúc
Chế biến
- Cho hành tím vào phi thơm, sau đó cho thịt lợn vào xào.
- Đến khi thịt gần chín, cho củ đậu vào.
- Nêm nếm gia vị vừa ăn. Cho tiếp hành lá vào, đảo nhanh tay và tắt bếp.
- Tránh xào quá lâu vì củ đậu sẽ bị nhũn, ra nước ăn không ngon.
3. Củ sắn cuốn tôm
Nguyên liệu
- 1 củ đậu lớn
- 150g tôm
- Hành lá
- Nước mắm chua ngọt
Thực hiện
- Củ đậu: rửa sạch, gọt vỏ, thái thanh dài, trộn đều với hạt nêm rồi cho vào nồi hấp chín.
- Tôm: bóc vỏ, hấp chín. Trải bánh tráng ra thớt hoặc đĩa, cho củ đậu và tôm vào, cuộn lại.
- Sau đó, buộc lại bằng cọng hành lá đã trụng qua nước sôi.
- Bày ra đĩa và ăn kèm với nước mắm chua ngọt.
4. Nước ép củ sắn
Nước ép củ sắn được rất nhiều mẹ bầu ưa chuộng. Món ngon từ loại củ sắn giúp mẹ thanh nhiệt, mẹ có thể dùng như một nước sinh tố thông thường.
Món này thực hiện khá dễ. Mẹ chỉ cần rửa sạch củ đậu, gọt vỏ và cắt nhỏ. Sau đó, cho vào máy ép để ép lấy nước, lọc bã, đổ ra ly và thưởng thức.
Lưu ý khi ăn củ sắn dành cho mẹ bầu
Mặc dù rất nhiều lợi ích của củ sắn về sức khỏe cho mẹ bầu như: nhuận tràng, tốt cho tiêu hóa… Nhưng nếu sử dụng không đúng, nó không những không đem lại lợi ích mà còn gây ra những tác dụng bất lợi.
Mà bầu không nên ăn củ đậu quá nhiều lần trong ngày. Bởi củ đậu có thể tạo cảm giác “no giả” do có chứa nhiều nước. Điều này sẽ khiến cơ thể không còn muốn tiêu thụ những thực phẩm khác. Dễ gây mất cân bằng dinh dưỡng, khiến mẹ cảm thấy mệt mỏi, uể oải.
Ngoài ra, do củ đậu khá mát nên nếu ăn nhiều, bạn sẽ dễ bị tiêu chảy.
Đừng quên ghé MedPlus.vn để cập nhật thêm nhiều tin tức tổng hợp mỗi ngày nhé!
Xem thêm bài viết:
- Trầm cảm khi mang thai _ Thực phẩm giúp mẹ vượt qua
- Top món ăn từ hạt sen dành cho mẹ bầu
- Top lợi ích của bột sắn dây dành cho mẹ bầu
- Top lợi ích ngũ cốc dành cho bà bầu trong thai kỳ
- Top ngũ cốc cho bà bầu trong thai kỳ
- Top lợi ích của củ sắn dành cho mẹ bầu
Nguồn: Tổng hợp