Đây là công thức cơ bản được chế biến để thưởng thức hương vị thịt bò nướng của Hàn Quốc. Nó được gọi là Bulgogi. Nếu bạn không biết cơm bò Bulgogi là gì, bạn cần được thưởng thức một bữa ăn thực sự. Và vì vậy bạn nên học cách nấu. Bạn hãy vào bếp cùng chúng tôi để tự kiểm chứng.
Cơm bò Bulgogi Hàn Quốc 20 PHÚT CHỜ ĐỂ CÓ 1 PHẦN ĂN
Khái quát
Món ăn phổ biến nhất của Hàn Quốc này bao gồm thịt cắt lát mỏng được ướp xốt đậm vị, có hương vị khói, độ ngọt tự nhiên sau khi nướng. Cơm bò Bulgogi thậm chí còn được xem như một món xào ngon. Và thịt bò mềm có thể được dùng trong bất cứ món gì từ món “sushi” cuộn kiểu Hàn Quốc (kimbap) đến món mì xào (japchae, chapchae). Bulgogi thường được ăn kèm rau diếp và tương ớt cay (kochujang) để gói và để chấm.
Nước xốt cân bằng vị mặn ngọt là một thành phần quan trọng nhất của món ăn truyền thống này. Nó giúp làm mềm thịt và mang đến nhiều hương vị.
Nước xốt cơm bò Bulgogi này đủ dùng cho 1 pound thịt. Nhưng nó được bảo quản tốt trong tủ lạnh. Vì vậy bạn hãy chuẩn bị gấp ba lần và thử dùng bất cứ loại thịt gì từ đùi gà đến bít tết bò cắt lát.
Công thức cơm bò Bulgogi
Thành phần
3 thìa tỏi băm nhỏ, khoảng 2 tép
3 muỗng canh xì dầu
2 muỗng canh đường
1 thìa mật ong
2 thìa nước ép quả lê châu Á tươi
1 muỗng canh rượu gạo Nhật Bản, rượu Mirin hoặc rượu trắng khô
1 thìa dầu mè
3 củ hành lá, thái nhỏ, kể cả phần gốc trắng
1 thìa cà phê tiêu
1 pound thịt bò, cắt mỏng
Các bước cần đạt
Bước 1:
Thu thập các thành phần cần dùng để nấu cơm bò Bulgogi.
Bước 2:
Trong một cái bát nhỏ, trộn đều tỏi, xì dầu, đường, mật ong, nước lê, rượu gạo, dầu mè, hành lá và hạt tiêu cho đến khi đường và mật ong hòa tan.
Bước 3:
Dùng tay hoặc đũa trộn đều nước xốt vào thịt, đảm bảo xốt phủ kín hết phần thịt.
Bước 4:
Cho thịt bò vào tủ lạnh để ướp ít nhất 3 giờ hoặc qua đêm.
Bước 5:
Sau khi thịt đã được để trong tủ lạnh trong một khoảng thời gian thích hợp, hãy nướng, chiên hoặc xào thịt bò cho đến khi thịt chín đều và có lớp caramel bên ngoài.
Bước 6:
Phục vụ cơm bò Bulgogi, thêm hành lá cắt nhỏ và các món ăn kèm như kim chi.
Giá trị dinh dưỡng |
|
---|---|
Khẩu phần: 1 | |
Mỗi phần cơm bò Bulgogi chứa | |
Lượng calo | 485 |
% Nhu cầu năng lượng hàng ngày * | |
Tổng chất béo 14 g | 18% |
Chất béo bão hòa 2 g | 10% |
Cholesterol 0 mg | 0% |
Natri 2865 mg | 125% |
Tổng lượng Carbohydrate 83 g | 30% |
Chất xơ 5 g | 19% |
Chất đạm 10 g | |
Canxi 161 mg | 12% |
* % Nhu cầu năng lượng hàng ngày (DV) cho bạn biết lượng chất dinh dưỡng trong khẩu phần thực phẩm đóng góp vào chế độ ăn uống. Mức 2.000 calo được sử dụng để tư vấn dinh dưỡng. |
Thông tin ở đây chỉ mang tính ước lượng. Kết quả chúng tôi nhận được dựa trên nguồn dữ liệu sẵn có của máy tính dinh dưỡng trực tuyến. Vì vậy nó không thể thay thế lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng uy tín. Bạn nên cân nhắc kĩ trước khi quyết định dùng món cơm bò Bulgogi.
Cảnh báo đồ nướng bằng thủy tinh
Không sử dụng dụng cụ nướng bằng thủy tinh khi nướng hoặc khi công thức nấu ăn yêu cầu thêm chất lỏng vì thủy tinh có thể nổ. Ngay cả khi nhà sản xuất cho biết dụng cụ thủy tinh an toàn trong lò nướng hoặc chịu nhiệt, các sản phẩm kính thủy tinh đôi khi có thể bị vỡ.
Lời khuyên
Đối với thịt bò, thăn nội hoặc thăn ngoại là tốt nhất, nhưng hầu như bất kỳ miếng bít tết nào cũng dùng được. Thịt có chất lượng tốt nhất hiển nhiên giúp thành phẩm có hương vị ngon nhất. Vì vậy bạn đừng tiết kiệm chi phí, trừ khi bạn thực sự không thể mua được loại thịt bò chất lượng.
Nếu bạn có thể, hãy yêu cầu người bán thịt ở quầy cắt cho bạn thành những miếng thật mỏng. Các cửa hàng tạp hóa ở Hàn Quốc và / hoặc châu Á thường có thịt Bulgogi cắt sẵn để bán. Vì vậy, bạn hãy cố gắng tìm một siêu thị châu Á ở gần khu vực bạn sống.
Nếu bạn không muốn cắt sẵn thịt bò, một mẹo nhỏ để bạn có thể cắt dễ dàng hơn tại nhà là để đông lạnh thịt bò trong 15 phút trước lúc cắt.
Khi ướp thịt bò, để miếng thịt dai hơn, bạn ướp càng nhiều giờ càng tốt. Vì vậy, bạn hãy tăng gấp đôi thời gian để thịt bò trong tủ lạnh nếu bạn muốn có một mẻ thịt dai. Bạn cũng có thể đông lạnh thịt bò chưa nấu chín theo từng lượng nhỏ để sử dụng sau.
Bất kỳ phần nước xốt cơm bò Bulgogi nào còn thừa có thể được bảo quản trong tủ lạnh hoặc tủ đông để sử dụng sau miễn không có thịt sống trong đó. Nếu đúng như vậy, bạn hãy loại bỏ nước xốt.
Khi tăng gấp đôi hoặc gấp ba lần tỷ lệ của công thức cơm bò Bulgogi này, bạn nên đổ nước xốt vừa đủ lên phần thịt đã được chia phần trong hộp chứ không nên nhúng thịt vào hộp đựng nước xốt. Việc nhiễm khuẩn chéo có thể diễn ra.
Các công thức biến thể
Nếu không thích thịt bò, bạn cũng có thể sử dụng nước xốt để ướp thịt lợn hoặc thịt gà. Hương vị thành phẩm cũng tuyệt vời không kém.
Nếu bạn thích món cơm bò Bulgogi hãy để lại bình luận và nhanh tay chia sẻ bài viết. Chúng tôi rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn. Mọi thông tin bạn cung cấp chúng tôi dành để phát triển chuyên mục sổ tay ẩm thực. Khả năng và kinh nghiệm nấu nướng của bạn có thể giúp ích cho nhiều người.
Xem thêm bài viết:
- Bò nướng Yakitori – không khí vui nhộn của một bữa tối
- Thịt bò bắp hầm rau củ KIỂU ĂN MỪNG VÀO NGÀY LỄ THÁNH
- Thịt bò xốt mật ong HẠT MÈ, KHƠI LỬA, BẾP BÙNG VỊ NGON
Nguồn: The Spruce Eats