Dimsum được hiểu như một loại bánh bao hấp kiểu Quảng Đông, được chế biến thành những phần nhỏ vừa ăn. Tại Hoa Kỳ, thuật ngữ này đã được khái quát để chỉ một phong cách ăn uống hoặc trải nghiệm hương vị nhà hàng. Trong đó những đĩa nhỏ đựng các món ăn Trung Quốc được bày trên xe đẩy di động cho những khách hàng có chỗ ngồi dùng. Sau đó, những người đến nhà hàng chọn những món ăn họ muốn thử và họ được mang những đĩa được bày trên xe hàng như một cách “gọi món”.
Dimsum: trình thực đơn chuẩn chỉnh theo các nhà hàng Hoa
Dimsum thường được trình bày và ăn theo kiểu gia đình, có nghĩa các đĩa nhỏ được chia đều giữa các bàn và vì các phần nhỏ nên thực khách có thể thử nhiều món ăn khác nhau. Thực đơn của món dimsum điển hình bao gồm các loại bánh bao hấp, phở cuốn và sủi cảo, tất cả đều bao gồm nhiều loại nhân và nguyên liệu như thịt lợn, tôm, thịt gà và cả rau.
Với rất nhiều món ăn dimsum và cách thức một người thường gọi có thể gây hứng thú. Nhiều người lần đầu đến nhà hàng dim sum chỉ cần đi trước vài lần cho quen hoặc nhờ một thành viên có kinh nghiệm hơn trong bữa tiệc gọi món. Với các hướng dẫn được mô tả này, bất kỳ ai cũng có thể sẵn sàng làm chủ để lựa chọn các món trong thực đơn dimsum điển hình.
Menu Dimsum và thông tin các món ăn sơ lược
-
Bò viên
Thịt bò được xay nhuyễn hoặc băm nhỏ, tẩm gia vị, vo tròn, xếp vào vỏ hấp và hấp chín.
-
Char Siu (Heo quay)
Nhân bánh dùng trong bánh bao thịt heo.
-
Char Siu Bao
Bánh hấp nhân thịt heo nướng nổi tiếng.
-
Cheung Fun (Phở cuốn)
Phở cuốn được làm từ tôm, thịt bò hoặc thịt lợn, sau đó được hấp hoặc áp chảo.
-
Mực hoặc mực khô
Mực hoặc mực nang được ướp trong nước xốt cà ri và hấp chín.
-
Ham Sui Gok (Bánh bao hình lưỡi liềm chiên giòn)
Loại bánh này có nhân tương tự như Bánh bao khoai môn (Wu Gok) nhưng được bọc trong một lớp bột gói và trong một loại bánh ngọt được làm từ gạo nếp (ngọt) trước khi chiên giòn.
-
Trứng hấp
Một loại sữa trứng hấp có thể bao gồm thịt hoặc hải sản.
-
(Dan Ta, Dan Tart, Don Tot)
Bánh Tart nhân trứng sữa.
-
Chân gà Fung Jeow
Chúng thường được xào hoặc chiên giòn, sau đó tẩm ướp và cuối cùng là hấp. Nước xốt thường bao gồm nước xốt đậu đen và / hoặc dầu hào. Món ăn này rất được ưa thích trong thực đơn Dimsum bởi hương vị như cú đấm kích thích vị giác của nó.
-
Fun Gor
Giống như món nổi tiếng hơn trong thực đơn Dimsum như gau har (xem dưới đây), những bánh bao hấp này trong mờ. Chúng chứa đầy thịt lợn và măng.
-
Har Gau (Har Gow)
Những chiếc bánh bao nhân tôm sáng bóng tuyệt vời. Độ trong suốt của vỏ bánh bao là do sử dụng tinh bột mì mới đạt được.
-
Bánh bao Trung Quốc Jiaozi (jao-tze, Mandarin) hoặc Gow Gee (Quảng Đông)
Mặc dù bánh bao Trung Quốc có thể được nấu theo nhiều cách, nhưng khi mọi người đề cập đến jiaozi, chúng thường có nghĩa bánh bao được luộc trong nước hoặc nước dùng. Mặt khác, Gow gee thường xuyên được áp chảo.
-
Lo Bak Goh (Law Bok Gow)
Một loại bánh được làm từ củ cải của Trung Quốc, tương tự như củ cải daikon của Nhật Bản, và bột gạo (không phải bột gạo nếp). Bánh sủi cảo là món ăn phổ biến trong dịp Tết Nguyên đán nhưng cũng là món ăn dùng cho các bữa ăn tối trong năm.
-
Lo Mai Gai
Xôi và các loại thịt (thường bao gồm cả lạp xưởng) được gói trong lá sen.
-
Pudding xoài
Một món tráng miệng dim sum nhẹ nhàng, sảng khoái được làm từ trái xoài tươi ngọt ngào.
-
Sesame Seed Balls (Jin Dui)
Những viên bột gạo nếp và đường nâu, có nhân đậu đỏ ngọt, được lăn trong đĩa đựng hạt mè và chiên giòn.
-
Bánh mì tôm nướng
Một hỗn hợp tôm quết được phết lên bánh mì nướng và chiên giòn.
-
Chả Giò (Chun Juan)
Đầu bếp dùng một lớp vỏ mỏng hơn, thêm chút nhân, ít trứng cuộn và cuộn kín. Nhân loại bánh cổ truyền bao gồm nấm khô, thịt vụn, cà rốt hoặc măng. Nhân bánh nói chung là được nêm dầu hào, xì dầu và đường cho thêm phần đậm đà.
-
Cà tím nhồi
Cà tím được nhồi với hỗn hợp tôm xay, chiên giòn sau đó được rưới nước xốt lên trên mặt.
-
Ớt nhồi
Ớt chuông xanh được tạo hình vuông, phủ kín hỗn hợp tôm và chiên.
-
Sui Mai (Siew Mai, Shu Mai)
Những viên bánh có vẻ ngoài đặc biệt này có hình dạng giống như một chiếc rổ với phần nhân nhô ra phía trên. Siu Mai có nhân tôm và thịt heo, bên trên rắc một chút thịt cua hoặc trứng cá. Bánh được hấp chín.
-
Bánh bao khoai môn, khoai môn viên (Wu Gock)
Những chiếc bánh bao chiên giòn ngon này có lớp vỏ được làm từ củ khoai môn nghiền. Nhân bánh bao gồm thịt lợn, tôm khô và nấm hương khô của Trung Quốc.
Chúng tôi vừa giới thiệu cho bạn các món ăn bao gồm trong thực đơn Dimsum ở một số nhà hàng Hoa. Gần nơi bạn ở thực đơn của món điểm tâm sáng này có thêm và không có những món gì? Bạn hãy ghi chú cẩn thận. Vì chúng tôi có thể khái quát thành hương vị của các món ăn Trung Quốc được ưa chuộng ở nơi đó hay hiểu được xuất xử của các đầu bếp và cách nêm nếm của họ.
Nếu bạn thích món Dimsum hãy để lại bình luận và nhanh tay chia sẻ bài viết. Chúng tôi rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn. Mọi thông tin bạn cung cấp chúng tôi chỉ dành để phát triển chuyên mục sổ tay ẩm thực. Khả năng và kinh nghiệm ẩm thực của bạn có thể giúp ích cho nhiều người. Vì vậy bạn đừng ngần ngại trình bày quan điểm.
Xem thêm bài viết:
- Bánh bao tôm (Har Gow) học văn hóa trong những ngày ở nhà
- Esmald Isle vùng đất xanh ngọc lục bảo của trí tưởng tượng
- Cá hấp gừng tiệc tối chỉ tuyệt vời nếu gia đình sum họp
Nguồn: The Spruce Eats