Nguyên liệu của món ăn góp phần tạo nên linh hồn của món ăn cũng như mang đến những giá trị dinh dưỡng cụ thể cho món ăn đó. Rau lang là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và rất có lợi cho sức khỏe. Nên lưu ý những gì khi sử dụng? Hãy cùng MedPlus tìm hiểu thông tin nhé!
Giá trị dinh dưỡng
Trong 100g rau lang có chứa 11mg vitamin C. Vitamin C giúp tạo ra collagen giữ cho làn da luôn tươi trẻ, săn chắc, căng đầy sức sống.
Tác dụng đối với sức khỏe
1. Cân bằng lượng đường trong máu
Người bệnh tiểu đường nên thường xuyên dùng món rau lang luộc như là một phương thuốc bảo vệ sức khỏe của mình. Theo giới y khoa, insulin rất cần thiết cho cơ thể để “mở khóa” cho phép đường từ máu đi vào tế bào. Và trong đọt rau lang có chứa một chất gần giống insulin giúp điều chỉnh lượng đường cần thiết trong cơ thể.
Ngoài ra, trong thành phần dinh dưỡng trong loại rau này còn chứa lượng chất xơ phong phú. Chất xơ giữ vai trò làm giảm nồng độ đường huyết. Chúng làm giảm tốc độ của thực phẩm bị biến chuyển thành glucose để được hấp thu vào máu.
2. Giúp nhuận tràng tốt
Nhiều chất xơ, kali và beta carotene là những ưu thế giúp loại rau này có công dụng nhuận tràng hiệu quả. Cung cấp nguồn dinh dưỡng rau lang là cách kích thích hệ tiêu hóa hoạt động tốt. Tuy nhiên nên ăn rau lang tươi luộc chín, không nên dùng khi còn sống. Cũng không nên dùng quá nhiều mà nên dùng xen kẽ với những loại rau khác.
3. Phòng chống tim mạch, đột quỵ
Các nhà khoa học đã phát hiện chất lutein và zeaxanthin có trong loại rau này rất có ích. Chúng đóng vai trò quan trọng trong việc phòng chống bệnh tim mạch vành và đột quỵ. Bằng chứng từ thực nghiệm cho thấy, lutein từ dinh dưỡng trong loại rau này đã làm giảm lượng cholesterol xấu trong thành động mạch một cách rõ rệt.
4. Giúp khỏe da, sáng mắt
Không chỉ vậy, thành phần beta carotene, lutein và zeaxanthin có trong loại rau này còn giúp chúng ta duy trì đôi mắt sáng và khỏe mạnh. Lutein và zeaxanthin là các dưỡng chất phân bố rộng rãi trong các mô tế bào thần kinh mắt. Chúng còn tập trung ở khu vực điểm vàng của võng mạc. Chúng làm nhiệm vụ lọc ánh sáng xanh gây hại cho mắt. Đồng thời còn có khả năng ngăn chặn quá trình ôxy hoá ở các cơ thần kinh mắt. Nhờ vậy rau lang giúp phòng ngừa bệnh đục thủy tinh thể liên quan đến tuổi tác.
5. Phòng ngừa viêm khớp
Ăn rau lang thường xuyên giúp phòng ngừa được các bệnh viêm nhiễm khớp mạn tính. Theo phân tích khoa học, chất beta cryptoxanthin có trong loại rau này có tác dụng phòng ngừa viêm khớp, thấp khớp. Các kết quả nghiên cứu cho thấy, nếu tiêu thụ nhiều chất beta cryptoxanthin sẽ giúp giảm 50 % tỷ lệ phát triển của bệnh viêm khớp.
Lưu ý khi sử dụng
– Không nên ăn rau khoai lang lúc quá đói vì khi đó đường huyết đã thấp, lại làm hạ thêm gây mệt mỏi.
– Không dùng rau lang còn sống để chữa táo bón, vì sẽ có tác dụng ngược lại là gây táo bón.Cũng không nên dùng rau lang quá nhiều mà nên dùng xen kẽ với những loại rau khác.
– Không ăn thường xuyên rau lang vì chứa nhiều calci có thể gây sỏi thận. Nên ăn kèm đạm động vật, thực vật để cân bằng thành phần dưỡng chất.
– Khi luộc rau lang để ăn và chữa bệnh, nên lấy nước thứ hai vì nước thứ nhất thường chát và hăng.
– Rau khoai lang phát huy tác dụng tốt về mặt chữa bệnh,dễ tiêu hoá khi mà chúng ta làm món luộc, vừa tận dụng được nước rau, và lại dễ chế biến.Bạn nên ăn luộc vào mùa hè, có thể xào tỏi cũng rất ngon và thích hợp vào mùa đông.
https://baomoi.com/nhung-luu-y-khi-ba-bau-su-dung-rau-lang/c/17139870.epi